XÉT NGHIỆM HIV BAO LÂU CÓ KẾT QUẢ CHÍNH XÁC?

Người đăng: Trương Hậu | Ngày đăng : 18-05-2022 11:42 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

HIV là một căn bệnh truyền nhiễm thế kỷ lây qua đường máu và đường tình dục cực kỳ nguy hiểm. Để biết được sự có mặt của virus HIV bạn cần phải dùng phương pháp xét nghiệm máu thì mới cho kết quả chính xác. Vậy xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác? Phòng khám đa khoa Galant sẽ giải đáp thắc mác này.

 Biểu hiện của virus HIV qua các giai đoạn

1.1. Giai đoạn 1 (giai đoạn cửa sổ)

Giai đoạn 1 bắt đầu phơi nhiễm và thường trong giai đoạn từ 3 – 6 tháng. Những biểu hiện của giai đoạn 1 rất ít, người bệnh thường có các dấu hiệu như viêm họng, sốt trên 38 độ C, người mệt mỏi, đau nhức xương khớp, phát ban ngoài da, nôn ói, tiêu chảy… Các biểu hiện này rất giống với những bệnh truyền nhiễm thông thường, các triệu chúng này thường tự hết sau khoảng 7 – 10 ngày và có thể thay đổi do mức đề kháng của cơ thể.

Ở giai đoạn cửa sổ virus HIV sinh sôi nhanh và lây lan khắp cơ thể . Khả năng lây lan trong giai đoạn nay rất cao do người bệnh chưa biết để phòng tránh.

1.2. Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 sẽ kéo dài nhiều năm. Các triệu chứng ít biểu hiện ra bên ngoài người bệnh vẫn cảm thấy cơ thể mình khỏe mạnh. Vì vậy, những người xung quanh hay chính bản thân họ nhiều khi không biết mình bị nhiễm HIV. Nên nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác là rất cao.

Ở giai đoạn này, lượng bạch cầu trong máu chưa có hiệu giảm nhiều, nhưng virus lại phát triển rất mạnh. Và kháng thể xuất hiện nhiều trong máu. Vì thế có thể thực hiện test virus HIV, nếu kết quả test dương tính cần xét nghiệm khẳng định một lần nữa. Ngoài ra tránh trường hợp âm tính giả do mới phơi nhiễm, cần xét nghiệm lặp lại để có kết quả chính xác.

Giai đoạn 2, kháng nguyên của virus HIV cũng tăng lên. Hệ thống miễn dịch của cơ thể dần bị suy giảm nhưng không có cách nào ngăn chặn được và thấy các hạch bạch huyết bị sưng viêm.

1.3. Giai đoạn cận AIDS

Trong giai đoạn cận AIDS, người nhiễm virus HIV vẫn chưa có biểu hiện bệnh rõ rệt, nhưng người bệnh sẽ cảm thấy sức khỏe mình yếu đi. Đồng thời nhạy cảm hơn với nhiều bệnh như viêm miệng, viêm đường hô hấp, mẩn ngứa, phát ban,… tình trạng xảy ra và kéo dài. Ngoài ra một số người còn có dấu hiệu sụt cân, đổ mồ hôi, sốt dai dẳng,… Giai đoạn 3 có thể kéo dài vài tháng tới đến vài năm.

1.4. Giai đoạn AIDS (giai đoạn cuối)

Khoảng thời gian này, hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh đã hoạt động rất yếu, không còn khả năng đối phó với các tác nhân bên ngoài. Vì vậy, người nhiễm HIV rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm như lao, ung thư, lở loét và đặc biệt là nhiễm trùng.

Giai đoạn AIDS người bệnh sống trong sự suy kiệt về sức lực và vô cùng đau đớn, cơ thể sút cân nghiêm trọng. Đối với người lớn giai đoạn này chỉ kéo dài khoảng 2 năm và tử vong, còn với trẻ em chỉ khoảng 10 – 12 tháng.

Như vậy, virus HIV từ khi xâm nhập phát triển một cách âm thầm, từ từ và tàn phá cơ thể người bệnh. Nguy hiểm hơn là có thể lây lan sang người khác bằng nhiều con đường khác nhau. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị HIV, tuy nhiên, với những bước đột phá của y học hiện đại, đã có những thuốc ức chế virus HIV rất hiệu quả. Nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng phác đồ và chăm sóc đúng cách người nhiễm HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh và hạn chế được việc lây truyền cho người khác. Cho nên, xét nghiệm HIV là cực kỳ quan trọng

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác?

Virus HIV rất khó được phát hiện sau khi xâm nhập vào cơ thể người, do các triệu chứng rất giống các bệnh thông thường.

Vì vậy, để biết bạn có bị nhiễm vi rút HIV hay không chỉ có cách duy nhất là xét nghiệm. Xét nghiệm sẽ nhằm phát hiện kháng nguyên và kháng thể HIV có trong máu hoặc dịch sinh học.

Vậy thì xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác? Với kết quả xét nghiệm nhanh, có thể đợi để nhận trong quá trình thăm khám và lấy kết quả ngay trong ngày.

Còn đối với các kết quả xét nghiệm chuyên sâu hơn, các bác sĩ sẽ sắp xếp cho bệnh nhân lấy kết quả bằng các phương pháp khác nhau. Tiêu chuẩn để xác định kết quả âm tính với HIV cần đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

  • Xét nghiệm 2 lần liên tiếp đều âm tính, cách nhau ít nhất 3 tháng.
  • Xét nghiệm âm tính 1 lần, ít nhất 3 tháng sau khi có tiếp xúc với nguồn lây.

Xem thêm: THÔNG TIN VỀ QUE TEST HIV – HIỆU THUỐC CÓ BÁN QUE THỬ HIV KHÔNG?

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác chính là nỗi thắc mắc của nhiều người có nhu cầu xét nghiệm

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác chính là nỗi thắc mắc của nhiều người có nhu cầu xét nghiệm

Lưu ý rằng do sự “thầm lặng” của loại virus này, bộ y tế luôn khuyến cáo người nghi nhiễm  đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt.

Mục đích của xét nghiệm HIV

Mục đích chung của xét nghiệm HIV là tìm kháng thể đối với virus HIV (nếu có). Do đó, cần có đủ thời gian để cơ thể sản sinh ra kháng thể, giai đoạn này được gọi là “giai đoạn cửa sổ” và kéo dài từ 3 đến 6 tháng.

Có hai loại xét nghiệm HIV, mục đích và tác dụng của chúng như sau:

  • Tìm mẫu xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV: Trong sàng lọc và chẩn đoán HIV, bao gồm xét nghiệm nhanh, Elisa, Western Blot …
  • Loại xét nghiệm tự phát hiện virus HIV (toàn bộ hoặc một phần): Loại xét nghiệm này còn được gọi là PCR và được sử dụng để phát hiện chính vi rút HIV. PCR thường chỉ được sử dụng để chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Mục đích của việc xét nghiệm HIV là tìm ra kháng thể chống lại virus HIV

Mục đích của việc xét nghiệm HIV là tìm ra kháng thể chống lại virus HIV

Liệt kê các xét nghiệm HIV cần thiết và thời gian thực hiện

Các xét nghiệm HIV cần thiết và thời gian thực hiện

Các xét nghiệm HIV cần thiết và thời gian thực hiện

Trong vòng 22 ngày sau khi có nguy cơ bị lây truyền HIV xảy ra (tức là khoảng 3 tuần sau đó) – xét nghiệm máu HIV Ag/ ab combo sẽ giúp phát hiện chính xác kháng nguyên và kháng thể.

Cần phải làm thêm xét nghiệm HIV / Anti HIV trong vòng 3 tháng sau khi có hành vi gây nguy cơ lây nhiễm virus. Xét nghiệm này cho phép phát hiện chính xác tuyệt đối kháng thể virus HIV (sau khi xét nghiệm máu kết hợp HIV Ag / ab combo). Nếu kết quả là âm tính thì khả năng không bị lây nhiễm là rất cao và chắc chắn. Sự thiên lệch, nếu có, chỉ là rất thấp (tỷ lệ 1 trường hợp / khoảng 10.000 xét nghiệm).

Trong vòng 6 tháng (24 tuần) sau khi có hành vi tạo nguy cơ lây nhiễm virus, cần thực hiện xét nghiệm lần cuối để xác nhận chính xác khả năng lây nhiễm virus.

Xem thêm: CHI PHÍ XÉT NGHIỆM HIV LÀ BAO NHIÊU TIỀN? – PHÒNG KHÁM ĐA KHOA GALANT

Xét nghiệm HIV ở đâu để cho ra kết quả nhanh và chính xác nhất?

Việc lựa chọn địa điểm xét nghiệm HIV uy tín sẽ giúp bạn có được kết quả nhanh, chính xác và tiết kiệm được chi phí. Có thể nói Phòng khám đa khoa Galant là cơ sở y tế được lựa chọn hàng đầu từ phía khách hàng.

Xét nghiệm HIV ở đâu để cho ra kết quả nhanh và chính xác nhất?

Xét nghiệm HIV ở đâu để cho ra kết quả nhanh và chính xác nhất?

Phòng khám đa khoa Galant luôn cam kết sẽ chăm sóc sức khỏe toàn diện, đặc biệt là điều trị HIV và các bệnh xã hội cho cộng đồng, góp phần phát triển hệ thống chăm sóc y tế Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Như vậy, xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả sẽ còn tùy thuộc vào nguy cơ phát triển của Virus. Vì vậy đừng quên truy cập Phòng khám đa khoa Galant để được tư vấn và tiến hành xét nghiệm một cách nhanh chóng nhất.

Cảm ơn vì đã tham khảo bài viết!

0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?