Hướng Dẫn Cách Viết Luận Văn

Người đăng: Ân Viết | Ngày đăng : 14-02-2022 11:09 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Viết luận văn

Khi chúng ta từ bậc trung học lên bậc đại học thì nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên hay học viên cao học, thạc sĩ là phải trải qua các kỳ thi để qua môn nhưng với xu thế giáo dục ngày càng được chuyển đổi, phát triển thì các trường đại học cũng thay đổi hình thức giảng dạy và hình thức thi cử. Đối với các trường đại học thì hình thức thi cử luôn được coi trọng, nó sẽ bao gồm các hình thức: tiểu luận, luận văn, trắc nghiệm, viết… Nhưng hiện nay để có cái nhìn rộng với sinh viên, tăng độ hiệu quả học tập và nghiên cứu, các trường chú trọng hướng dẫn cách viết luận văn dành cho sinh viên và cả học viên cao học. Tùy theo mọi ngành, mọi khoa mà các trường điều phối hướng dẫn viết luận văn theo đúng tiêu chuẩn nhằm khơi gợi cho sinh viên thực hiện việc nghiên cứu và mở rộng hướng đề tài mới mẻ.

Tùy theo mọi ngành, các trường hướng dẫn viết luận văn theo đúng tiêu chuẩn nhằm khơi gợi cho sinh viên cách nghiên cứu (Nguồn:Internet)

Chính vì thế mà việc hướng dẫn viết luận văn dần trở thành là giai đoạn bắt buộc trong quá trình học tập tại môi trường đại học, nó là bước đệm đánh dấu sự nghiệp học hành của mỗi con người, có thể là tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hay một cấp bậc cao học nào đó… Tuy nhiên, vì có vô số học viên hiện nay vì quá bận rộn với cuộc sống, công việc và gia đình mà không có nhiều thời gian để hoàn thành theo các hướng dẫn viết luận văn chuẩn nhất làm ảnh hưởng đến kết quả học tập bị xấu đi, ảnh hưởng đến xếp loại bằng, công việc sau này.

Bên cạnh đó, đối với các học viên cao học đang theo học các ngành như y học thì cách viết luận văn thạc sĩ y học vô cùng khó, nhất là việc lựa chọn đề tài viết luận văn. Việc thực hiện cách viết luận thạc sĩ văn y học phải dựa vào ngành học cũng như các tình huống nghiên cứu trong thực tiễn mới có thể đem vào bài nghiên cứu viết luận văn với được. Trong cách viết luận văn thạc sĩ y học cần phải bảo đảm các yếu tố:

 • Vấn đề nghiên cứu
 • Thực trạng nghiên cứu
 • Đánh giá các giai đoạn nghiên cứu
 • Xử lý phân tích số liệu
 • Kết quả nghiên cứu

Cách viết luận văn thạc sĩ y học vô cùng khó (Nguồn:Internet)

Thế nên, để có cách viết luận văn thạc sĩ y học vô cùng khó nó là một quá trình mà bản thân người học và người thực hiện viết luận văn phải cần cẩn thận và chú trọng các nội dung cũng như cấu trúc phân bố thật phù hợp.

Ngoài ra, riêng đối với các luận văn dành cho các chuyên ngành ngôn ngữ cần có vốn tư duy và ngôn từ thật  phong phú bởi vì mỗi ngôn ngữ đều sẽ có nhiều khía cạnh nghĩa khác nhau. Điển hình là cách viết luận văn tốt nghiệp tiếng nhật, nó được xem là một sản phẩm nghiên cứu khoa học mang tính chất học thuật cao. Cách viết luận văn tốt nghiệp tiếng nhật thường là bài luận cuối khóa của các sinh viên, học viên và được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Tại Việt Nam, luận văn tiếng Nhật thường được sử dụng cho các học viên, sinh viên ngành Nhật Bản học hoặc hoặc ngành ngôn ngữ Nhật, sinh viên quốc tế và hoặc do quy định của trường đối với ngành học. Cũng như các luận văn khác thì cách viết luận văn tốt nghiệp tiếng nhật sẽ có khác nhau ở chỗ sắp xếp, phối hợp bố cục thật phù hợp:

 • Tổng quan: hay còn gọi là Gaiyou, trong cách viết luận văn tốt nghiệp tiếng nhật thì phần mở đầu, người viết cần nêu rõ các mục sau:
  • Tính cấp thiết của đề tài: Trong phần này, người viết cần nêu được hai vấn đề chính là lý do chọn đề tài và tính cấp thiết của đề tài trong lĩnh vực học thuật và thực tiễn.
  • Mục tiêu nghiên cứu: Trong phần này, người viết cần chỉ ra mục tiêu nghiên cứu tổng quan và cụ thể của đề tài.
  • Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: Với mục này, người viết cần chỉ rõ sự vật, hiện tượng, tình huống cụ thể, giới hạn và địa điểm nghiên cứu trong bài.
  • Phương pháp nghiên cứu: Người viết cần liệt kê các phương pháp nghiên cứu được áp dụng trong bài luận văn.
  • Kết cấu luận văn: Liệt kê các chương của bài nghiên cứu.
 • Giải thích cụ thể (kinh nghiệm): hay còn gọi là Guteiteki setsumei (taiken)
 • Giải thích cụ thể (lý do): hay còn gọi là  Guteiteki setsumei (riyuu)
 • Kết luận: Ketsuron – Trong cách viết luận văn tốt nghiệp tiếng nhật thì phần kết quả người viết cần trình bày chi tiết kết quả chính và kết quả phụ của bài viết. Đối với kết quả số liệu cần trình bày rõ ràng trong bảng biểu. Người viết cần trình bày trung thực kết quả, ngay cả khi kết quả mang hướng tiêu cực và mâu thuẫn, không đưa quan điểm cá nhân, nhận xét vào phần này.
 • Tài liệu tham khảo: Người viết nên đặc biệt quan tâm tới phần tài liệu tham khảo, tránh thiết sót tài liệu dẫn tới lỗi đạo văn. Đồng thời, người viết cần trích dẫn tài liệu tham khảo theo chuẩn quốc tế để sản phẩm đạt chuẩn phong cách học thuật.

Cách viết luận văn tốt nghiệp tiếng nhật khác nhau ở chỗ sắp xếp, phối hợp bố cục (Nguồn:Internet)

Ngoài ra đối với người viết luận văn, nhất là những người viết luận văn ngôn ngữ thì việc xác định vấn đề nghiên cứu không phải là điều đơn giản, đây là việc mà người làm luận văn phải dựa vào thực tế, khả năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để chọn lựa và đề xuất, nghiên cứu cụ thể cho giảng viên và hội đồng bảo vệ. Các vấn nghiên cứu thường được chọn lọc qua kinh nghiệm, bối cảnh thực tế .

Để có thể hiểu sâu hơn vấn đề cho việc xây dựng bố cục thì sau đây chúng tôi giới thiệu thêm cho các bạn quy trình để thực hiện viết luận văn tốt nhất:

 • Lựa chọn chủ đề
 • Xây dựng đề cương
 • Lên kế hoạch nghiên cứu
 • Lên dàn ý chi tiết
 • Triển khai viết bài luận tiếng anh

Người làm luận văn phải dựa vào thực tế, khả năng, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn (Nguồn:Internet)

Song song, quy trình xây dựng nội dung, bạn cần chuẩn bị tất cả những câu hỏi, vấn đề, thắc mắc của mình về chủ đề bài luận có thể thảo luận để gặp các giảng viên trở trao đổi về đề tài chính mình. Đừng nên chọn đề tài quá lan man, quá xa chủ đề làm mất nhiều thời gian. Hơn thế nữa, với từ ngữ, câu văn, bạn nên sử dụng giọng văn khách quan, câu từ súc tích, ngắn gọn, đừng đưa nhận định cá nhân mang nhiều cảm tính vào quá nhiều sẽ làm bài luận văn thiếu tính thuyết phục, văn phong phải viết phải rõ ràng, dễ hiểu, đơn nghĩa, rõ ràng mạch lạc, giản dị và khoa học. Và đừng quên sử dụng hệ thống bảng biểu, biểu đồ, sơ đồ, hình ảnh,… để bài viết sinh động, rõ ràng, mạch lạc hơn. Các chú thích (footnote), header and footer cũng có vai trò khá quan trọng trong hình thức và nội dung của bài luận văn nên cũng cần được lưu ý.

Đối với hình thức trình bày

 • Cần đủ các nội dung như: Bìa, mục lục, lời mở đầu, nội dung chính (gồm các mục nhỏ ví dụ như thực trạng, nguyên nhân, kết quả, giải pháp/dự báo…), kết luận, danh mục tài liệu tham khảo và phụ lục.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn về:
 • Font chữ: Time New Roman
 • Cỡ chữ: 13 đối với body text và 16 đối với các tiêu đề
 • Khoảng cách dòng: 1.5 lines
 • Đánh số trang căn giữa dưới cùng

Tóm lại, để thực hiện một bài viết luận văn vô cùng khó nhưng nếu bạn đọc kỹ các quy chế hướng dẫn cách viết luận văn thì sẽ không khó để thực hiện. Việc làm bài viết luận văn giúp cho sinh viên tiếp cận phương pháp nghiên cứu khoa học, khả năng tìm kiếm tư liệu, vận dụng các kiến thức đã học và góp phần xây dựng cho sinh viên nền tảng tự học, tự nghiên cứu trên con đường sự nghiệp sau này. Từ đó, có thể xây dựng bài luận văn nghiên cứu của mình thành một bài nghiên cứu khoa học phù hợp cho tương lai.

Nguồn vietnhanh.vn

5/5 (1 Review)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?