Vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Người đăng: Hòa Trần | Ngày đăng : 25-10-2022 14:58 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng  . Ô nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn có hại xâm nhập vào thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe như ngộ độc thực phẩm hoặc tiếp xúc ngoài ý muốn với các chất gây dị ứng thực phẩm. Nếu biết cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo bằng cách lưu trữ và chuẩn bị thực phẩm một cách chính xác, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc sẽ bị lãng phí cho thực phẩm được xử lý không đúng cách.

Website https://hatiencorp.vn/ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-nha-hang.html

Bếp Công Nghiệp Hà Tiên 247 Hòa Bình, Hiệp Tân, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh 700000 https://g.co/kgs/gNTygY

CÔNG TY TNHH SX -TM HÀ TIÊN

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM

Email: info@hatiencorp.vn

https://hatiencorp.vn/

https://hatiencorp.vn/bep-ham-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/bep-chien-cong-nghiep.html

Thiết Bị Bếp Nhà Hàng

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-inox.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-nha-hang-nho-voi-dien-tich-50-m2.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-cong-nghiep.html

#congtyinoxvietnam #thietbiinox #hatiencorp #thietbibepnhahang #thietbibepcongnghiep #thietkebepnhahang #thietkebepcongnhiep #tuvanthietkebep #tuvanthietketubepmienphi

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm an toàn, không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng người sử dụng. Bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép. Không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh do thực phẩm cho nhà hàng đó là ô nhiễm chéo. Ô nhiễm chéo xảy ra khi các vi sinh vật gây bệnh chuyển từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Tiếp xúc chéo thường xuyên nhất là do thớt, tay hoặc dụng cụ nhà bếp chưa rửa như dao và kẹp.

Phần lớn vi khuẩn gây bệnh sẽ bị tiêu diệt khi được nấu ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, hầu hết ô nhiễm thực phẩm xảy ra khi vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống tương tác với thực phẩm không cần phải nấu chín.

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được đưa ra đó là ngăn ngừa ô nhiễm chéo. Bởi vì thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn trước khi chế biến, trong quá trình chuẩn bị và ngay cả khi được phục vụ cho khách hàng của bạn. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm tốt nhất bằng cách nhận thức được nguy cơ nhiễm bẩn trong từng bước của quy trình chuẩn bị. Tuân thủ theo tiêu chuẩn HACCP, Thiết kế nhà bếp đúng cách hoặc tuân thủ quy định của Bộ Y tế về an toàn toàn thực phẩm. Ngăn ngừa lây nhiễm chéo có thể giúp thực phẩm được an toàn ngay từ khâu chuẩn bị của nhà bếp đến lúc giao hàng tại bàn cho khách.

>>> Biện pháp bảo vệ an toàn cho Nhà hàng khỏi Covid-19

Các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Giữ an toàn thực phẩm trước khi chế biến bằng thực hiện đúng kỹ thuật bảo quản thực phẩm. Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh là yếu tố rất quan trọng để ngăn ngừa ô nhiễm chéo. Vì nhiều loại thực phẩm thường được lưu trữ chung ở một nơi. Khi đó, các chất gây ô nhiễm có thể dễ dàng lây lan từ thực phẩm này sang mặt hàng thực phẩm khác nếu chúng không được bảo vệ hoặc sắp xếp một cách thích hợp. Hãy làm theo các hướng dẫn sau để lưu trữ thực phẩm an toàn:

 • Giữ thịt sống và sữa trong hộp bảo quản thực phẩm kín, chắc chắn, để tránh tiếp xúc với thực phẩm khác.
 • Nên lưu trữ thực phẩm theo thứ tự từ trên xuống dưới, dựa trên nhiệt độ nấu tối thiểu của từng sản phẩm: thực phẩm để ăn liền, hải sản, thịt bò và thịt lợn đã cắt lát, thịt xay và cá xay…
 • Nếu không gian và ngân sách cho phép, hãy lưu trữ thịt sống và các mặt hàng sữa riêng biệt với trái cây, rau quả và các mặt hàng ăn liền khác.
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Giữ thịt sống và sữa trong hộp bảo quản thực phẩm kín, chắc chắn, để tránh tiếp xúc với thực phẩm khác.

Tư vấn vệ sinh an toàn thực phẩm

Sử dụng các cách chuẩn bị sau đây để tránh ô nhiễm chéo, đảm bảo an toàn thực phẩm:

 • Làm sạch bề mặt bàn trước khi chuẩn bị thức ăn và giữa các lần sử dụng. Nếu không sẽ làm nhiễm bẩn bất kỳ thực phẩm hoặc thiết bị nào bạn đặt lên sau đó.
 • Để an toàn hơn, hãy sử dụng thớt dùng riêng cho: thịt, cá, rau củ, thực phẩm chín… Tương tự với dao và các vật dụng khác. Theo hướng dẫn của HACCP đối với dao được mã hóa màu:
  + Nên sử dụng dao xanh với sản phẩm tươi
  + Sử dụng dao trắng cho sữa
  + Sử dụng dao vàng với thịt gia cầm sống
  + Sử dụng dao đỏ với thịt sống
  + Sử dụng dao xanh cho cá sống
  + Sử dụng dao nâu được sử dụng với thịt nấu chín.
 • Khi thiết bị được làm sạch nên được tách biệt khỏi khu vực lưu trữ thực phẩm.
vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Để an toàn hơn, hãy sử dụng thớt dùng riêng cho: thịt, cá, rau củ, thực phẩm chín…

Thực hành vệ sinh cá nhân đúng cách

Đôi khi, chất gây ô nhiễm tồn tại trên tay và quần áo của nhân viên. Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa lây nhiễm chéo từ thói quen vệ sinh không đúng cách:

 • Yêu cầu nhân viên nhà bếp đeo tạp dề và mũ nón. Bảo vệ thực phẩm khỏi các chất gây ô nhiễm bên ngoài mang trên người hoặc quần áo.
 • Để giữ cho tay không bị nhiễm bẩn, hãy cho nhân viên đeo găng tay dùng một lần. Đảm bảo rằng găng tay được thay đổi khi nhân viên xử lý thực phẩm hoặc vật liệu mới.
 • Nhắc nhở nhân viên rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng. Đặc biệt là khi xử lý thịt sống, cá hoặc gia cầm.
Cách tránh lây nhiễm chéo trong bếp

>>> Thiết bị lạnh tiêu chuẩn Nhật Bản sử dụng nhà hàng – khách sạn 5 sao

Các tình huống về an toàn thực phẩm

Đảm bảo thực phẩm được an toàn cho đến khi được mang đến bàn của khách hàng. Ô nhiễm chéo có thể xảy ra nếu đồ dùng, kính và đĩa được xử lý không đúng cách. Hãy xem xét các mẹo sau về cách xử lý thực phẩm an toàn:

 • Các thực phẩm khác nhau được dùng các vật dụng khác nhau để chuẩn bị. Có một cái cho thịt, cá, và thịt gia cầm, và một cái khác cho rau hoặc tinh bột.
 • Không bao giờ dùng tay trần để đặt đá hoặc trang trí vào ly. Thay vào đó hãy dùng muỗng hoặc kẹp.
 • Luôn giữ đồ dùng bằng tay cầm của chúng chứ không phải bằng các phần sẽ tiếp xúc với thức ăn của khách hàng
 • Tránh chạm tay hoặc tiếp xúc với thức ăn khi phục vụ cho khách.

 

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là ngăn ngừa ô nhiễm chéo trong nhà bếp. Điều quan trọng là phải thực hành thói quen vệ sinh trong suốt quá trình chuẩn bị thực phẩm của bạn. Thực phẩm có thể bị ô nhiễm ngay khi lưu trữ, và muộn nhất là trong khi phục vụ. Giữ thực phẩm an toàn có nghĩa là mỗi nhân viên cần làm quen các kỹ thuật và sản phẩm để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Tham khảo bài viết này của Hà Tiên để giúp bạn điều hành một nhà bếp an toàn và vệ sinh.

0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?