Muốn Mở Quán Trà Sữa Cần Chuẩn bị Những Gì?

Người đăng: Petnus Vietnam | Ngày đăng : 19-11-2021 21:34 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Mở Quán Trà Sữa Cần Chuẩn bị Những Gì

Từ khi bắt đầu du nhập vào Việt Nam đến hiện nay, trà sữa vẫn là loại thức uống có sức hút cực lớn đối với mọi lứa tuổi khách hàng, điển hình là nhu cầu uống trà sữa vẫn không ngừng tăng và các quán trà sữa cũng liên tục được ra mắt. Nhận thấy tiềm năng của thị trường, mô hình trà sữa được rất nhiều các chủ quán lựa chọn để bắt đầu việc kinh doanh. Khi bắt tay vào thực hiện dự án kinh doanh, điều mà không ít người quan tâm là muốn mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì?

Dù kinh doanh trà sữa đang có tốc độ phát triển khá nhanh và có nhu cầu ổn định, nhưng không vì thế mà bạn được phép chủ quan, bởi có không ít trường hợp đã phải đóng cửa chỉ sau vỏn vẹn vài tháng hoạt động. Do đó, nếu muốn việc kinh doanh đạt được thành công cũng như đạt hiệu quả như mong đợi, bạn cần phải biết khi mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì để đảm bảo rằng bạn không mắc sai lầm trong quá trình hiện thực hóa ý định kinh doanh.

1. Vốn

Đây được xem là yếu tố quan trọng và gần như là điều kiện ưu tiên hàng đầu đối với việc mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì. Bởi nếu không có vốn, mọi ý tưởng kinh doanh đều không thể trở thành hiện thực được. Với sự đa dạng của mô hình trà sữa, các chủ quán có thể dao động số vốn của mình từ vài chục triệu đồng cho đến hàng tỷ động.

mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì
Hãy tính toán số vốn cần thiết để có những phương án xử lý như vay mượn hoặc gọi vốn nếu không đủ nguồn vốn (Nguồn: Internet)

Nhưng nếu không tự mình tích lũy đủ số vốn để theo đuổi loại hình mình mong muốn, vậy muốn mở quán trà sữa cần chuẩn bị để có thêm vốn? Bạn có nhiều sự lựa chọn như vay mượn từ người thân, bạn bè và các mối quan hệ xung quanh. Đây được xem là phương án hiệu quả và đơn giản nhất, bởi bạn không cần các thủ tục rườm rà hay chịu mức lãi suất khá cao.

Nhưng nếu không thể, với mong muốn mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì để tăng số vốn? Lúc này có 2 lựa chọn là vay ngân hàng và gọi vốn đầu tư. Dù là hình thức nào, bạn cũng cần chuẩn bị kế hoạch kinh doanh và kế hoạch tài chính để làm cơ sở thuyết phục các ngân hàng và đối tác. Thường thì việc vay vốn từ ngân hàng sẽ dễ hơn, bởi khi gọi vốn, thông thường nhà đầu tư mong muốn được chia lợi nhuận trong một khoảng thời gian hoặc được tham gia quản lý. Điều này có thể sẽ không phù hợp với những chủ quán muốn được tự do vận hành quán trà sữa của mình.

2. Kiến thức

Bên cạnh vốn, khi mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì, thì đáp án chính là kiến thức. Có thể bạn không có kinh nghiệm thực tế nhiều, nhưng để đảm bảo thành công, bạn buộc phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng, bao gồm:

2.1. Nghiên cứu thị trường

Đối với việc mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì để có thêm kinh nghiệm, cách hiệu quả, sát với thực tế và nhanh chóng nhất là từ việc nghiên cứu thị trường. Bởi khi dành thời gian tìm hiểu về thị trường, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành, nắm bắt được xu thế, nhu cầu cũng như cơ hội phát triển. Từ đó, bạn mới lên được các chiến lược và phương án kinh doanh tối ưu nhất.

2.2. Tìm hiểu khách hàng

mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì
Hãy dành thời gian để tìm hiểu về khách hàng (Nguồn: Internet)

Khách hàng không chỉ là những người mang đến thu nhập mà cũng là mục tiêu mà bạn cần hướng tới. Do đó, đối với việc mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì thì điều quan trọng không thể thiếu là tìm hiểu khách hàng. Muốn hiểu rõ về khách hàng, bạn buộc phải nắm được các thông tin về độ tuổi, thu nhập, nhu cầu, sở thích và mong đợi. Những dữ liệu này sẽ giúp bạn có những thay đổi và điều chỉnh ý tưởng kinh doanh để đáp ứng và làm hài lòng khách hàng.

2.3. Quản lý tài chính

Một trong những yếu tố khi mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì, đó là các chủ quán cần trang bị cho mình các kiến thức tài chính. Bởi đây là cách để bạn có thể kiểm soát chi phí, định giá sản phẩm cũng như đảm bảo được khả năng sinh lời và hoàn vốn. Vì nếu không có kiến thức nền tảng, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn và thiếu sót những chi phí trong suốt quá trình hoạt động. Điều này khiến cho việc kinh doanh của bạn không mang đến lợi nhuận như mong đợi.

2.4. Quản lý nhân sự

Trong danh sách muốn mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì không thể thiếu kiến thức về quản lý nhân sự. Bởi một mình bạn sẽ không đem lại sự thành công cho quán, mà kết quả đạt được là sự nỗ lực của cả tập thể. Để có thể có được một đội ngũ nhân viên làm việc ăn ý và hiệu quả, đòi hỏi người chủ cần hiểu biết về các công đoạn tuyển dụng, đào tạo và phân công nhiệm vụ.

Vậy mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì nếu muốn nâng cao kiến thức quản lý nhân sự hiệu quả? Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm qua các khóa đào tạo cũng như những người đi trước hoặc tự mình trải nghiệm những công việc thực tế để rút ra những bài học. Bên cạnh bạn hãy nắm rõ những quy tắc cơ bản khi quản lý nhân viên là thông báo rõ về các quy định trước, mức lương, chế độ đãi ngộ và xử phạt, bởi khi đó, cả 2 sẽ hợp tác vui vẻ mà không xảy ra mâu thuẫn. Ngoài ra, hãy học các bí quyết giúp bạn giữ chân nhân viên, đây là cách giúp việc kinh doanh của bạn duy trì sự ổn định cũng như tiết kiệm đáng kể chi phí và công sức.

2.5. Công thức pha chế

mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì
Hãy trang bị kiến thức về pha chế để tránh phụ thuộc vào nhân viên pha chế cũng như không bị thất thoát nguyên liệu (Nguồn: Internet)

Một lỗi sai khi mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì mà không ít chủ quán mắc phải chính là họ nghĩ rằng chỉ cần giỏi việc quản lý và điều hành là được. Điều này đúng nhưng vẫn có sự thiếu sót. Trên thực tế, bất kỳ một người chủ nào đạt được thành công, họ đều là những người biết chính xác từng quy trình nhỏ trong quá trình vận hành.

Tương tự như vậy, bạn nên học hỏi các kiến thức về công thức pha chế, bởi đây là cách để bạn có thể kiểm soát được nguồn nguyên liệu tránh gây thất thoát cũng như là cơ sở giúp bạn tạo ra các công thức mới. Đối với việc mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì, khi có những kiến thức về pha chế, bạn sẽ không bị phụ thuộc vào nhân viên pha chế, do đó bạn sẽ không e ngại khi họ nghỉ việc đột ngột. Đồng thời đây cũng là cách để bạn bảo vệ bí mật công thức, điều sẽ làm nên tên tuổi cho quán trà sữa của bạn, nếu bạn để nhân viên pha chế tự tạo ra món mới, bạn sẽ mất đi lợi thế này khi họ chuyển việc.

2.6. Tiếp thị

Một kiến thức nữa khi mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì đó là về marketing. Việc trang bị cho mình kiến thức về tiếp thị sẽ giúp bạn biết được cách làm hài lòng và thu hút khách hàng. Bởi marketing sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết để nghiên cứu về thị trường và khách hàng, từ đó, bạn dễ dàng lập được các kế hoạch phù hợp đáp ứng đầy đủ các nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Bên cạnh đó, mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì việc trang bị kiến thức truyền thông là vô cùng cần thiết, bởi giữa một thị trường cạnh tranh cũng như sự phát triển của công nghệ, tiếp thị là công cụ hiệu quả nhất để bạn gây ấn tượng với khách hàng. Có cho mình những kiến thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí vận hành đồng thời tăng hiệu quả. Vì bạn không phải thuê các công ty thứ 3 để quảng cáo thay bạn, cũng như không ai có thể hiểu về sản phẩm tốt hơn bạn để truyền tải đầy đủ ý tưởng đến khách hàng.

3. Kỹ năng bổ trợ

Trong danh sách mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì một yếu tố khá quan trọng nhưng thường bị các chủ quán dễ dàng bỏ qua, mà quên mất đây là những điều cần thiết giúp họ vận hành và quản lý hiệu quả, đó là các kỹ năng bổ trợ. Vì bạn là chủ, là người đưa ra quyết định cuối cùng nên bạn sẽ phải có các kỹ năng để đảm bảo mọi hoạt động hay tình huống phát sinh đều được kiểm soát và đi đúng hướng.

3.1. Giao tiếp

mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì
Trang bị và rèn luyện kỹ năng giao tiếp giúp bạn dễ dàng làm việc với nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp… (Nguồn: Internet)

Kỹ năng này được xem là đứng đầu trong việc mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì, bởi hàng ngày, bạn phải tiếp xúc và nói chuyện với rất nhiều người ở đa dạng hoàn cảnh như nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp, chủ cho thuê… Vì thế, kỹ năng này sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn. Bởi bạn phải cực kỳ linh hoạt trong ứng xử, lúc sẽ cần mềm mỏng nhưng lúc lại cần nghiêm túc, có như thế bạn mới có thể thuyết phục cũng như làm cho đối phương cảm thấy hài lòng.

3.2. Xử lý tình huống

Có lẽ đây là một trong những kỹ năng ít được xem trọng khi mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì, tuy nhiên, trong kinh doanh, đặc biệt là ngành dịch vụ, đó lại là một kỹ năng bổ trợ khá cần thiết. Bởi khi vận hành quán, bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt sự cố phát sinh từ việc khách hàng khó tính, khách hàng gặp dị ứng, nhân viên làm đổ thức uống, quán bị “quỵt” tiền và vô vàn tình huống khó xử khác. Với vai trò là chủ quán, những trường hợp đó, bạn phải luôn là người đưa ra hướng giải quyết, chỉ dẫn nhân viên xử lý và dàn xếp ổn thỏa với khách hàng. Vì thế, mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì, khi có được kỹ năng xử lý tình huống, bạn sẽ giữ được sự bình tĩnh, so sánh các phương án để chọn lựa cách giải quyết hiệu quả nhất cũng như rút ra các bài học kinh nghiệm.

3.3. Lãnh đạo

Một kỹ năng cuối cùng mà khi mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì chính là lãnh đạo. Đây là công cụ giúp bạn có thể điều phối hoạt động của quán trở nên nhịp nhàng, cũng như biết cách phân công nhiệm vụ sao cho phù hợp với năng lực và số lượng nhân viên hiện có của quán. Ngoài ra, bạn cũng phải biết được các vấn đề mà đội ngũ đang gặp phải để có sự điều chỉnh thích hợp nhằm tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Qua bài viết, dễ dàng thấy rằng khi mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì, bạn sẽ phải dành thời gian để trang bị cho mình số vốn cần thiết, các kiến thức và kỹ năng quan trọng, nếu không quá trình điều hành và quản trị sẽ gặp phải vô số sự cố. Dù có rất nhiều điều trong danh sách mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì, nhưng tin chắc rằng nếu bạn đủ đam mê và tâm huyết, bạn sẽ sớm hoàn thành được để có một quán trà sữa thành công của riêng mình.

Nguồn FnB Việt Nam

5/5 (1 Review)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?