THIẾT KẾ BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP CHO CÔNG TY – NHÀ MÁY

Người đăng: Hòa Trần | Ngày đăng : 26-09-2022 14:10 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Bếp ăn công nghiệp cho công ty – nhà máy là một hệ thống bếp hiện đại. Nơi tập trung nhiều thiết bị nấu nướng khác nhau. Được thiết kế đa dạng và nhiều công dụng. Nhờ những thiết bị này, bếp ăn công nghiệp sẽ đạt được hiệu suất hoạt động tối đa. Đáp ứng những yêu cầu của người tiêu dùng

https://hatiencorp.vn/cong-ty-nha-may.html

CÔNG TY TNHH SX -TM HÀ TIÊN

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM

Email: info@hatiencorp.vn

https://hatiencorp.vn/

https://hatiencorp.vn/bep-a-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/danh-muc-san-pham/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-nau-thuc-an/bep-au

https://hatiencorp.vn/danh-muc-san-pham/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-nau-thuc-an/bep-ga-cong-nghiep

https://hatiencorp.vn/bep-tu-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/bep-ham-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/bep-chien-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-inox.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-nha-hang-nho-voi-dien-tich-50-m2.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-theo-mo-hinh-kinh-doanh.html

#hatiencorp #bepcongnghiep #bep_cong_nghiep #bếp_công_nghiệp #phone0932699924 #inoxcaocap #inox304

 

Khác với bếp ăn thông thường, bếp ăn công nghiệp là nơi làm việc của nhiều người. Mỗi ngày, bếp sẽ phục vụ lượng người ăn lớn, từ 20 người cho đến hàng ngàn người. Cùng với đó quy mô và tiêu chuẩn của một bếp ăn công nghiệp sẽ có nhiều sự khác biệt và mới mẻ so với bếp ăn gia đình.

Phân loại quy mô công ty – nhà máy

Doanh nghiệp quy mô nhỏ

 • Số lượng nhân viên: 01 – 50 người.
 • Dễ dàng cho việc phân chia công việc và phân công trách nhiệm.
 • Các nhân viên cấp dưới trong quy mô này độc lập trong cách thao tác và họ thường kiêm nhiều việc cùng một lúc. Việc này đòi hỏi người nhân viên phải có sự nhiệt huyết cao cùng khả năng thích nghi tốt và chịu áp lực công việc.

Doanh nghiệp quy mô trung bình

Điều kiện để xây dựng một doanh nghiệp với quy mô trung bình là phải đạt số lượng nhân viên từ: 51 – 1000 người

Các tiêu chí cần có để xây dựng một doanh nghiệp mô hình trung bình

 • Doanh nghiệp trung bình cần thiết lập một tiêu chuẩn và quy trình tiến độ đơn cử rõ ràng.
 • Ngân sách khởi đầu rất cao.
 • Chủ doanh nghiệp phải là người có kinh nghiệm tay nghề nâng cao về quản trị doanh nghiệp.

Doanh nghiệp quy mô lớn

Tiêu chí một doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ có số lượng nhân viên đạt trên 1000 người. Đây thường là những tập đoàn lớn, có nền tảng kinh tế tài chính tăng trưởng vững mạnh. Các ngành cụ thể:

 • Đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản. Nguồn vốn trên 20 tỷ – 100 tỷ đồng. Lượng nhân sự cần đạt từ 200 – 300 người.
 • Đối với các doanh nghiệp thương mại và dịch vụ. Vốn đầu tư ban đầu từ trên 10 tỷ – 50 tỷ đồng. Số lượng nhân viên từ 50 – 100 người
 • Với các công ty hoạt động về lĩnh vực công nghiệp và xây dựng. Số vốn đầu tư phải đạt từ trên 20 tỷ – 100 tỷ đồng. Số lao động từ 200-300 người

Đặc điểm của bếp ăn cho công ty, nhà máy, xí nghiệp

Đặc điểm của bếp ăn cho nhà máy, xí nghiệp đó là:

 • Quy mô phục vụ lớn, từ hàng chục cho đến hàng nghìn hoặc chục nghìn người mỗi bữa ăn
 • Món ăn thường ít và đơn giản trong chế biến. Thông thường sẽ bao gồm cơm, món ăn mặn như thịt kho, cá kho…. Các loại rau như rau xào, củ quả xào, các món canh…
 • Phải đảm bảo dinh dưỡng và đầy đủ chất nhằm đảm bảo cung cấp năng lượng đủ để người lao động làm việc hiệu quả.
 • Phục vụ theo bữa ăn và khung giờ cố định
 • Số lượng phần ăn mỗi lần nấu chính xác (có thể thêm khoảng 10 suất ăn)
 • Phải tuân thủ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên vật liệu, quy trình chế biến và món ăn thành phẩm phải được kiểm tra gắt gao nhằm đảm bảo sức khỏe của người lao động.
 • Cần có tủ lưu mẫu thực phẩm. Các bước lưu mẫu được thực hiện dựa theo hướng dẫn chung của pháp luật, ban hành theo quyết định số 1246/QĐ-BYT.

Vì sao cần thiết kế bếp công nghiệp cho công ty, xí nghiệp

Đối với các công ty – nhà máy với số lượng công nhân viện lớn. Việc đảm bảo chất lượng và số lượng mỗi bữa ăn là vô cùng cần thiết.
Bếp ăn công nghiệp hiện nay được thiết kế và sử dụng rộng rãi và phổ biến. Không chỉ trong những mô hình kinh doanh ẩm thực, m  ô hình này còn được áp dụng tại trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy, nhà xưởng,… Thiết kế bếp công nghiệp đem đến các lợi ích như:

Tăng năng suất hoạt động, khả năng phục vụ

Thiết kế bếp công nghiệp hoạt động theo một hệ thống hợp lý, phù hợp. Làm cho năng suất hoạt động đạt được tối đa. Đem lại hiệu suất kinh tế và hiệu quả cao cho công ty – nhà máy.
Khi thiết kế nhà bếp công nghiệp chuyên dụng, từng khu vực nấu nướng phục vụ sẽ được phân chia hợp lý. Thiết bị phù hợp với từng chức năng. Các khu vực này được hoạt động liên kết với nhau và hỗ trợ linh hoạt. Để vận hành khu bếp hiệu quả nhất. Giúp người điều hành dễ dàng quản lý từng khu vực, bộ phận và toàn bộ hệ thống.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhà bếp công nghiệp cho công ty – nhà máy sẽ được thiết kế với các kỹ thuật hiện đại, lắp đặt chính xác theo bản vẽ. Thiết bị được bố trí hợp lý từ các thiết bị bên trong bếp đến hệ thống vệ sinh sau quá trình sử dụng. Nhờ đó việc vệ sinh sẽ không còn là vấn đề khó khăn trong những căn bếp lớn.

Tiết kiệm chi phí cho các chủ đầu tư

Thiết kế bếp công nghiệp sẽ được các chuyên gia, đơn vị thiết kế tận dụng mọi yếu tố có sẵn. Đảm bảo đem lại hiệu quả cao nhưng vẫn ở mức chi phí tiết kiệm tối đa nhất.
Bằng kinh nghiệm và kiến thức trong ngành, các chuyên gia của đơn vị thiết kế sẽ dựa vào mô hình kinh doanh, không gian bếp và các món ăn dự kiến sẽ phục vụ để thiết kế khu bếp đạt chuẩn nhất. Giảm đi đáng kể chi phí phát sinh, khắc phục sửa chữa lỗi khi thiết kế, lắp đặt sai.

Mang tính thẩm mỹ cao

Khu bếp cho công ty – nhà máy được thiết kế sẽ còn phụ thuộc vào ý định của chủ đầu tư cùng với ý tưởng của các chuyên gia nên sẽ mang được tính thẩm mỹ cao hơn so với những bếp được tự ý thiết kế. Giúp khu bếp sau khi thiết kế có không gian sang trọng, sạch sẽ. Đảm bảo nơi làm việc của các đầu bếp thoải mái, đạt hiệu quả công việc cao.

NGUYÊN TẮC 1 CHIỀU TRONG BẾP CÔNG TY – NHÀ MÁY

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp ăn công nghiệp là thiết kế theo quy trình bếp một chiều. Thiết kế này giúp đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm. Giúp tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian. Đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống chín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không gian bếp công nghiệp đạt chuẩn

Điều cần phải chú ý trước tiên trong khu bếp của công ty, nhà xưởng đó là việc bố trí không gian bếp nấu sao cho cân xứng giữa khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống của công nhân viên. Khu bếp nấu có thể thiết kế tách biệt với khu ăn uống của nhân viên.
Đối với những khu công nghiệp vừa và nhỏ thì cần lựa chọn và phân chia không gian cho phù hợp. Việc phân chia không gian tương xứng, đảm bảo về diện tích, ánh sáng là rất quan trọng. Tiêu chí này cần được thực hiện một cách chỉnh chu để việc nấu nướng có thể thuận tiện nhất có thể.

Ánh sáng trong nhà bếp

Một trong những vấn đề cần chú ý khi thiết kế bếp công nghiệp là ánh sáng trong bếp.
Bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên và kết hợp hệ thống ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng trong nhà bếp nên là ánh sáng trắng, Bởi vì đầu bếp luôn phải làm việc với dao kéo, dầu mỡ và phải quan sát và theo dõi màu sắc của thức ăn. Nếu ánh sáng kém có thể gây nguy hiểm và chế biến món ăn không đúng yêu cầu.
Bếp công nghiêp cho công ty cần đảm bảo các tiêu chuẩn về không gian

Hệ thống hút khói, hút khói khử mùi và thông gió

Hệ thống thông gió, hút mùi cũng vô cùng quan trọng. Trong quá trình nấu nướng, nhiệt lượng sinh ra kèm theo mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp công nghiệp trở nên nồng nặc và khó chịu. Do đó việc trang bị hệ thống hút mùi thông gió là rất cần thiết

Hệ thống Gas

Phần lớn các thiết bị chế biến món ăn sẽ hoạt động dựa vào nguyên liệu Gas, nó là nguồn nguyên liệu dễ sử dụng nhưng nếu không được thiết kế đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều trường hợp cháy nổ, rò rỉ khí gas ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Do đó tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống Gas cầm phải hợp lý, đảm bảo an toàn trong quá trính vận hành và sử dụng của khu bếp

HỆ THỐNG HÚT KHÓI BẾP CÔNG TY

Các khu vực của bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp được thiết kế và phân chia thành nhiều khu vực. Để đảm bảo bếp hoạt động đúng tần suất và yêu cầu phục vụ đặt ra.
Mỗi khu vực sẽ đảm nhận chức năng riêng của mình để tạo nên thành công cho quá trình hoạt động của nhà ăn công nghiệp.

Khu tiếp nhận

Thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm xanh như rau củ, gạo,… sẽ được đưa vào khu tiếp nhận. Khu vực này sẽ có vai trò phân loại các thực phẩm được chuyển vào, kiểm tra chất lượng của chúng. Cân đo đủ số lượng theo yêu cầu để chuyển vào khu vực tiếp theo.

Khu vực tiếp nhận

LIÊN HỆ

Khu sơ chế

Khu sơ chế

Tại đây nhân viên sơ chế sẽ phải cắt, gọt, thái thực phẩm, làm sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đưa vào nấu nướng. Ở khu vực này cần đến nhiều loại công cụ như dao, kéo dùng để cắt gọt, máy xay thịt, máy cưa sử dụng cho những hải sản loại lớn,… thớt, bàn thái, chậu rửa,… Là những thiết bị phục vụ cho việc sơ chế không thể thiếu.

Khu vực chế biến, nấu nướng

Đây là khu vực chính của nhà ăn công nghiệp, khu vực này sẽ đảm nhận trọng trách lớn đối với quá trình phục vụ thức ăn. Sau khi tiếp nhận thực phẩm đã được sơ chế, bộ phận ở khu vực này sẽ đi vào chế biến món ăn bằng những công cụ hiện đại tối tân nhất. Khu vực này cần hoạt động đúng công suất của mình thì mới đảm bảo được hiệu quả của những khu vực còn lại
Khu bếp nấu
Khu vực soạn chia

Thành phẩm và soạn chia, phục vụ

Sau khi đã chế biến xong món ăn, khu vực lên thành phẩm và soạn chia sẽ có chức năng soạn chia món ăn, sắp xếp trình bày, trang trí. Giúp món ăn đẹp mắt và người ăn ngon miệng hơn.

Khu thu gom, dọn rửa

Khu vực này không phải là khu vực chính của căn bếp. Nhưng nếu thiếu thì hoạt động của căn bếp sẽ không thể tiếp tục. Sau khi thực hiện xong tất cả các công đoạn và quy trình vận hành của nhà ăn công nghiệp. Nơi này đảm nhiệm vai trò cuối cùng là thu gom, dọn rửa chén bát, xoong nồi, dụng cụ nấu nướng, phân loại rác, thức ăn thừa…. Sau đó mới chuẩn bị cho những lần nấu tiếp theo. Tạo không gian sạch sẽ cho căn bếp. Đảm bảo bếp ăn không bị nhiễm bẩn và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Khu rửa chén
Khu vực kho

Khu vực kho

Khu vực này là nơi lưu trữ bảo quản thực phẩm. Đối với bếp ăn công suất lớn, thực phẩm sẽ được nhập theo từng đợt và tùy vào loại thực phẩm sẽ có chu kỳ thời gian khác nhau. Gia vị, thực phẩm khô sẽ được lưu trữ nơi thoáng mát không ẩm ướt, còn những loại thực phẩm sống sẽ được dự trữ trong tủ đông, tủ lạnh,….
0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?