2 Điều Cơ Bản Về Thức Ăn Cho Chó Husky

Người đăng: Ân Viết | Ngày đăng : 10-12-2022 20:31 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Chó Husky là giống chó có khả năng trao đổi chất cực kỳ hiệu quả, là kết quả của sự thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, thức ăn khan hiếm vùng cận Bắc Cực. Do đó chúng cần một khối lượng thức ăn tương đối nhỏ so với khối lượng cơ thể. Tuy nhiên, cũng vì ăn ít, trong khi thức ăn ở Việt Nam không phù hợp với Husky nên chúng dễ bị gầy, thiếu chất. Vậy “bạn nên cho chó Husky ăn gì?” Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn các loại thức ăn cho chó Husky, và cách cho ăn dựa theo kinh nghiệm thực tế của chính Thú Kiểng.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn các loại thức ăn cho chó Husky (Nguồn: Internet)

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn các loại thức ăn cho chó Husky (Nguồn: Internet)

Chó Husky Ăn Gì? Các Loại Thức Ăn Cho Chó Husky

Có 2 loại thức ăn cho chó Husky là thức ăn tươi tự nấu, và thức ăn sẵn đóng gói hoặc đóng hộp. Theo thói quen nuôi chó ở Việt Nam thì thức ăn tươi phổ biến hơn. Tuy nhiên, cần phải biết rằng thức ăn ở nước ta rất khác so với thức ăn xứ lạnh, do đó nếu tự nấu thức ăn cho Husky, bạn cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng sau:

Tự Nấu Thức Ăn Tươi Cho Chó Husky

Theo thói quen nuôi chó ở Việt Nam thì đa phần sẽ cho chó Husky ăn cơm, cùng với ít thịt và rau. Tuy nhiên, đây là cách cho ăn cần đặc biệt tránh. Vì Husky là loài ăn thịt, tất cả các giống chó đều là loài ăn thịt, hệ tiêu hóa của chúng chỉ tiêu hóa tốt protein từ thịt, do đó, phần lớn tinh cơm và rau bạn cho ăn sẽ là vô nghĩa. Điều này giải thích câu hỏi của một số bạn gửi tới Thú Kiểng: “tại sao nhiều chú chó Husky ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy xơ xác, hay là tiêu hóa của chúng có vấn đề?” Hay bé husky rất kén ăn, chỉ lọc thịt ăn mà không chịu ăn cơm, ăn rauThực tế Husky chẳng kén ăn, hệ tiêu hóa cũng chẳng có vấn đề gì hết, chỉ có cách cho ăn của chính chúng ta mới có vấn đề. Theo kinh nghiệm thực tế từ việc nuôi hàng trăm bé Husky, Thú Kiểng tự kết luận công thức cho ăn như sau:

  • Đạm động vật (tức thịt, trứng, nội tạng,…) phải chiếm tối thiểu 60 – 70% khẩu phần ăn của chó Husky mới đảm bảo đủ năng lượng và phát triển cơ bắp. Một số bé Husky vẫn ăn cơm ngon lành dù ít thịt, nhưng chúng dễ bị béo phì, cơ bắp thiếu săn chắc.
  • Cơm và các loại rau củ chỉ chiếm thứ yếu, gọi là bổ sung thêm trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tất cả các loại rau củ nên xắt nhỏ, trộn đều với thức ăn thì bé mới ăn hết.

Thành phần đặc biệt quan trọng cần bổ sungnếu bạn tự nấu thức ăn cho chó Husky là canxi. Thức ăn tự nấu thường bị thiếu canxi. Để bổ sung bạn có thể cho uống thêm sữa, ăn phomai, trứng lộn, hoặc cho ăn thêm bánh canxi. Không nên cho gặm xương, nếu có cho thì chỉ nên cho gặm xương ống lớn để tránh rách ruột. Thú Kiểng thì không bao giờ cho gặm xương, vì lượng canxi gặm chẳng được bao nhiêu mà nguy cơ rách ruột rất cao.

Thức Ăn Đóng Gói, Đóng Hộp Cho Husky

Việc chế biến thức ăn cho chó Husky dạng tươi nói chung khá phức tạp và mất thời gian, trong khi lại khó đảm bảo chế độ dinh dưỡng cần thiết. Do đó, đa số người nuôi chọn các loại thức ăn sẵn, được chế biến dành riêng cho chó Husky. So với thức ăn tươi thì thức ăn sẵn có nhiều ưu điểm: hợp khẩu vị của chó, rất tiện lợi, bạn không phải chế biến gì thêm, rất sạch sẽ và quan trọng nhất là đảm bảo tất cả các loại dinh dưỡng cần thiết. Thức ăn sẵn cho chó Husky có hai loại chủ yếu là thức ăn khô dạng hạt khô và thức ăn ướt:

  • Thức ăn khô được dùng rất phổ biến, người nuôi chó Husky chủ yếu dùng loại này vì vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa sạch sẽ lại rất tiện lợi.
  • Thức ăn ướt ít được dùng hơn, chủ yếu dùng để đổi bữa cho đỡ nhàm chán. Thức ăn ướt khó bảo quản, sau khi mở nắp chỉ để được 1 – 3 ngày.

Bạn nên chọn các thương hiệu thức ăn cho chó Royal Canin, Morando (Miglior Cane), Fitmin,… để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Các loại thức ăn của các thương hiệu lớn đều được nghiên cứu kỹ để phù hợp với khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng của chó. Tránh tuyệt đối những thức ăn trôi nổi, không có thương hiệu, hoặc nhái thương hiệu bán ở vệ đường. Những loại này thường chứa rất nhiều chất độn không có giá trị dinh dưỡng. Những thức ăn này vẫn đảm bảo khẩu vị nhưng ít giá trị dinh dưỡng, dẫn dến bé Husky bị gầy gò ốm yếu về lâu dài.

 

Thức ăn khô được dùng rất phổ biến, người nuôi chó Husky chủ yếu dùng loại này vì vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa sạch sẽ lại rất tiện lợi (Nguồn: Internet)

Thức ăn cho chó Husky dạng khô được dùng rất phổ biến, người nuôi chó Husky chủ yếu dùng loại này vì vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa sạch sẽ lại rất tiện lợi (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: 4 ĐIỀU LƯU Ý THỨC ĂN CHO CHÓ DINH DƯỠNG

Chó Husky Ăn Gì? Nên Cho Husky Ăn Như Thế Nào?

Khối Lượng Thức Ăn Hàng Ngày

Tùy vào khối lượng của từng bé Husky mà khối lượng thức ăn hàng ngày cũng khác nhau. Kinh nghiệm thực tế của Thú Kiểng cho thấy, mỗi ngày một bé Husky sẽ cần lượng thức ăn bằng khoảng 2.5% – 3% khối lượng cơ thể. Giả sử một bé Husky nặng 10kg, thì khối lượng thức ăn mỗi ngày sẽ dao động khoảng 0.25 – 0.3kg. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của Husky ở mỗi độ tuổi là khác nhau, do đó nhu cầu % khối lượng thức ăn thức ăn cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

  • Từ 2 – 4 tháng tuổi: Husky cần lượng thức ăn bằng 3% khối lượng cơ thể.
  • Từ 4 – 8 tháng tuổi: cần khoảng 2.8%
  • Trên 8 tháng tuổi: cần 2.5 – 2.8% tùy theo mức độ vận động.

Chó Husky Ăn Gì? Cho Husky Ăn Mấy Bữa Một Ngày?

Số bữa ăn mỗi ngày của chó Husky cũng cần được chia theo độ tuổi. Bởi ở mỗi giai đoạn khác nhau, cơ thể của Husky sẽ có khả năng tích trữ năng lượng khác nhau. Bạn có thể chia số bữa theo độ tuổi như sau.

  • Khoảng từ 40 ngày tuổi tới 60 ngày tuổi: lúc này bé đã cai sữa hoàn toàn, bạn nên chia thành 5 bữa mỗi ngày. 3 bữa chính sáng trưa tối và 2 bữa phụ lúc nửa buổi sáng chiều.
  • Từ 2 tháng – 6 tháng tuổi: Husky đã có khả năng tích trữ năng lượng nhiều hơn, bạn có thể cắt 2 bữa phụ. Tức chỉ còn 3 bữa mỗi ngày.
  • Từ 6 tháng tuổi trở đi: hệ tiêu hóa của Husky cơ bản đã phát triển hoàn thiện. Lúc này nếu quá bận rộn, bạn có thể cho ăn 2 bữa sáng tối. Nhưng nếu có thể thì vẫn nên cho ăn đủ 3 bữa là tốt nhất.

Cách Cho Husky Ăn

Từ khi được 35 ngày tuổi, các bé Husky tại Thú Kiểng đã được rèn kỷ luật “ăn đúng bữa”. Mỗi khi cho ăn là sẽ ăn lấy ăn để, không có chuyện cho ăn thì cứ dửng dưng, chơi chán chê, đến khi hết giờ ăn thì lại đòi ăn. Vậy “có thể rèn như nào?” Đơn giản lắm, mỗi khi đến bữa, bạn chỉ để thức ăn khoảng 20 – 30 phút rồi cất đi, chúng ăn hay không cũng kệ. Kể cả khi chúng bỏ ăn, đói bụng kêu gào ầm ĩ bạn cũng mặc kệ. Đến bữa tiếp theo mới cho ăn. Chỉ cần vài lần chúng nó sẽ tự hiểu nếu không ăn thì sẽ bị đói, và đến bữa sẽ phải ăn. Quan trọng nhất là bạn phải “sắt đá” lên, không được thấy chúng kêu gào khổ thân quá lại mủi lòng cho ăn vài miếng.

Từ khi được 35 ngày tuổi, các bé Husky tại Thú Kiểng đã được rèn kỷ luật “ăn đúng bữa” (Nguồn: Internet)

Từ khi được 35 ngày tuổi, các bé Husky tại Thú Kiểng đã được rèn kỷ luật “ăn đúng bữa” (Nguồn: Internet)

Nhìn chung, đây cũng là loài cún khảnh ăn nên chủ nuôi không phải đau đầu mỗi khi suy nghĩ về việc lựa chọn thức ăn cho chó Husky. Bạn chỉ cần tuân thủ những quy định trên mà bài viết đã nêu ra để lựa chọn cho chó những món ăn ngon, đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu quý bạn gặp bất cứ thắc mắc nào thức ăn cho chó nói chung và các giống chó nói riêng, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website Petnus để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé.

5/5 (1 Review)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?