First name là gì Last name là gì

Người đăng: Đặng Hoàng | Ngày đăng : 17-10-2023 16:06 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Chắc các bạn đang đọc bài viết này là các bạn học sinh, sinh viên phải không nào? Nhiều bạn sẽ thường lẫn lộn giữa first name là gì ? hay last name là gì ? vì cách ghi của người Việt Nam mình khác với người phương Tây, nhìn thì tưởng đơn giản những nhiều bạn gặp nó vẫn bị làm cho bối rối, khó lòng phân biệt được. Chính vì vậy, hãy cũng chúng mình làm rõ về vấn đề này nhé!

  1. First name là gì?

First Name là một thuật ngữ tiếng Anh, được dùng rộng rãi ở khặp mọi nơi, nó còn có cách gọi khác là Given Name. Thuật ngữ này dùng để chỉ tên gọi của bạn. Trong một số trường hợp cụ thể, First name còn bao gồm cả tên đệm.

Ví dụ: Hùng, Nam, Sang, Tuyết, Linh,… Đây là những First name trong ngôn ngữ người Việt ta.

Còn ở nước ngoài thì chúng ta có như John, Mike, Alex,…

>>> Cách kiểm tra ngữ pháp bằng website chuẩn nhất

Do người Việt Nam có thói quen gọi nhanh bằng tên cuối nên nhiều trường hợp phần tên đứng liền trước tên cuối thường bị hiểu lầm là tên đệm. Ví dụ: Hà Văn Nam có họ( Last name) là: “Ha”, tên đệm (Middle Name): “Van”, tên chính (First name): Nam

  1. Middle name là gì?

Middle Name chính là tên đệm hoặc tên lót của chúng ta. Ngoài ra trong một số trường hợp nó còn có ý nghĩa là tên đệm được viết tắt. Người Việt chúng ta thì thường không mặc lỗi sai với Middle name vì thường là nó ở giữa và giống người phương Tây, nên có ít sự nhầm lẫn ở đây.

 

Ví dụ: Bạn tên là Hồ Quang Văn

Thì Middle name của bạn là “Quang”.

Hay tên của bạn là Nguyễn Thị Tuyết Minh

Thì Middle name của bạn là “Thi Tuyet”

  1. Last name là gì

Thì giống với bên trên thì Last name cũng là một thuật ngữ tiếng anh, được dùng rộng rải ở các nước phương tây, nó còn có một tên gọi khác là Family Name hoặc Surname

 

Ví dụ như tên bạn là Nguyễn Văn Chương

Thì Last name của bạn là “ Nguyen”. Đây chính là tên của dòng họ của bạn ở Việt Nam

Còn đối với tiếng anh ta có: Ví dụ như Christian Joe, thì Last name của ông ấy sẽ là “Joe”

Chúng ta sẽ thấy được đảo lộn giữa First name và Last name của người Việt và người phương Tây. Từ đó gây nên sự hiểu nhầm và khó khăn cho rất nhiều bạn học sinh, sinh viên.

 

Hy vọng sau bài viết này sẽ, học ielts giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách phân biết First name, Middle name và Last name, để từ đó tự tin hơn trong việc hoà nhập quốc tế.

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?