thiết kế bếp nhà hàng

Người đăng: Hòa Trần | Ngày đăng : 22-09-2022 13:45 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Giả sử một khách hàng yêu cầu cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ, thiết kế bếp ăn, thiết kế bếp ăn công nghiệp. Với thực đơn cho số lượng lớn như: các nhà hàng cà phê, nhà hàng cơm văn phòng, nhà ăn, căn tin trường học, bệnh viện, … Sức chứa khoảng 40 đến 200 người. 6 – 8 món thịt, 6 – 8 món cá. Ngoài một số món tráng miệng tự làm. Phục vụ 2 bữa ăn: ăn trưa, ăn tối.

Bếp nhà hàng Nhật
Xem video về thiết kế bếp nhà hàng theo phong cách Nhật

Thiết kế bếp nhà hàng diện tích khoảng 50 m2

Tiêu chuẩn m2/người cho nhà hàng.

Một cách tính toán đơn giản, đối với một nhà hàng nhỏ như trường hợp ở trên, số lượng m vuông mỗi người ăn tối cho mỗi lần ngồi ước tính khoảng 1.21/ m2.

Như vậy đối với 40 thực khách, chúng ta cần 48.4 m2 diện tích lắp đặt nhà bếp chiếm 40% tổng diện tích . Như vậy diện tích khu bếp cần là khoàng 20m2.

Với cách tính trên chúng ta cũng có thể áp dụng cho thiết kế nhà hàng có diện tích nhỏ, hoặc thiết kế quán ăn diện tích nhỏ điều phù hợp hết.

Thiết kế bếp nhà hàng
Những tiêu chí cần biết khi thi công, thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế 6 khu vực rất cần thiết cho một khu bếp nhà hàng có qui mô nhỏ:

Dù diện tích bếp nhỏ hay lớn, chúng ta cần tuân thủ quy tắc bếp 1 chiều và những khu cần có cho một khu bếp hoạt động.

sau đây là 6 bước cần thiết:

6 khu chính bếp nhà hàng

  1. Khu tiếp tân và khu lưu trữ: có tủ lạnh và được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  2. Khu chuẩn bị lạnh: Nếu có thể lắp điều hòa không khí hoặc ít nhất cách biệt với vùng nấu.
  3. Khu sơ chế: lắp gần với khu nấu ăn
  4. Khu bếp nấu
  5. Khu phân phối ra thức ăn
  6. Khu rửa
Bố trí bếp nhà hàng
Bố trí các khu vực trong bếp nhà hàng

1. Tính toán khu bảo quản thực phẩm trong thiết kế khu bếp cho nhà hàng

tính toán diện tích lưu trữ kho lạnh

Bảng tính toán diện tích cần lưu trữ thức ăn cho từng suất ăn

> Tính toán chọn kho lạnh hay tủ lạnh công nghiệp phù hợp

Việc tính toán khu bảo quản lạnh thực phẩm trong thiết kế khu bếp cho nhà hàng hợp lý, giúp chúng ta cải thiện rất tốt trong việc tiết kiệm thời gian, công sức khi phải đi mua thực phẩm hoặc dự trữ cần thiết để sử dụng trong ngày.

Tính toán một chút, chúng ta sẽ thấy ngay phần diện tích tối thiểu cần thiết cho khu bảo quản lạnh thực phẩm.

sau đây là công thức tính toán của các chuyên gia thực phẩm của Mỹ đã áp dụng:

Số người ăn tối đa khoảng 80 phần (40 phần ăn trưa, 40 phần ăn tối)

Do đó, lấy trung bình (60 thực khách) có thể sử dụng yếu tố 0.8 m2 cho 10 thực khách.

Áp dụng con số này lên 60 phần,

Diện tích kho lưu trữ được ước tính như sau: 0.08 m2 x 60 = 4.8 m2 

Thiết kế bếp nhà hàng
Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ với diện tích 50 mét vuông sao cho hợp lý?

Kho trong nhà hàng nhỏ có bao nhiêu loại và tính toán phân chia làm sau hợp lý?

  1. Kho chứa thực phẩm khô

  2. Kho chứa công cụ dụng bếp và nhà hàng

  3. Kho chứa các loại hải sản, thịt.

  4. Kho chứa rau củ, các loại gia vị.

Bố trí bếp nhà hàng hiệu quả
Một khu bếp nhà hàng có diện tích nhỏ nhưng vẫn được thiết kế, bố trí các khu vực một cách khoa học
Nhà hàng cafe The Runing Bean Hà Nội
Xem video giới thiệu nhà hàng cafe The Runing Bean Hà Nội

Khi quyết định loại thiết bị bảo quản lạnh trong các nhà hàng nhỏ, chúng ta có thể lựa chọn giữa kho lạnh hay chọn tủ lạnh công nghiệp. Kho lạnh có lưu lượng không khí tốt hơn, chứa được nhiều hơn tủ, và dễ dàng lấy thức ăn.

Tuy nhiên ở những khu bếp nhỏ sẽ thích hợp chọn tủ lạnh hơn. Nhiều loại tủ lạnh công nghiệp khác nhau với nhiệt độ khác nhau thích hợp cho từng thực phẩm khác nhau: thịt, cá, rau, các sản phẩm từ sữa…

Nhưng dù có chọn kho lạnh hay tủ lạnh, chúng ta cần trang bị thiết bị đông lạnh, tủ đông công nghiệp. Tùy thuộc vào số lượng thực phẩm mà chúng ta chọn dung tích tủ đông phù hợp. Vì tủ đông sẽ giúp chúng ta bảo quản thực phẩm lâu hơn.

Nếu chúng ta dành ¼ diện tích trang bị thiết bị đông lạnh. Thì chúng ta cần diện tích bề mặt 3.6 m2 cho khu vực lạnh và 1.2 m2 cho khu vực tủ đông.

Tủ đông tủ mát lưu trữ thực phẩm
Tủ đông tủ mát lưu trữ thực phẩm

2. Diện tích cần thiết cho các món ăn nguội trong thiết kế bếp nhà hàng.

Là nơi chuẩn bị các món ăn lạnh mà không cần qua khu nấu ăn như: xà lách, món thịt nguội, … Khu bếp nhỏ thì thường là các món tráng miệng.

Khu vực này nên tách biệt và các xa trung tâm làm việc để duy trì nhiệt độ thích hợp 18 độ C. Tách biệt với những thực phẩm tươi sống, cần qua khu nấu. Ở đây, ta nên trang bị bàn lạnh salad là đủ để cho nhà hàng các nhà hàng nhỏ có thực khách nhỏ hơn 200 người ăn. ngoài ra chúng ta cần có bàn soạn thức ăn inox, chậu rửa nhỏ inox.

Khu vực món ăn nguội trong bếp nhà hàng
Khu vực món ăn nguội trong bếp nhà hàng với bàn lạnh salad, kệ phẳng đặt trên bàn

3. Khu sơ chế nguyên liệu và các thiết bị inox cần thiết cho kho sơ chế.

1. Bồn rửa rau 2 hộc.

2. Bồn rửa thịt.

3. Bồn rửa các loại hải sản.

4. Bàn inox thao tác để nguyên liệu khi sơ chế

5. Bàn để nguyên liệu thành phẩm sau khi sơ chế xong.

Khu vực sơ chế nguyên liệu trong bếp nhà hàng
Khu vực sơ chế nguyên liệu trong khu bếp nhà hàng cafe The Running Bean Hà Nội

Ngoài ra, chúng ta có thể chọn thêm các loại máy phục vụ thêm cho khu sơ chế.

Là khu cắt gọt vỏ, cắt, tỉa các loại củ, nhặt rau, … tốt nhất nên đặt gần khu nấu ăn.

khu sơ chế bếp nhà hàng

Bố trí khu sơ chế cho bếp công nghiệp

4. Cách setup bếp trong nhà hàng.

Với diện tích khu bếp nhỏ, giải pháp tốt nhất bếp được đặt sát vách tường. Nên bổ sung 1 lò nướng kết hợp.

Bếp tổng thể có diện tích là bao nhiêu cho nhà hàng, quán ăn có diện tích nhỏ?

Đây là một câu hỏi làm đau đầu các vị trong khi chừa diện tích vừa khách, lại vừa cho khu bếp.

Thông thường tiêu chuẩn của các chuyên gia thiết kế hàng đầu ở Mỹ khuyến cáo chúng ta nên dành riêng cho khu bếp bằng 30 đến 40% tổng diện tích của nhà hàng.

Khu vực chuẩn bị nguyên liệu trong khu bếp nhà hàng
Khu vực chuẩn bị nguyên liệu được bố trí bàn 2 kệ phẳng và kệ đặt trên bàn trong khu bếp nhà hàng

>> Một số cách bố trí bếp nhà hàng hiệu quả

Cần phải lắp đặt hệ thống hút khói, hút mùi. Tất cả các loại bếp từ bếp á, bếp âu, lò nướng, … nên đặt theo 1 khối dễ dàng lắp đặt và vận hành.

> Thiết bị bếp á trong bếp nhà hàng

>> Thiết bị bếp âu trong bếp nhà hàng

Thiết bị nấu nướng nên phù hợp các món ăn trong thực đơn của nhà hàng. Một số giải pháp gợi ý kết hợp bạn có thể tham khảo:

Nhà hàng món á hoặc món ăn Việt Nam:

  • Một nồi hầm hoặc bếp hầm đơn

  • Bếp á xào 2 họng 2 cái
  • Lò nướng sala hoặc nướng than củi
  • Nồi nấu cơm.

  • Bàn thao tác để nguyên liệu trong khi nấu

Giải pháp này khá linh hoạt, nó cung cấp món súp, món hầm, … Bếp á sẵn sàng chuẩn bị các món chiên, món sốt khác nhau, …

bếp á công nghiệp nhà hàng
Bếp á công nghiệp cho các món chiên, xào

Nhà hàng món âu:

Bếp nhà hàng cafe The Running Bean Hà Nội
Bếp nhà hàng cafe The Running Bean Hà Nội theo phong cách châu Âu với bếp âu 6 họng, bếp chiên phẳng, bếp chiên nhúng
  • Bếp âu
  • Bếp chiên phẳng có rãnh sọc: phục vụ món thịt nướng và cá như: thịt heo nướng, bít tết, thịt bò, cá, tôm, …
  • Lò nướng hoặc salamender: có thể trang bị hoặc không. Tùy vào thực đơn của nhà hàng.
  • Chiên nhúng: dung tích tầm 15 Lít, thực hiện các món chiên như gà, thịt heo
  • Lò hấp nướng đa năng.
  • Lò vi sóng
Quầy bếp nhà hàng
Quầy bếp nhà hàng món Âu

khu nấu ăn bếp nhà hàng

thiet ke nha hang

Thiết bị phụ trợ: Kết hợp lò nướng hoặc lò vi sóng

thi công bếp nhà hàng

5. Khu ra thức ăn, khu phục vụ trong thiết kế bếp nhà hàng

Như đã trình bày ở trên, chúng ta trang bị thêm lò nướng, lò vi sóng để làm nóng thức ăn nhanh chóng nếu cần thiết ở khu này trước khi ra thức ăn tại bàn.

Khu này sẽ được trang bị bàn, tủ, kệ, … đặt các món ăn từ phòng lạnh và khu nấu. Chuẩn bị chia thức ăn để phục vụ khách.

 thiết kế bếp nhà hàng nhỏ khu ra thức ăn

Khu ra thức ăn, chuẩn bị phục vụ khách

Khu vực ra thức ăn trong bếp nhà hàng
Khu vực ra thức ăn trong bếp nhà hàng

6. Khu rửa chén, dụng cụ trong thiết kế bếp nhà hàng

Việc bố trí khu rửa chén hợp lý, giúp người phục vụ chuyển chén đĩa dơ vào khu rửa thuận lợi và không mất nhiều thời gian. giúp tiết kiệm rất lớn chi phí vận hành cho các ông chủ.

Việc bố trí khu rửa chén cần tách biệt với khu sơ chế và khu ra thức ăn.

Nhưng để thuận tiện thì kho của rửa chén sạch luôn có hướng trùng với hướng ra thức ăn. tạo điều kiện thuận lợi cho lấy chén đĩa sạch khi ra món cho đầu bếp.

Khu vực cần trang bị chậu rửa lớn để rửa sạch lượng chén dĩa, dụng cụ nhà bếp cùng với kệ để cất giữ, giỏ, dụng cụ nhà bếp. Có thể trang bị thêm máy rửa chén, giúp tiết kiệm thời gian hơn.

tư vấn thiết kế bếp nhà hàng khu rửa chén

Khu rửa

Khu vực rửa chén trong bếp nhà hàng

Bản thiết kế hoàn chỉnh cho bếp nhà hàng nhỏ.

Sau khi bàn bạc và thống nhất đề xuất, vị trí lắp đặt các khu trong bếp công nghiệp. Đối với diện tích 48 – 50 m2 cho phép chúng ta bố trí hợp lý các khu làm việc. Đảm bảo tiêu chuẩn phân phối theo quy định, tiện nghi, lưu thông giữa các khu và thiết kế vệ sinh an toàn thực phẩm.

thiết kế bếp nhà hàng

Bản thiết kế bếp công nghiệp nhà hàng 50m2 – hoàn chỉnh

bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng, quán ăn nhỏ

Như vậy, ở trên Hà Tiên đã tư vấn thiết kế bếp nhà hàng cho các bạn, cách bố trí bếp công nghiệp cũng như thiết bị cần thiết cho nhà hàng của mình rồi nhé. Với diện tích lắp đặt bếp 50 m2, bạn có thể chọn những thiết bị nhà bếp phù hợp nhất. Nhằm phục vụ đúng thực đơn, ẩm thực riêng của từng nhà hàng.

Các kiểu bố trí bếp nhà hàng
Xem video các kiểu bố trí bếp công nghiệp

Chúc các bạn sẽ tìm được giải pháp cho khu bếp nhà hàng mình.

Để được tư vấn cụ thể, bạn có thể gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhé.

Tư vấn, thiết kế, thi công, hệ thống bếp nhà hàng:

Hà Tiên – Giải pháp toàn diện bếp nhà hàng của Bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

ĐT: 028 6650 3437 – Hotline: 0933 355 473  hoặc 0932 699 924

Email: info@hatiencorp.vn

0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?