Hướng Dẫn Cách Viết Tiểu Luận Đại Cương

Người đăng: Ân Viết | Ngày đăng : 10-02-2022 22:26 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Viết tiểu luận

Đại cương được xem là một phần quan trọng bắt buộc trong học phần đại học, là các môn dành cho sinh viên năm nhất, năm 2 khi bắt đầu bước vào đại học. Đây được xem là một trong những học phần mà sinh viên than “trời” vì độ khó hiểu cũng như các kì thi làm sinh viên “rớt môn” rất nhiều. Thông thường môn đại cương gồm Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Pháp luật đại cương, Tâm lý, Xác suất thống kê… được giảng dạy ở hầu hết các học viện, đại học, cao đẳng. Những môn đại cương này đều là những môn nặng về lý thuyết, khó học, phải học thuộc nhiều và “khó hiểu”, thường được sinh viên cho là nhàm chán. Tuy nhiên, các giảng viên đã thay đổi hướng đi mới mẻ bằng cách hướng dẫn viết tiểu luận cho sinh viên ở các môn đại cương, giúp sinh viên nâng cao tính tư duy logic và phương pháp học tốt các môn chuyên ngành của mình. Khi giảng viên hướng dẫn viết tiểu luận môn đại cương đem lại nền móng cho các môn học sau này của bậc đại học.

Giảng viên thay đổi hướng đi mới mẻ bằng cách hướng dẫn viết tiểu luận cho sinh viên (Nguồn ảnh: Internet)

Thế nhưng khi được giảng viên hướng dẫn viết tiểu luận bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì lý thuyết và thực hành hoàn toàn khác nhau. Mỗi bước trong quy trình hướng dẫn viết tiểu luận đều quan trọng. Tuy nhiên một số sinh viên không có sự chuẩn bị đầy đủ cho các bước phân tích câu hỏi điển hình như trong cách viết tiểu luận pháp luật đại cương và cách viết tiểu luận chủ nghĩa xã hội khoa học phải chú trọng về luật pháp, quy chế nhà nước, bên cạnh đó, lên kế hoạch và biên tập, có lẽ một phần do thời gian dành cho bài tập là không đủ. Việc phân tích câu hỏi trong cách viết tiểu luận chủ nghĩa xã hội khoa học và cách viết tiểu luận pháp luật đại cương một cách sơ sài vẫn có thể tạo nên một bài luận với cách viết rất chỉnh chu, tuy nhiên không trả lời câu hỏi đặt ra hoặc không bám sát chủ đề. Việc lên kế hoạch một cách qua loa thường dẫn đến một bài luận có cấu trúc không chặt chẽ và gây khó khăn cho người đọc trong việc theo dõi. Ngoài ra trong việc biên tập bài luận có thể làm cho bài viết có nhiều lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc chấm câu, có thể được xem là lỗi sai vô cùng lớn dành cho tiểu luận.

Cách viết tiểu luận pháp luật đại cương và chủ nghĩa xã hội khoa học phải chú trọng về luật pháp, quy chế nhà nước (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy quy trình đúng chuẩn trong cách viết tiểu luận đại cương là gì?

 • Chọn đề tài: Đây là bước đầu tiên và khó khăn nhất nhưng cũng là điều kiện tiên quyết để xây dựng cho một bài tiểu luận. Nên khi bạn thực hiện các tiểu luận đại cương như trong cách viết tiểu luận tổng quan nghiên cứu sinh bạn phải  truyền tải trong cách viết tiểu luận ngắn gọn, liên kết dữ liệu liên quan xem đề tài đó tính thực tế, phù hợp nhất, và có ý nghĩa nhất. Việc lựa chọn được một đề tài hay, có ý nghĩa thực tiễn xem như là một thành công cho một đề tài nhất là khi thực hiện cách viết tiểu luận tổng quan nghiên cứu sinh. Hơn nữa, đề tài càng ý nghĩa thì việc thực hiện sẽ càng làm ta cảm thấy thích thú dù các đề tài như trong khách mang tính học thuật và cách viết tiểu luận ngắn gọn dễ đi vào thực tiễn nhiều hơn. Dù khó khăn cách mấy cũng không làm ta chán nản. Trước khi chọn có thể tìm kiếm thử xem các tài liệu chuyên ngành liên quan, hoặc từ các giả thuyết đã thực hiện các vấn đề. Từ đó, sắp xếp và xây dựng đề tài tiểu luận thật phù hợp nhất.
 • Phân tích câu hỏi: Thường đối với cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng thường sẽ rất khó vì mang hướng học thuật, điều tra, khảo sát để nêu dẫn chứng kết hợp giả thiết mới để đi vấn đề. Đa số các câu hỏi mà trong cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng bạn phải chỉ ra nội dung và cấu trúc của một bài tiểu luận. Đó thường là một câu hỏi dài, vì vậy nên cân nhắc, xem xét độ phù hợp vì đa số trong cách viết tiểu luận phòng chống tham nhũng sẽ gặp phải một số câu hỏi khá dài. Tuy nhiên, một số câu hỏi khác đòi hỏi bạn phải phân tích câu hỏi trước để xác định hướng yêu cầu và mức độ phân tích cần thiết. Khi gặp dạng câu hỏi này tìm ra những từ khóa trong câu hỏi sẽ giúp bạn trả lời tốt.
 • Tìm những từ có tính nội dung: Trong cách viết tiểu luận tổng quan nghiên cứu sinh bạn cần phải đưa ra vấn đề về nghiên cứu cái gì; có nghĩa là bạn sẽ được kỳ vọng viết về cái gì. Chú ý đến những từ chỉ ra từ câu hỏi để xây dựng cũng như sắp xếp

Quy trình đúng chuẩn trong cách viết tiểu luận đại cương (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra trong cách viết tiểu luận pháp luật đại cương chủ đề chung thường chỉ ra cho bạn một câu mở đầu thặt đắc cho phần giới thiệu và trọng tâm của câu hỏi là điều mà giảng viên muốn bạn trả lời cụ thể

Riêng với cách viết tiểu luận chủ nghĩa xã hội khoa học lưu ý đến những từ chỉ ra hướng phương pháp, giả thuyết thực tiễn phải làm, hay có tính hướng dẫn, áp dụng cho đời sống. Thông qua đó bạn sẽ biết mình phải tiếp cận câu hỏi như thế nào.

Cách viết tiểu luận chủ nghĩa xã hội khoa học lưu ý đến những từ chỉ ra hướng phương pháp, giả thuyết thực tiễn (Nguồn ảnh: Internet)

Trong việc phân bố chỉ ra các nhiệm vụ phải làm rất quan trọng bởi vì chúng xác định mức độ phân tích hoặc suy nghĩ cần phải có. Nên khi đọc kỹ quy chế hướng dẫn tiểu luận, ở  mức cơ bản những từ chỉ ra nhiệm vụ cần phải làm như so sánh, đối chiếu, phân tích và đánh giá khá phổ biến và đòi hỏi bạn phải trình bày những gì mình suy nghĩ về bài nghiên cứu chứ không chỉ mô tả lại những gì bạn tìm được. Những từ như mô tả, giải thích, và tóm tắt thường đi kèm với những câu hỏi ngắn. Phổ biến hơn ở cấp độ này là việc trình bày quan điểm của bạn. Nói cách khác,chúng ta sẽ phải tranh luận, sử dụng những nhận định của mình với các bằng chứng, thảo luận và lý lẽ hợp lý. Hơn thế nữa, chúng ta có thể tìm thấy một danh sách mở rộng dưới đây bao gồm các từ chỉ ra nhiệm vụ phải làm và ý nghĩa của những từ này.

Cuối cùng, hãy lưu ý bất kỳ giới hạn nào mà sẽ giúp bạn đọc vừa đủ với thời gian và số từ cho phép.

Từ những bước trên ta tiến tới việc thực hiện những quy trình tiếp theo:

 • Nghiên Cứu
 • Lên kế hoạch
 • Viết
 • Biên Tập

Sau khi tiến hành các quy trình ta cần tiến đến việc bố trí bố cục của một bài tiểu luận phù hợp nhất:

Phần Giới thiệu (Mở đầu)

Bài tiểu luận là một phần quan trọng. Nó là phần đầu tiên mà người đọc sẽ đọc.

 • Dẫn dắt người đọc đến chủ đề chung
 • Nhận diện trọng tâm hay mục đích của bài luận.
 • Tóm tắt phạm vi, có nghĩa là, những điểm cần khai thác, lưu ý bắt kỳ sự giới hạn nào.
 • Kết thúc bằng việc nhận diện ý chủ đạo/quan điểm chính

Phần nội dung: Đối với phân mục này, cần phân tích bố cục nội dung rõ ra, xác định phân tích thực trạng, cần nêu ra được thực trạng, đánh giá chung, hay những ưu nhược điểm của thực trạng đó. Từ những thực trạng, nêu ra nguyên nhân để từ đó có giải pháp khắc phục những điểm yếu, phát huy những cái tốt,.. Mà để có một giải pháp tốt, tất nhiên là phải có phương hướng, nhiệm vụ, chủ trương… đúng đắn phải không. Và cuối cùng là phần đánh giá, xem xét xem những gì có thể làm được, đánh giá tính khả thi, nêu ra quan điểm,…

Phần kết luận: Tóm tắt lại toàn bộ nội dung, đưa ra các phương hướng giải quyết vấn đề và trải nghiệm thực tiễn. Nêu lên ý nghĩa, ý nghĩa khoa học, còn tồn tại những gì, chưa được giải quyết, phương hướng phát triển đề tài.

Bố trí bố cục của một bài tiểu luận phù hợp (Nguồn ảnh: Internet)

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ thu thập thêm nhiều thông tin kiến thức và hiểu được rõ trong việc áp dụng quy trình hướng dẫn cách viết tiểu luận đại cương. Từ đó, sẽ bổ sung các kiến thức về cách viết một bài tiểu luận hay theo cấu trúc viết một bài tiểu luận và hỗ trợ bài tiểu luận luận chất lượng và đạt kết quả cao theo mong muốn chính mình.

Nguồn vietnhanh.vn

5/5 (1 Review)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?