Mở một nhà hàng cần những gì – Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công

Người đăng: Hòa Trần | Ngày đăng : 28-09-2022 13:57 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Mở một nhà hàng cần những gì – Đây là câu hỏi nhiều người cần phải đặt ra khi muốn kinh doanh dịch vụ F&B. Thị trường ăn uống không ngừng mở rộng tạo cơ hội thu lợi nhuận lớn cho những ai biết nắm bắt. Tuy nhiên, tại đây cũng có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt, có thể dẫn đến thất bại. Vì vậy, nếu bạn muốn bước chân vào thị trường ăn uống với ý định mở nhà hàng, việc chuẩn bị kỹ lưỡng là điều không thể thiếu.

https://hatiencorp.vn/mo-mot-nha-hang-can-nhung-gi.html

CÔNG TY TNHH SX -TM HÀ TIÊN

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM

Email: info@hatiencorp.vn

https://hatiencorp.vn/

https://hatiencorp.vn/bep-a-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/danh-muc-san-pham/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-nau-thuc-an/bep-au

https://hatiencorp.vn/danh-muc-san-pham/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-nau-thuc-an/bep-ga-cong-nghiep

https://hatiencorp.vn/bep-tu-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/bep-ham-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/bep-chien-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-inox.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-nha-hang-nho-voi-dien-tich-50-m2.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-theo-mo-hinh-kinh-doanh.html

#hatiencorp #bepcongnghiep #bep_cong_nghiep #bếp_công_nghiệp #phone0932699924 #inoxcaocap #inox304

Mở một nhà hàng cần những gì – Đây là câu hỏi nhiều người cần phải đặt ra khi muốn kinh doanh dịch vụ F&B. Thị trường ăn uống không ngừng mở rộng tạo cơ hội thu lợi nhuận lớn cho những ai biết nắm bắt. Tuy nhiên, tại đây cũng có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt, có thể dẫn đến thất bại. Vì vậy, nếu bạn muốn bước chân vào thị trường ăn uống với ý định mở nhà hàng, việc chuẩn bị kỹ lưỡng là điều không thể thiếu.

Vậy mở nhà hàng cần những gì để có một khởi đầu thuận lợi? Dưới đây, Hà Tiên xin chia sẻ những kinh nghiệm trong việc mở nhà hàng. Giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo trước khi bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Mục lục

  • 1 Mở một nhà hàng cần những gì
    • 1.1 Yếu tố kinh nghiệm trong mở nhà hàng
    • 1.2 Khoản vốn đầu tư là bao nhiêu?
    • 1.3 Các loại giấy phép cần thiết
  • 2 Quy trình 11 bước mở nhà hàng cho người mới
    • 2.1 Mô hình kinh doanh nhà hàng
    • 2.2 Bộ nhận diện thương hiệu
    • 2.3 Bảng dự toán chi phí mở nhà hàng
    • 2.4 Thuê mặt bằng
      • 2.4.1 Vị trí thuê mặt bằng
      • 2.4.2 Diện tích mặt bằng
      • 2.4.3 Chi phí mặt bằng
      • 2.4.4 Hợp đồng thuê mặt bằng
    • 2.5 Phong cách thiết kế nhà hàng
    • 2.6 Mua sắm đồ dụng, trang thiết bị nhà hàng
      • 2.6.1 Mô hình quầy bar đẹp cho nhà hàng
      • 2.6.2 Khu bếp cần được bố trí hợp lý với đầy đủ thiết bị
    • 2.7 Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng
    • 2.8 Xây dựng và thiết kế menu nhà hàng
    • 2.9 Tuyển dụng nhân sự nhà hàng
    • 2.10 Xin giấy phép kinh doanh nhà hàng
    • 2.11 Lên kế hoạch marketing cho nhà hàng

Mở một nhà hàng cần những gì

Yếu tố kinh nghiệm trong mở nhà hàng

Mở một nhà hàng cần những gì - Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công
Mở một nhà hàng cần những gì – Kinh nghiệm mở nhà hàng thành công

Quản lý và vận hành một nhà hàng không hề đơn giản. Những trải nghiệm dù nhỏ nhưng sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình vận hành một nhà hàng. Nắm rõ hơn về việc quản lý nhân viên. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tích lũy cho mình thêm những kiến thức về quản lý.

Có nhiều kinh nghiệm là một lợi thế lớn. Nhưng nếu có ít hoặc chưa có kinh nghiệm thì bạn có mở nhà hàng được hay không? Câu trả lời là “có thể”. Nhưng bạn sẽ cần những yếu tố khác bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm:

  • Xác định mức độ đam mê của bạn với công việc kinh doanh nhà hàng 
  • Xây dựng một bản kế hoạch rõ ràng, chi tiết và mang tính khả thi
  • Bắt đầu từ một nhà hàng nhỏ để bạn có thời gian trải nghiệm và bổ sung những kỹ năng mới
  • Hợp tác với những người có kinh nghiệm
  • Đầu tư cho kiến thức để phát triển công việc
Hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị bếp công nghiệp cho hàng ngàn nhà hàng. Hà Tiên đã có cơ hội đồng hành cùng hàng ngàn nhà hàng lớn nhỏ ngay từ những ngày đầu mới mở cửa. Kinh nghiệm cho thấy việc có những trải nghiệm thực tế trước khi mở nhà hàng. Cùng với đó là thường xuyên tích lũy và nâng cao các kỹ năng quản lý. Sẽ tăng khả năng thành công khi bạn bắt tay vào mở nhà hàng.

Khoản vốn đầu tư là bao nhiêu?

Cân nhắc các chi phí cần thiết cho một nhà hàng
Cân nhắc các chi phí cần thiết cho một nhà hàng

Để bắt đầu kinh doanh nhà hàng, vốn đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Số vốn cần có hay nói cách khác là chi phí ban đầu cho một nhà hàng sẽ phụ thuộc vào quy mô nhà hàng mà bạn muốn mở. Và cần được tính toán kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố như:

  • chi phí đầu tư mặt bằng,
  • chi phí trang trí nội thất,
  • chi phí nguyên vật liệu,
  • chi phí nhân công,
  • chi phí marketing,…

Các loại giấy phép cần thiết

Nhiều người có suy nghĩ rằng kinh doanh nhà hàng nhỏ lẻ thì không cần đến các loại giấy phép hay thủ tục pháp lý rườm rà. Tuy nhiên thực tế là trước khi mở nhà hàng thì bạn đều cần đến các loại giấy phép. Để đảm bảo tính pháp lý cho hoạt động kinh doanh của mình.
Tìm hiểu các loại giấy phép cho nhà hàng
Tìm hiểu các loại giấy phép cho nhà hàng

Các loại giấy phép cần có khi mở nhà hàng kinh doanh ăn uống gồm:

  • Giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý xin thêm một số loại giấy tờ như:
  • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng
  • Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC. Nếu thuộc các trường hợp tại Phụ lục 2, Nghị định số 35/2003/NĐ-CP. Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy

Quy trình 11 bước mở nhà hàng cho người mới

Nghiên cứu thị trường và xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Mở một nhà hàng cần những gì - Ngiên cứu thị trường và tìm hiểu khách hàng mục tiêu
Mở một nhà hàng cần những gì – Ngiên cứu thị trường và tìm hiểu khách hàng mục tiêu

Trước khi bắt đầu bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào đều nên bắt đầu với nghiên cứu thị trường. Đây là công việc cần đầu tư nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà hàng thường bỏ qua bước này mà bắt tay mở nhà hàng luôn. Đó có thể là lý do đầu tiên dẫn đến việc nhà hàng bị thua lỗ và phải đóng cửa sau này. Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu thị trường. Nắm bắt những nhu cầu chưa được đáp ứng, hiểu hơn về đối thủ cạnh tranh. Để tìm ra những điểm bạn có thể làm tốt hơn.

Sau khi đã có cái nhìn tổng quát, việc tiếp theo là phân đoạn thị trường. Bạn có thể chia nhỏ thị trường theo nhiều tiêu chí khác nhau. Như độ tuổi, giới tính, thu nhập, mô hình nhà hàng,… Để tìm hiểu rõ đặc điểm khách hàng trong từng phân khúc. Từ đó xác định rõ thị trường mục tiêu.
Một nhà hàng không thể chiều lòng tất cả mọi người, vì vậy hãy tìm ra một phân khúc mà bạn có thể làm tốt nhất.

Mô hình kinh doanh nhà hàng

Thường thì khi có ý định mở nhà hàng là bạn đã có một vài ý tưởng về việc kinh doanh nhà hàng gì. Đã có những hình dung sơ bộ rằng nhà hàng của riêng bạn sẽ theo mô hình, phong cách như thế nào. Bước nghiên cứu thị trường ở trên sẽ giúp bạn định hình rõ nét về mô hình kinh doanh, phong cách nhà hàng, những món ăn sẽ phục vụ,…
Định hình rõ mô hình kinh doanh nhà hàng để xây dựng kế hoạch chi tiết
Tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp
Tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp
Có nhiều loại nhà hàng khác nhau được xác định bởi một số yếu tố.
  • Như thức ăn được cung cấp,
  • phong cách phục vụ món ăn,
  • tốc độ,
  • chi phí,
  • các món ăn từ một quốc gia và địa điểm cụ thể.

Một số nhà hàng có thể quyết định chỉ cung cấp thức ăn chay, thức ăn truyền thống hoặc hải sản. Tùy thuộc vào khẩu vị của chủ sở hữu và địa điểm. Trong khi những nhà hàng khác có thể cung cấp dịch vụ thêm. Một số doanh nghiệp thực phẩm chỉ chọn cung cấp các tùy chọn nấu ăn cụ thể. Như đồ ăn Thái, món Ấn Độ hoặc Ý chủ yếu ở các trung tâm du lịch.

Rất nhiều ý tưởng về mô hình kinh doanh nhà hàng mà bạn có thể lựa chọn. Như
  • nhà hàng sang trọng hay bình dân,
  • nhà hàng món Á hay món Âu,
  • nhà hàng buffet,
  • nhà hàng fastfood,…

Điều quan trọng khi lựa chọn mô hình kinh doanh là phải phù hợp với xu hướng thị trường. Phù hợp với nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu. Và phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu cho nhà hàng
Bộ nhận diện thương hiệu của nhà hàng.
Ngày nay, kinh doanh nhà hàng không còn chỉ là mở quán ra và chờ khách hàng đến ăn. Mà là cuộc chiến khốc liệt về marketing để dành lấy tâm trí khách hàng. Do đó chú trọng xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuẩn chỉnh ngay từ đầu sẽ giúp bạn ghi dấu ấn với khách hàng. Tạo độ nhận diện cao hơn và là tiền đề định hướng cho các hoạt động marketing sau này.
Bộ nhận diện thương hiệu nhà hàng bao gồm:
  • Bộ nhận diện thương hiệu nhà hàng cơ bản. Tên thương hiệu, slogan, logo nhà hàng. Các yếu tố này phải làm nổi bật được đặc trưng, phong cách, thông điệp mà nhà hàng muốn truyền tải tới khách hàng.
  • Bộ nhận diện thương hiệu nhà hàng ứng dụng cho văn phòng. Danh thiếp, hóa đơn, đồng phục, thẻ nhân viên, phòng bì thư, … Đều là những thứ căn bản cho sự nhất quán của thương hiệu nhà hàng. Đặc biệt ở nhà hàng, bộ đồng phục nhà hàng truyền tải trực tiếp hình ảnh nhà hàng tới khách hàng.
  • Bộ nhận diện thương hiệu nhà hàng cho truyền thông. Bao gồm catalogue, tờ gấp, mẫu poster quảng cáo, các banner,…Ngoài ra, còn có các yếu tố nhận diện trên website, fanpage Facebook, email marketing.
  • Bộ nhận diện thương hiệu đặc thù của nhà hàng. Thực đơn, hộp đựng tăm, các biểu tượng trên bát, đũa, khăn trải bàn,.. Do khách trực tiếp sử dụng dịch vụ, nên các dấu hiệu nhận diện này sẽ gây ấn tượng sâu sắc với khách hàng.

Bảng dự toán chi phí mở nhà hàng

Tài chính luôn là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào. Khi mở nhà hàng, khả năng tài chính sẽ ảnh hưởng đến quy mô nhà hàng cũng như hoạt động kinh doanh của nhà hàng trong giai đoạn đầu. Do đó bạn nên lập một bảng dự toán chi phí mở nhà hàng để xác định rõ nguồn vốn cần có. Từ đó có kế hoạch bổ sung vốn phù hợp.
Mở một nhà hàng cần những gì - Dự toán các chi phí cần thiết
Mở một nhà hàng cần những gì – Khi mở nhà hàng cần ước tính được những chi phí đầu tư ban đầu
Bảng dự toán chi phí mở nhà hàng được tính toán dựa trên các yếu tố như:
  • Chi phí thuê mặt bằng
  • Chi phí thiết kế, trang trí. Bao gồm các chi phí sửa chữa, thi công thiết kế không gian nhà hàng
  • Chi phí trang thiết bị dành cho nhà hàng. Bao gồm các trang thiết bị phần cứng như bàn ghế, máy lạnh, máy tính hoặc máy POS, máy móc và thiết bị phục vụ chế biến tại khu vực bếp, v.v… và các thiết bị phần mềm như phần mềm quản lý nhà hàng.
  • Chi phí nguyên vật liệu
  • Chi phí marketing cho nhà hàng
  • Chi phí nhân công
  • Chi phí cho các loại giấy phép kinh doanh
  • Chi phí duy trì hoạt động kinh doanh như chi phí điện nước, chi phí bảo trì trang thiết bị,…

Thuê mặt bằng

Tùy thuộc vào khách hàng mục tiêu và mô hình kinh doanh để lựa chọn vị trí cũng như diện tích mặt bằng phù hợp. Yếu tố địa điểm có tầm quan trọng rất lớn trong kinh doanh F&B nói chung và kinh doanh nhà hàng nói riêng. Đóng góp phần lớn trong việc quyết định thành bại.
Lựa chọn mặt bằng đảm bảo các yếu tố về vị trí, diện tích và chi phí

Vị trí thuê mặt bằng

Nhà hàng của bạn cần xuất hiện ở nơi có sự tập trung đông của khách hàng mục tiêu. Ví dụ đối tượng khách hàng của bạn là dân văn phòng thì nên tìm vị trí mặt bằng mở nhà hàng ở gần các tòa nhà văn phòng, hay nhà hàng cơm bình dân thì nên ở nơi tập trung đông sinh viên hoặc công nhân lao động, đối tượng khách hàng thuộc phân khúc cao cấp thì vị trí nên ở các khu trung tâm, các tòa nhà sang trọng,…
Mỗi loại hình nhà hàng khác nhau sẽ có các vị trí mở khác nhau
Mỗi loại hình nhà hàng khác nhau sẽ có các vị trí mở khác nhau
Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến sự tiện lợi của vị trí mặt bằng như gần trục đường chính, có chỗ gửi xe, khách hàng dễ tiếp cận với nhà hàng của bạn.
Một điều quan trọng nữa khi lựa chọn mặt bằng là xem xét các đối thủ cạnh tranh xung quanh. Thực tế, việc xuất hiện ở nơi có nhiều đối thủ có thể là cuộc cạnh tranh khốc liệt nhưng cũng có thể là một hình thức “cộng sinh”. Do đó bạn nên nghiên cứu kỹ về đặc điểm mô hình kinh doanh để đưa ra quyết định phù hợp.

Diện tích mặt bằng

Diện tích mặt bằng được quyết định bở nhiều yếu tố
Diện tích mặt bằng được quyết định bởi nhiều yếu tố
Để lựa chọn được diện tích mặt bằng phù hợp, bạn nên cân nhắc dựa trên yếu tố quy mô nhà hàng và lượng khách hàng dự kiến. Diện tích mặt bằng nên đảm bảo yếu tố thoải mái cho khách hàng, có đủ không gian riêng cho khu vực bếp, chỗ nghỉ cho nhân viên. Một trong những nguyên tắc về phân bổ diện tích trong nhà hàng mà bạn có thể tham khảo để đưa ra quyết định lựa chọn diện tích mặt bằng là nguyên tắc 50:30:20: 50% diện tích là khu vực phục vụ khách hàng (dining area), 30% là khu vực bếp (kitchen) và 20% là khu vực phục vụ.

Chi phí mặt bằng

Yếu tố chi phí không thể tách rời khi lựa chọn mặt bằng mở nhà hàng. Việc xác định trước khoản ngân sách dành cho mặt bằng thông qua bảng dự toán chi phí ở trên sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm, từ đó tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tránh được việc tổng chi phí mở nhà hàng đội lên cao so với dự toán ban đầu.

Hợp đồng thuê mặt bằng

Hợp đồng thuê mặt bằng sẽ là yếu tố ràng buộc pháp lý giữa bạn và chủ cho thuê. Để đảm bảo quyền lợi, bạn nên xem xét kỹ lưỡng về các điều khoản trong hợp đồng để tránh những rủi ro sau này như chủ cho thuê đòi lại mặt bằng khi bạn đang làm ăn tốt để mở nhà hàng riêng, tăng giá thuê bất chợt,… Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu quan hệ pháp lý giữa mặt bằng và chủ cho thuê để tránh những trường hợp lừa đảo, hoặc rủi ro trung gian.

Phong cách thiết kế nhà hàng

Khi mở nhà hàng, việc định hướng rõ ràng phong cách thiết kế của nhà hàng sẽ là cơ sở để bạn lựa chọn nội thất phù hợp và mua sắm các thiết bị, vật dụng cần thiết cho việc trang trí không gian nhà hàng.
Lựa chọn phong cách phù hợp với sở thích, nguồn vốn, thị hiếu...
Lựa chọn phong cách phù hợp với sở thích, nguồn vốn, thị hiếu…
Không gian thiết kế là một điểm nhấn quan trọng để thu hút thực khách, vì vậy bạn nên kỹ lưỡng ngay từ khâu lựa chọn phong cách thiết kế cho nhà hàng của mình. Có nhiều cách để bạn thiết kế một nhà hàng nhưng cần đảm bảo phong cách đó sẽ mang đến không gian ẩm thực đúng như bạn mong muốn. Từ cách lựa chọn kích thước và sắp xếp bàn ghế, cho đến việc lựa chọn đèn hay các vật dụng trang trí cần đảm bảo tính hài hòa, thoải mái cho khách hàng và định hình được concept của nhà hàng.

Mua sắm đồ dụng, trang thiết bị nhà hàng

Một nhà hàng muốn vận hành trôi chảy không thể thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ từ khu vực đón tiếp khách, khu vực phục vụ khách cho đến khu vực bếp và hậu cần. Những vấn đề thường khiến các chủ kinh doanh băn khoăn khi mở nhà hàng là nên mua những thiết bị nào, mua ở đâu và chi phí ra sao.
Bạn cần phải lập kỹ một danh sách có đủ những vật dụng cần thiết khi mở nhà hàng, sau đó liên hệ với các nhà cung ứng tốt trên thị trường để nhận báo giá, từ đó lựa chọn ra nhà cung ứng uy tín, chất lượng nhất.
Các thiết bị cơ bản trong nhà hàng gồm có:

Mô hình quầy bar đẹp cho nhà hàng

Với kinh nghiệm 18 năm trong lĩnh vực thiết kế bếp nhà hàng. Hà Tiên giới thiệu một vài mẫu quầy bar đẹp đến quý khách:

  • Các công cụ, thiết bị dành cho quầy pha chế. Như: các loại ly, dụng cụ đo định lượng, thiết bị dùng để pha nước uống, v.v… 
  • Quầy pha chế
  • Tủ đá
  • Thiết bị inox như: Bàn, chậu rửa, kệ…
0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?