Những Điều Cần Thiết Để Mở Quán Cà Phê Thành Công

Người đăng: Petnus Vietnam | Ngày đăng : 22-09-2021 23:21 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Những điều cần thiết để mở quán cà phê

Bạn đang có ý định mở một quán cà phê cho riêng mình, nhưng bạn phải biết kinh doanh quán cà phê không phải là trò chơi may rủi, để phát triển trên thị trường này ngoài việc có đam mê, bạn cần phải chuẩn bị kiến thức kỹ lưỡng. Vì thế, hãy tìm hiểu những điều cần thiết để mở quán cà phê thành công!
Những điều cần thiết để mở quán cà phê
Những điều cần thiết để mở quán cà phê thành công là gì? (Nguồn: Internet)
Khởi nghiệp là một quá trình, nó đòi hỏi người khởi nghiệp phải nỗ lực học hỏi và thực hiện đúng đắn. Bài viết sau đây sẽ điểm qua những điều cần thiết để mở quán cà phê thành công, cùng theo dõi nhé!

Chuẩn bị và thực hiện ý tưởng mở quán cà phê thành công

Đây có thể được xem là giai đoạn hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh quán cafe của bạn. Vì thế, hãy chuẩn bị đầy đủ những điều cần thiết để mở quán cà phê thành công, từ đó biến giấc mơ của bạn trở thành niềm tự hào.

1. Chuẩn bị vốn mở quán

Những điều cần thiết để mở quán cà phê chắc chắn không thể bỏ qua việc chuẩn bị vốn vì đây chính là yếu tố quyết định quy mô và mô hình quán cafe bạn lựa chọn. Đồng thời, bạn cần phân chia nguồn vốn ra theo từng chi phí sử dụng cụ thể, tránh thất thoát:
 • Chi phí đầu tư cơ sở: mặt bằng, thiết kế, thi công, vật dụng, nhân công,…
 • Chi phí duy trì: mặt bằng, điện nước, internet, nguyên liệu, nhân công, marketing,…
Ngoài việc chuẩn bị vốn, bạn cần xác định nguồn vốn mở quán cafe huy động từ đâu? Chính bản thân, cổ đông, gia đình, bạn bè, vay ngân hàng? Đây là những điều cần thiết để mở quán cà phê hiệu quả vì nó giúp bạn có một kế hoạch thu hồi vốn phù hợp.
Những điều cần thiết để mở quán cà phê
Cần lên kế hoạch sử dụng chi phí mở quán cà phê hợp lý, tránh mất kiểm soát dòng tiền (Nguồn: Internet)

2. Nghiên cứu thị trường và khách hàng

Khi bạn hỏi bất kỳ ai đã có kinh nghiệm, những điều cần thiết để mở quán cà phê là gì? Câu trả lời chính xác là phải nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Hai nhiệm vụ này cực kỳ quan trọng, phải nghiên cứu cụ thể:
 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Độ tuổi? Sở thích? Nhu cầu?
 • Xu hướng quán cà phê được khách hàng mục tiêu yêu thích?
 • Mô hình và ý tưởng phù hợp, thu hút khách hàng mục tiêu?
 • Các đối thủ cạnh tranh cùng mô hình của bạn?
 • Ưu nhược điểm của các đối thủ cạnh tranh là gì?
Vì lẽ đó, nghiên cứu thị trường là một trong những điều cần thiết để mở quán cà phê giúp bạn định hướng mục tiêu, phương pháp kinh doanh và tránh gặp phải rủi ro.

3. Quyết định mô hình quán

Thị trường cà phê vô cùng đa dạng với vô số mô hình theo từng nhóm khách hàng khác nhau. Vì thế, những điều cần thiết để mở quán cà phê tiếp theo là quyết định mô hình kinh doanh, có thể dựa vào các yếu tố như xu hướng khách hàng mục tiêu, nguồn vốn, ý tưởng kinh doanh quán cafe, định hướng kinh doanh của bản thân,…
Bạn có thể tham khảo một số kiểu quán được ưa chuộng hiện nay: Cà phê cóc, bình dân, take away, sân vườn, cà phê sách, nhượng quyền,…

4. Lựa chọn mặt bằng

Danh sách những điều cần thiết để mở quán cà phê tiếp theo là khâu chọn mặt bằng, điều này cần dựa vào vốn đầu tư, mô hình kinh doanh để chọn nơi tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt nhất.
Đơn cử, với mô hình cà phê nhượng quyền, bình dân, take away,…nên ưu tiên mặt bằng gần trung tâm, trường học, cơ quan văn phòng, khu dân cư  đông đúc, đường phố có mật độ lưu thông cao. Nếu mở quán cafe sân vườn, cafe sách, cafe âm nhạc,…có thể cân nhắc mặt bằng rộng, hẻm lớn có không gian yên tĩnh, rộng rãi, mát mẻ.

5. Phong cách thiết kế

Để hoạt động của quán đạt hiệu quả, bạn đừng bỏ qua yếu tố thu hút khách hàng chính là phong cách thiết kế quán cà phê. Những điều cần thiết để mở quán cà phê là biết cách tạo ra một phong cách ấn tượng, mang dấu ấn riêng của bạn nhưng phải phù hợp với khách hàng mục tiêu. Đồng thời, hãy để khách hàng thấy rằng chỉ có đến quán cà phê của bạn họ mới trải nghiệm được thiết kế đặc biệt như vậy.
Những điều cần thiết để mở quán cà phê
Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu (Nguồn: Internet)

6. Nguyên liệu và thiết bị

Gợi ý những điều cần thiết để mở quán cà phê theo kinh nghiệm của nhiều người, hãy giữ chân khách hàng bằng chất lượng đồ uống luôn hảo hạng. Để làm được điều này, bạn cần chọn nhà cung cấp có uy tín, xuất xứ rõ ràng và thường xuyên theo dõi chất lượng nguyên liệu.
Ngoài ra, hãy đầu tư một số trang thiết bị cần thiết hỗ trợ cho khâu pha chế và bảo quản nguyên liệu như: Tủ lạnh, máy xay cà phê, máy pha cà phê, máy ép hoa quả, máy xay sinh tố, bình lắc kem,…

7. Nhân viên hỗ trợ

Tuyển chọn và đào tạo nhân viên sẽ là bước tiếp theo trong danh sách những điều cần thiết để mở quán cà phê. Hãy để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất, tạo nên ấn tượng khi đến quán của bạn bằng thái độ phục vụ chuyên nghiệp, luôn vui vẻ, nhiệt tình và gần gũi của nhân viên.

8. Thủ tục pháp lý

Chắc chắn, hoàn thành đầy đủ thủ tục pháp lý là một những điều cần thiết để mở quán cà phê, bạn bắt buộc phải thực hiện theo đúng quy định của nhà nước như giấy phép kinh doanh, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Những điều cần thiết để mở quán cà phê
Để duy trì và phát triển quán cà phê bạn cần có một chiến lược cụ thể và lâu dài (Nguồn: Internet)

Kế hoạch duy trì và phát triển khi mở quán cà phê thành công

Quan điểm sai lầm của nhiều người là chỉ cần suôn sẻ trong quá trình mở và khai trương quán là xong. Tuy nhiên nếu chủ quan bạn có thể phải đóng cửa ngay sau thời gian ngắn ra mắt, vì vậy phải có kế hoạch duy trì và phát triển quán. Đây chính là chìa khóa giúp bạn thành công.

1. Xây dựng thương hiệu

Kinh doanh quán cafe là một lĩnh vực cạnh tranh gay gắt và khốc liệt khi số lượng quán mới ngày càng gia tăng. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch xây dựng thương hiệu trong lòng khách hàng, khiến họ nhớ đến và quyết định trung thành với quán của bạn.
Việc xây dựng thương hiệu là một quá trình dài, và bạn cần tạo ra điểm đặc trưng trong phong cách, chất lượng đồ uống, chất lượng dịch vụ, trải nghiệm khách hàng.
Ngoài ra, bạn phải luôn nỗ lực, linh hoạt thay đổi để bắt kịp xu hướng cũng như sở thích của khách hàng, điều này mới giúp bạn tạo được thương hiệu riêng cho mình và ghi dấu ấn với khách hàng.

2. Nâng cao chất lượng dịch vụ

Tất nhiên để thành công, một trong những điều cần thiết để mở quán cà phê cần chú trọng là luôn nâng cao chất lượng dịch vụ từ chất lượng đồ uống cho đến thái độ phục vụ của nhân viên.
Có thể bạn chưa biết, nhưng thái độ phục vụ chính là một trong những điểm sáng gây ấn tượng với khách. Do đó, cần đảm bảo toàn bộ nhân sự từ nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế, quản lý, cho đến bảo vệ phải chú ý đến từng nhu cầu nhỏ của khách hàng để kịp thời đáp ứng mà không cần họ phải yêu cầu.
Những điều cần thiết để mở quán cà phê
Quan tâm đến nhu cầu và nâng cao chất lượng phục vụ sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng trung thành (Nguồn: Internet)

3. Chiến lược thu hút khách hàng

Với sự bùng nổ của Internet và mạng xã hội thì quán của bạn bắt buộc phải thực hiện các chiến lược thu hút khách hàng, cụ thể bạn có thể tiếp cận trực tiếp bằng hình thức:
 • Phát tờ rơi, voucher khuyến mãi, poster quảng cáo…
 • Chạy quảng cáo trực tuyến tiếp cận khách hàng gần khu vực xung quanh quán
 • Mời khách dùng thử đồ uống
Hoặc tận dụng những điều cần thiết để mở quán cà phê không tốn chi phí:
 • Chia sẻ thông tin lên facebook cá nhân, group địa điểm  mình mở quán cafe,..
 • Hỗ trợ từ mối quan hệ bạn bè, người thân, đồng nghiệp, nhân viên để giới thiệu đến nhiều khách hàng.

4. Quy trình quản lý và vận hàng

Để quán cà phê đi vào hoạt động ổn định, tạo ra doanh thu lớn, điều bạn cần chú ý là phải có một kế hoạch vận hành và quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, khâu quản lý tài chính sẽ dễ xảy ra sai sót, gian lận vì thế bạn nên sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng, hỗ trợ quản lý nhân sự, thống kê tồn kho, tính toán lợi nhuận của quán. Thật sự đây là cách đầu tư cần thiết khi kinh doanh quán cà phê.
Mong rằng những điều cần thiết để mở quán cà phê được chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn định hướng và thực hiện được đam mê kinh doanh cà phê của mình. Luôn luôn bắt kịp xu hướng và thay đổi linh hoạt để tồn tại và cạnh tranh trên thị trường này bạn nhé!
Nguồn FnB Việt Nam
5/5 (1 Review)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?