Kho chứa rác

Người đăng: Hòa Trần | Ngày đăng : 02-11-2022 15:51 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Kho chứa rác

Xây dựng kho chứa rác tại nhà hàng, cơ quan, nhà máy… giúp doanh nghiệp kiểm soát và chủ động xử lý lượng rác thải sinh ra trong quá trình sản xuất. Tránh được tình trạng thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh. Đặc biệt là nhân viên làm việc trong nhà hàng, xí nghiệp… Hãy cùng Hatiencorp tìm hiểu về việc xây dựng kho chứa rác trong bài viết dưới đây!

Website: https://hatiencorp.vn/danh-muc-san-pham/kho-chua-rac

https://g.co/kgs/gNTygY

CÔNG TY TNHH SX -TM HÀ TIÊN

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM

Email: info@hatiencorp.vn

https://hatiencorp.vn/

https://hatiencorp.vn/bep-ham-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/bep-chien-cong-nghiep.html

Thiết Bị Bếp Nhà Hàng

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-inox.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-nha-hang-nho-voi-dien-tich-50-m2.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-cong-nghiep.html

#congtyinoxvietnam #thietbiinox #hatiencorp #thietbibepnhahang #thietbibepcongnghiep #thietkebepnhahang #thietkebepcongnhiep #tuvanthietkebep #tuvanthietketubepmienphi

Biện pháp hạn chế rác thải trong nhà hàng

Khi kinh doanh nhà hàng/quán ăn, việc xuất hiện rác thải là điều không thể tránh khỏi. Do đó, ngoài việc quản lý hoạt động của nhà hàng thì cũng cần tìm cách hạn chế rác thải. Điều này giúp tạo dựng hình ảnh nhà hàng sạch sẽ và thân thiện môi trường trong lòng khách hàng.

Phân loại rác thải trong quá trình quản lý nhà hàng

Phân loại rác trong nhà hàng
Phân loại rác trong nhà hàng
Để giảm thiểu lượng rác thải ra cho quán đến mức thấp nhất, hãy phân chia rác thành nhiều loại. Chuẩn bị sẵn một thùng rác với các ngăn riêng biệt. Để chứa đồ nhựa, giấy và thức ăn còn thừa.
Việc này sẽ giúp tiết kiệm được đáng kể thời gian dọn dẹp cho quán. Đồng thời, tạo ấn tượng tốt trong lòng khách nhờ hành động phân loại rác bảo vệ môi trường.

Tận dụng tối đa mọi nguyên liệu nấu ăn trong quá trình chế biến

Mỗi loại rác sẽ được để vào các thùng khác nhau
Mỗi loại rác sẽ được để vào các thùng khác nhau
  + Các loại vỏ hoặc đầu rau củ hoàn hoàn tận dụng được để làm nước sốt ăn kèm với món ăn.
  + Còn đầu, xương cá, xương ống heo có thể dùng làm nước dùng. Nhằm tăng độ ngọt cho súp hoặc canh. Không chỉ vậy, vỏ hoa quả còn được dùng để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt và độc đáo hơn.

Theo dõi sát sao tình trạng tồn kho của nguyên vật liệu

Nên kiểm soát nguồn nguyên vật liệu trong kho để giảm thiểu rác thải cho nhà hàng. Việc cập nhật tình trạng hàng tồn kho sẽ giúp bạn nắm được những nguyên vật liệu nào sắp hết hạn, đưa chúng ra bếp để chế biến. Nhằm tránh cho vật liệu bị hư thối gây lãng phí.
Bên cạnh đó, hãy yêu cầu bộ phận bếp bám sát theo định lượng yêu cầu trong thực đơn. Nếu thấy có sự chênh lệch, nên xem xét và nhắc nhở lại nhân viên. Mục đích là để họ điều chỉnh lại cách thức nấu nướng. Tránh gây lãng phí không cần thiết.

Phân công nhân viên chuyên xử lý rác thải trong nhà hàng

Phân công nhân viên phụ trách
Phân công nhân viên phụ trách
Có thể hướng dẫn nhân viên trong nhà hàng xử lý rác trong quán. Đây cũng là cách quản lý rác thải cho nhà hàng vừa đơn giản lại đạt hiệu quả tốt. Tùy thuộc vào quy mô nhà hàng mà có thể phân công một hoặc nhiều người phụ trách mảng này.
Tốt nhất là nên chọn trong đội ngũ tham gia vào vào việc chuẩn bị món ăn cho thực khách. Bởi họ đã quen thuộc với nguyên liệu trong món ăn và biết cách phân loại sao cho nhanh chóng. Ngoài ra, hãy hướng dẫn nhân viên biết được tính chất của rác và nên để đâu sau khi phục vụ xong.
Trường hợp bạn chọn nhiều hơn một người phân loại rác cho nhà hàng của mình. Hãy phân công 1 nhóm trưởng để điều hành các công đoạn trong phân loại rác và nhận chỉ thị từ bạn. Điều này sẽ giúp công việc xử lý rác nhà hàng được diễn ra liên tục và thuận lợi.

Thay đổi thực đơn để tiết chế lượng thức ăn thừa trong nhà hàng

Ngoài phân loại rác thì cũng có thể thay đổi lại menu để tiết chế lượng rác của quán. Hãy loại bỏ những món không được gọi nhiều. Và thay thế bằng món mới hợp khẩu vị khách hơn. Việc này sẽ giảm thiểu được tình trạng khách để lại thức ăn thừa sau khi thưởng thức món ăn.
Nhắc nhở nhân viên trong nhà hàng luôn tuân thủ quy tắc bếp (hoặc bar)
Bạn có thể nhắc nhân viên của mình luôn tuân thủ theo quy định trong nhà bếp hoặc quầy bar. Ví dụ như phải dùng dao chuyên dụng để gọt trái cây hoặc dao dành cho việc lọc thịt, cá… Mặc dù đây chỉ là việc nhỏ nhưng nó góp phần tránh được sự lãng phí nguyên vật liệu khi chế biến.
Bên cạnh đó, nhân viên khi phục vụ nên di chuyển theo vòng tròn để tạo khoảng không cho quán. Đồng thời, giảm thiểu tình trạng va chạm với nhân viên khác gây đổ vỡ đồ ăn mang ra cho khách.

Lắp đặt bẫy mỡ dưới các chậu rửa, bếp á

Lắp đặt bẫy mỡ xử lý nước
Lắp đặt bẫy mỡ xử lý nước
Đối với những nhà hàng và khách sạn, lượng dầu mỡ thừa thải ra hàng ngày là một con số lớn. Vì phải chế biến nhiều món ăn để phục vụ khách hàng. Để giải quyết vấn đề trên, người ta thường lắp đặt hệ thống bẫy mỡ trong khu bếp. Đây là một trong những giải pháp xử lý dầu mỡ thừa tại nhà hàng khách sạn hiện nay. Mô hình này được nhiều người ứng dụng vì đem lại hiệu quả đáng kể. Mà không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí. 

Thiết kế kho chứa rác cho nhà hàng

Thu gom rác và để vào nơi quy định
Thu gom rác và để vào nơi quy định

Vì sao cần có kho chứa rác

  + Quá trình nấu nướng, phục vụ thức ăn tại nhà hàng sẽ tạo ra rất nhiều rác thải. Nếu không được thu gom và xử lý kịp thời, rác thải sẽ gây ra tác động xấu ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của người lao động. Do vậy, rác thải cần phải được lưu trữ và xử lý tại vị trí theo đúng quy định của Nhà nước.
  + Rác thải được tập kết tại kho giúp quá trình thu gom, xử lý dễ dàng hơn

Tầm quan trọng khi xây dựng kho chứa rác

Kho chứa rác trong nhà hàng
Kho chứa rác trong nhà hàng
  + Đảm bảo rác thải tập kết đúng vị trí: Toàn bộ rác thải được thu gom, phân loại và tập kết tại kho chứa rác. Nhờ vậy ngăn cản được việc rác thải bị phân tán bừa bãi gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.
  + Tránh việc rác thải gây ô nhiễm môi trường (mùi, nước thải, độc tố…). Rác thải được tập trung tại kho giúp ngăn cản mùi khó chịu, chất độc hại phân tán ra môi trường xung quanh. Nhờ vậy tạo môi trường làm việc thoáng mát, thoải mái và an toàn cho nhân viên
  + Tiện hơn trong việc phân loại và xử lý rác thải. Rác thải được tập trung tại kho góp phần giúp bộ phận xử lý làm việc tập trung, hiệu quả, tránh tình trạng tốn thời gian thu thập rác ở nhiều khu vực khác nhau.

Xây dựng kho chứa rác ở nhà hàng cần lưu ý gì?

Vị trí đặt kho chứa rác

  + Cần phải được thiết kế sao cho đảm bảo đủ kín. Đảm bảo ngăn cản mùi hôi và các chất độc hại phân tán theo đường nước gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.
  + Kho chứa rác không được đặt quá gần khu vực sản xuất, nghỉ ngơi của nhân viên, khu vực bảo quản thực phẩm và bếp ăn. Do mùi hôi từ kho có thể gây khó chịu cho người lao động và ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất.
  + Đặt kho chứa rác không dễ bắt lửa trong khoảng cách tối thiểu 3m và phải cách tối thiểu 10m với kho chứa rác dễ bắt lửa.

Diện tích của kho chứa rác

  + Cần lưu ý đến việc tính toán và thiết kế diện tích phù hợp. Đảm bảo các phương tiện như xe lấy hàng, phòng cháy chữa cháy… ra vào dễ dàng.
  + Kho chứa rác nên được thiết kế rộng rãi giúp quá trình di chuyển trở nên dễ dàng hơn
  + Diện tích đủ lớn để chứa lượng rác thải mà quá trình sản xuất và sinh hoạt của nhân viên và thực khách  nhà hàng có thể thải ra. Có không gian để phân loại rác, để dụng cụ hỗ trợ và xây dựng hệ thống PCCC theo yêu cầu.

Các biện pháp đảm bảo kho an toàn với môi trường

Thiết kế kho chứa rác phải đảm bảo nguy cơ chập cháy, đổ tràn đạt mức thấp nhất. Tách riêng các chất không tương thích với nhau ra các khu vực khác nhau.
0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?