LƯƠNG GROSS HAY LƯƠNG NET CÓ LỢI CHO NLĐ?

Người đăng: Nguyen Xinh | Ngày đăng : 13-08-2021 19:19 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

LƯƠNG GROSS HAY LƯƠNG NET CÓ LỢI CHO NLĐ?

Khi ký kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) có thể lựa chọn nhiều hình thức trả lương khác nhau. Trong đó, có hai hình thức trả lương thường được thỏa thuận sử dụng nhất là lương Gross và lương Net. Tuy nhiên, hai loại lương này về căn bản chúng khác nhau như thế nào? Cách tính ra sao? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ nhưng vấn đề thắc mắc trên như sau:

Lương Gross, lương Net là gì?

Lương Gross Lương Net
Khái niệm Là tổng tiền lương của NLĐ mà doanh nghiệp chi trả mỗi kì trả lương. Là tiền lương thực lãnh của NLĐ mỗi kỳ trả lương.
Bao gồm BHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%), Thuế TNCN (nếu có) Không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN
Mối quan hệ  Net = Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)
Ưu điểm NLĐ có thể chủ động tính toán đối với mức lương NLĐ nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do doanh nghiệp tự tính toán và nộp.
Nhược điểm NLĐ phải thường xuyên tính toán số tiền đóng Bảo hiểm và thuế thu nhập để tránh bị doanh nghiệp tính sai. Doanh nghiệp có thể sử dụng mức lương này để đóng Bảo hiểm cho NLĐ dẫn đến mức đóng thấp, mức hưởng cũng thấp.

Lương Gross hay lương Net có lợi hơn cho NLĐ?

luong gross luong net

Thoạt đầu, nhiều người tưởng rằng lương net sẽ có lợi hơn cho NLĐ vì họ sẽ không bị trừ các khoản phí bảo hiểm hay thuế thu nhập vào lương thực tế. Tuy nhiên, nếu chuyển lương gross sang net hoặc quy đổi lương net sang gross; thì thực ra hai mức lương này đều có sự tương đồng.

Thông thường, khi thỏa thuận lương gross; doanh nghiệp sẽ tính toán để mức lương gross và net có sự đồng bộ với nhau. Sau khi khấu trừ hết các khoản phí từ lương gross thì lương thực tế NLĐ nhận mỗi tháng cũng sẽ tương đương với lương net.

Lương gross thường mang về cho NLĐ cảm giác hụt hẫng vì mỗi tháng bị “mất” một khoản kha khá; còn lương net thì không. Nhưng NLĐ nên hiểu rằng, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tối ưu hóa chi phí nên họ sẽ lách luật; khai báo với cơ quan thuế mức lương net của bạn là lương gross.

Do vậy, số tiền công ty trả cho các khoản phí bảo hiểm và thuế cho bạn sẽ ít hơn. Về lâu dài, nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến chế độ an sinh xã hội và quyền lợi mà bạn sẽ được hưởng. Bởi nếu NLĐ đóng các khoản bảo hiểm với số tiền thấp; thì sau này khi gặp tai nạn lao động, thai sản, hay các chế độ an sinh xã hội thì quyền lợi mà NLĐ được hưởng sẽ ít hơn.

Vì vậy, khi sử dụng lương Gross mức lương NLĐ nhận được sẽ minh bạch hơn. Với mức lương Gross, NLĐ sẽ chủ động tính toán được mức lương Net của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho mình.

 

 

0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?