Để Hoạt Động Hiệu Quả, Mở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Những Gì?

Người đăng: Ân Viết | Ngày đăng : 08-11-2021 15:54 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Mở Nhà Hàng Ăn Uống Cần Những Gì

Cuộc sống ngày càng bận rộn bên cạnh mức sống đang không ngừng được cải thiện, điều đó có nghĩa là nhu cầu ăn uống được tăng lên và mọi người dần ưu tiên việc ăn ngoài. Do đó, mở nhà hàng ăn uống là giải pháp lý tưởng cho những ai muốn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực F&B. Tuy nhiên, với một người chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thì chắc hẳn vấn đề mở nhà hàng ăn uống cần những gì sẽ vô cùng khó khăn. Và nhằm hỗ trợ các chủ quán mới kinh doanh, bài viết sẽ đưa ra những yếu tố để hoạt động hiệu quả và giúp bạn trả lời câu hỏi mở nhà hàng ăn uống cần những gì.

Kinh doanh nhà hàng ăn uống vẫn luôn chứa đầy những thách thức và khó khăn bởi nhu cầu và sở thích luôn thay đổi không ngừng, dù vậy, vẫn có những điều cơ bản mà mọi chủ quán đều cần biết để có thể giải đáp mở nhà hàng ăn uống cần những gì. Để quá trình chuẩn bị trở nên chỉn chu và hoàn thiện hơn, các chủ quán hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để biết được khi mình mở nhà hàng ăn uống cần những gì.

1. Thực hiện các nghiên cứu liên quan

Điều quan trọng và mang tính quyết định khi mở nhà hàng ăn uống cần những gì chính là việc đánh giá và nghiên cứu về thị trường và khách hàng tiềm năng. Bởi chỉ thông qua số liệu, bạn mới biết được đâu là cơ hội dành cho mình, những thách thức nào có thể gặp phải và liệu bạn sẽ giải quyết được những nhu cầu hay vấn đề nào cho khách hàng để được họ đón nhận khi ra mắt.

1.1. Tìm hiểu về thị trường

Với nhiều người, đây là công đoạn thường bị bỏ qua nhất vì các chủ quán dễ bị lầm tưởng rằng ý tưởng kinh doanh của mình đang giải quyết nhu cầu của mọi người, nên việc này không cần thiết. Tuy nhiên, việc không tìm hiểu thị trường là yếu tố then chốt khiến nhiều người gặp phải thất bại trong mở nhà hàng. Bởi đôi khi, dự định kinh doanh chỉ là biện pháp cho vấn đề của chính bạn chứ hoàn toàn không là hướng giải quyết cho những thiếu sót trong nhu cầu của xã hội. Vì thế, đối với việc mở nhà hàng ăn uống cần những gì thì nghiên cứu thị trường nên là yếu tố được ưu tiên hàng đầu.

Để có thể dễ dàng biết được mở nhà hàng ăn uống cần những gì thì khi tìm hiểu, bạn nên chú trọng đến những vấn đề sau:

– Nhu cầu hiện nay của thị trường như thế nào?

– Tiềm năng của loại hình nhà hàng ra sao?

– Những đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp là ai? Điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì?

– Những mô hình nhà hàng ăn uống nào đang được nhiều khách hàng ưa chuộng?

– Đối tượng khách hàng chính của từng loại hình?

– Những xu hướng ăn uống chẳng hạn như nhu cầu ăn chay, đồ ăn hữu cơ, eat clean… hiện nay ra sao?

– Đâu là kiểu thiết kế – trang trí đang nhận được nhiều sự chú ý?

1.2. Tìm hiểu về khách hàng tiềm năng

Một gợi ý nữa giúp các chủ quán trả lời mở nhà hàng ăn uống cần những gì là tìm hiểu về khách hàng mục tiêu. Việc tìm hiểu về khách hàng sẽ là cơ sở để bạn xác định được đâu là nhu cầu, mong muốn và thị hiếu nhằm đảm bảo nhà hàng ăn uống của bạn sẽ được chú ý. Bởi nếu bạn không có cái nhìn chi tiết về từng nhóm khách hàng, bạn sẽ dễ định hướng sai cho nhà hàng của mình khiến cho việc kinh doanh không đạt hiệu quả.

mở nhà hàng ăn uống cần những gì
Thực hiện những nghiên cứu về khách hàng mục tiêu giúp bạn biết được khi mở nhà hàng ăn uống cần những gì (Nguồn: Internet)

Chẳng hạn, nếu dự định phục vụ khách hàng trẻ là lứa tuổi sinh viên hoặc những bạn mới ra trường đi làm thì họ sẽ thích những nhà hàng có thiết kế hiện đại, bắt kịp xu hướng và có mức giá phù hợp mà không quan tâm đến quy mô nhà hàng lớn hay nhỏ. Trong khi đó, những khách hàng có thu nhập ổn định như nhân viên văn phòng sẽ thích đến những nhà hàng phục vụ ân cần, chuyên nghiệp, thiết kế nhà hàng sang trọng và không gian thoải mái cùng các món ăn ngon. Họ cũng là nhóm khách chịu chi hơn nên giá cả không bị giới hạn miễn là họ nhận được chất lượng xứng đáng.

Muốn biết được mở nhà hàng ăn uống cần những gì dựa trên ý kiến khách hàng thì khi tìm hiểu, đánh giá và nghiên cứu về khách hàng tiềm năng, bạn cần có được câu trả lời chính xác cho những câu hỏi sau:

– Độ tuổi khách hàng bạn hướng đến là bao nhiêu?

– Mức thu nhập của họ ra sao?

– Khả năng chi tiêu như thế nào?

– Đâu là những địa điểm khách hàng mục tiêu ưa thích hay thường xuyên ghé đến?

– Tần suất ăn ngoài của họ ra sao?

2. Xác định mô hình kinh doanh

Ngoài việc nghiên cứu về thị trường và tìm hiểu nhu cầu khách hàng, thì xác định được mô hình kinh doanh cũng là một cơ sở quan trọng để các chủ quán biết được khi mở nhà hàng ăn uống cần những gì. Để có thể xác định chính xác được loại hình kinh doanh lý tưởng cho nhà hàng, bạn sẽ cần xây dựng ý tưởng của mình dựa trên:

2.1. Quy mô hoạt động

Điều đầu tiên là bạn cần quyết định xem nhà hàng ăn uống của mình nên thuộc quy mô nào. Muốn đưa ra được lựa chọn đúng đắn thì bạn phải xem xét các yếu tố liên quan, có thể ảnh hưởng đến việc hoạt động kinh doanh của nhà hàng gồm số vốn bạn hiện có, bởi cho dù bạn có muốn mở nhà hàng quy mô lớn nhưng nếu không đủ vốn đầu tư, bạn buộc phải thay đổi ý tưởng hoặc tìm cách kêu gọi thêm vốn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét đến nhu cầu và sở thích của khách hàng tiềm năng, vì nếu hướng đến khách hàng gia đình, bạn sẽ cần đầu tư để nhà hàng có không gian rộng rãi và thoải mái, trong khi đó, để phục vụ người trẻ, bạn hoàn toàn có thể mở nhà hàng với quy mô nhỏ. Khi xác định được bạn muốn vận hành nhà hàng nhỏ hay lớn mà bạn sẽ có những sự chuẩn bị chính xác cho việc mở nhà hàng ăn uống cần những gì dựa trên điều kiện thực tế.

2.2. Loại hình nhà hàng

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến mở nhà hàng ăn uống cần những gì đó là loại hình nhà hàng. Bởi với mỗi hình thức, thực khách sẽ có những yêu cầu riêng biệt, ví dụ như nếu bạn mở nhà hàng kiểu buffet thì bạn sẽ cần diện tích không gian lớn để khách hàng dễ di chuyển đi lấy thức ăn hoặc nếu phục vụ tại bàn thì nhân viên cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn khi di chuyển giúp việc phục vụ được nhanh và an toàn hơn. Ngược lại, nếu bạn mở nhà hàng theo hình thức gọi món – a la carte – thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những mặt bằng nhỏ, thậm chí nếu bạn hướng đến khách hàng trẻ – những người sẽ chịu ảnh hưởng bởi các bài đánh giá hay quảng cáo trực tuyến – nhà hàng của bạn có thể nằm ở các con hẻm nhỏ mà không cần mở ở các vị trí mặt tiền.

2.3. Phong cách thiết kế – trang trí

mở nhà hàng ăn uống cần những gì
Khi xác định được phong cách thiết kế và trang trí, bạn sẽ dễ dàng xác định được mở nhà hàng ăn uống cần những gì (Nguồn: Internet)

Để định hình rõ mở nhà hàng ăn uống cần những gì thì việc tiếp theo bạn cần làm là xác định được thiết kế cho nhà hàng. Vì mỗi cách trang trí, bạn sẽ phải chuẩn bị những thứ khác nhau, điển hình như nếu bạn lựa chọn theo đuổi nhà hàng Âu, những đặc trưng không thể thiếu là đèn chùm, tủ hay kệ rượu vang, gạch nung ốp tường, bên cạnh đó là các đồ nội thất gỗ hoặc da, các dụng cụ ăn riêng biệt theo quy tắc ẩm thực. Còn nếu mở nhà hàng ăn uống cần những gì khi lựa chọn phục vụ món ăn phong cách Việt Nam? Lúc này, bạn sẽ cần các đồ dùng nội thất làm từ gỗ, những vật dụng trang trí từ gốm, sứ, tre, mây và dụng cụ ăn gồm chén, đĩa, muỗng, nĩa, đồng thời không thể thiếu đũa. Do đó, mỗi cách thiết kế – trang trí sẽ đòi hỏi những yêu cầu riêng biệt, bạn hãy dành thời gian tìm tòi và nghiên cứu để phát hiện được những nét đặc trưng. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng biết được khi mở nhà hàng ăn uống cần những gì.

3. Chiến lược thu hút khách hàng

Khi Internet phát triển, đặc biệt là khi nhu cầu của thực khách ngàng càng nâng cao thì việc quảng bá và tiếp thị sẽ là điều không thể bỏ qua dành cho các chủ quán chưa biết mở nhà hàng ăn uống cần những gì. Tuy nhiên, để dễ dàng truyền thông tên tuổi của nhà hàng, bạn cần chú trọng vào 2 yếu tố dưới đây:

3.1. Chất lượng phục vụ

Nếu như để mở nhà hàng ăn uống cần những gì thì chất lượng dịch vụ phải là điều cần được chú ý nhằm tạo sự hài lòng với khách hàng. Tuy nhiên, một dịch vụ tốt sẽ chỉ mới khiến cho thực khách có một trải nghiệm như mong đợi nhưng để trở thành một điểm đến làm cho khách hàng phải nhớ đến và sẵn sàng quảng bá đến những người thân quan thì chất lượng của dịch vụ cần tốt hơn nữa.

Khi đó, bạn sẽ chú trọng đến bất kỳ những nhu cầu nhỏ nhất của khách hàng như chuẩn bị sẵn dù để đón khách bất kể trời mưa hay nắng, khăn mát cho thực khách vào trời nắng nóng hay khăn lau cho những người bị ướt mưa. Với khách quen, bạn nên nhớ tên hoặc thậm chí tặng họ thêm các phần quà nhỏ như tráng miệng hay một ly thức uống để khiến họ cảm thấy được trân trọng. Bởi việc thực khách tự mình giới thiệu nhà hàng sẽ là kênh tiếp thị đáng tin cậy và hiệu quả hơn hẳn so với các công cụ truyền thông khác.

3.2. Truyền thông – tiếp thị

Bên cạnh việc không ngừng hoàn thiện chất lượng dịch vụ thì đối với câu hỏi mở nhà hàng ăn uống cần những gì, bạn nên xây dựng một chiến lược truyền thông để nâng cao độ nhận diện của nhà hàng. Nhờ sự hỗ trợ của các kênh tiếp thị trực tuyến mà việc quảng bá trở nên tiết kiệm nhưng lại hiệu quả hơn hẳn và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được khoản chi phí của mình.

mở nhà hàng ăn uống cần những gì
Quảng bá qua các trang mạng xã hội là phương án hiệu quả nếu muốn thu hút khách hàng trẻ (Nguồn: Internet)

Nếu như trước đây, việc quảng cáo qua các kênh chính thống như báo chí, TV hay biển hiệu khiến cho các chủ quán tốn kém không ít thì bây giờ, bạn có thể tối ưu hóa chi phí bằng việc sử dụng các hình ảnh bắt mắt hay những video sinh động để tạo được sự chú ý với khách hàng. Đây cũng là kênh tiếp thị được xem là phù hợp nhất cho đối tượng khách hàng trẻ, vì thế, nếu bạn dự định mở nhà hàng cho những vị khách dưới 30 – 35 tuổi thì hãy đầu tư thời gian và công sức để tạo nên các chiến lược thú vị cho các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Tik Tok…

Hoặc nếu có đủ kinh phí, bạn hãy xây dựng một trang web riêng cho nhà hàng để khách hàng dễ dàng cập nhật và tìm kiếm các thông tin cần thiết, điều này cũng giúp bạn tăng mức độ chuyên nghiệp cho nhà hàng. Ngoài ra, nếu bạn muốn phát triển lâu dài, thì đừng ngần ngại đầu tư để phát triển một ứng dụng điện thoại riêng, bởi khi đó, không chỉ nhà hàng mà khách hàng cũng sẽ được rất nhiều lợi ích. Điển hình như nhà hàng có thể chăm sóc khách hàng tốt hơn, tích hợp nhiều tính năng trong cùng một ứng dụng từ đặt bàn, liên hệ, tích điểm cho đến giao hàng tận nơi với chi phí được tối ưu hóa. Trong khi đó, thực khách sẽ tiết kiệm thời gian hơn, thay vì mỗi một tính năng lại phải sử dụng các công cụ khác nhau, đồng thời họ sẽ nhận được những thông tin được cá nhân hóa theo nhu cầu và sở thích sẽ giúp họ cảm thấy được “đặc quyền” của bản thân.

Việc biết được mở nhà hàng ăn uống cần những gì là điều không hề dễ dàng, nhất là với các chủ quán mới bắt đầu con đường kinh doanh. Tuy nhiên, với những gợi ý và chia sẻ trong bài viết phía trên, những ai có ý định mở nhà hàng cho riêng mình sẽ dễ dàng xác định được khi mở nhà hàng ăn uống cần những gì để có thể vận hành và quản trị hiệu quả.

Nguồn FnB Việt Nam

5/5 (1 Review)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?