Thuế GTGT hàng nhập khẩu đối với thiết bị điện tử chuyên dùng

Người đăng: Dương Thảo | Ngày đăng : 20-08-2023 11:31 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn chi tiết để các cơ quan hải quan địa phương thực hiện quy định áp dụng thuế GTGT hàng nhập khẩu đối với thiết bị điện tử chuyên dùng theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP.

Theo quy định của Chính phủ trong Nghị định 71/2007/NĐ-CP ngày 3/5/2007, Luật Công nghệ thông tin và Thông tư 09/2013/TT-BTTTT ngày 8/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Danh mục sản phẩm phần mềm và phần cứng, điện tử: “Thiết bị điện tử chuyên dùng là thiết bị điện tử sử dụng trong các chuyên ngành cụ thể. Thiết bị điện tử chuyên dùng bao gồm thiết bị đo lường, tự động hoá, trang thiết bị y tế, sinh học và các ngành khác”.

Cụ thể, Nghị định 71/2007/NĐ-CP quy định trách nhiệm Bộ Bưu chính, Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành các quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Nghị định này.

Phụ lục 3 của Nghị định 44/2023/NĐ-CP chỉ ra rằng các sản phẩm công nghệ thông tin khác cũng được quy định theo pháp luật về công nghệ thông tin, thuộc nhóm sản phẩm thiết bị điện tử chuyên dùng trong mục 4.

Theo quy định của Nghị định 44/2023/NĐ-CP và phụ lục 3 đi kèm, nếu hàng hóa nhập khẩu được xác định là thiết bị điện tử chuyên dùng, thì sẽ thuộc mục 4 phần b của phụ lục 3 và chịu thuế GTGT 10%.

Việc khai báo thuế của người khai hải quan là rất quan trọng và có trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực và đầy đủ của hồ sơ thuế. Tổng cục Hải quan cũng nhấn mạnh về pháp luật liên quan đến hải quan và quản lý thuế.

Các DN và cục hải quan các tỉnh, thành phố cần tuân thủ quy định trong Nghị định 44/2023/NĐ-CP của Chính phủ và công văn số 3431/TCHQ-TXNK ngày 30/6/2023 của Tổng cục Hải quan khi kê khai thuế GTGT đối với hàng hoá nhập khẩu được giảm thuế GTGT. Đây là yêu cầu của Tổng cục Hải quan.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định sản phẩm nhập khẩu là thiết bị điện tử chuyên dùng để tính thuế GTGT có thể liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông để được hướng dẫn chi tiết bởi Tổng cục Hải quan.

———————————————
MAG Logistics Vietnam – Full logistics service
☎️ Hotline: 0945366868
📧 Email: info@maglogistics.com
🌐 Website: maglogistics.com.vn
Find us on Facebook | Instagram | Zalo by searching: MAG logistics #Maglogistics #truckingcontainer #customsclearance #imports #export🇻🇳
0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?