Có Nên Mở Quán Cafe Nhượng Quyền Không?

Người đăng: Ân Viết | Ngày đăng : 07-12-2021 15:10 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Có Nên Mở Quán Cafe Nhượng Quyền

Các mô hình kinh doanh cafe hiện nay ngày càng đa dạng và có những lợi thế nổi trội riêng của mình. Tuy nhiên, mô hình nhượng quyền phổ biến hơn cả và được nhiều người cân nhắc lựa chọn. Câu hỏi có nên mở quán cafe nhượng quyền không luôn là một trong những thắc mắc hàng đầu cho những ai muốn bắt đầu kinh doanh cafe. Để tìm hiểu có nên mở quán cafe nhượng quyền không thì hãy đọc bài viết này nhé.

Thế nào là mô hình nhượng quyền?

Nhượng quyền kinh doanh là việc cho phép một cá nhân hoặc tổ chức (gọi là bên nhận nhượng quyền) được kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ theo hình thức và phương pháp kinh doanh đã được bên nhượng quyền triển khai trên thực tế ở một điểm, một khu vực cụ thể nào đó trong một thời hạn nhất định để nhận một khoản phí hoặc một tỷ lệ phần trăm nào đó từ doanh thu hoặc lợi nhuận.

Bên nhượng quyền phải đảm bảo cung cấp chính xác, đầy đủ và hỗ trợ bên nhận nhượng quyền; còn bên nhận nhượng quyền phải đảm bảo thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hệ thống, từ cách trang trí đến nội dung hàng hóa và dịch vụ, giá cả được chuyển giao.
Có Nên Mở Quán Cafe Nhượng Quyền
Highlands Coffee là một trong những thương hiệu cho phép nhận nhượng quyền (Nguồn Internet)

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều thương hiệu cafe nổi tiếng nhận nhượng quyền như Milano Coffee, Aha Coffee, Arobi Coffee, Highlands Coffee, Trung Nguyên,…

Xem thêm: Có Nên Mở Quán Cafe Milano?

Những ưu điểm của cafe nhượng quyền

Không phải tự dưng hình thức nhượng quyền lại trở nên phổ biến và ngày càng được nhân rộng như thế. Để trả lời cho câu hỏi có nên mở quán cafe nhượng quyền không thì cần nhìn vào những lợi thế và cơ hội mà mô hình này mang lại.

1. Sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền

Việc tạo dựng tên tuổi và chỗ đứng trên thị trường cho thương hiệu bao giờ cũng mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Nhưng khi mở quán cafe nhượng quyền, bạn sẽ được trao quyền sử dụng thương hiệu và chỉ cần tiến hành các thủ tục nhận nhượng quyền, sau đó đã có thể bắt đầu kinh doanh và thực hiện theo đúng những thỏa thuận để đảm bảo tính đồng bộ trên toàn chuỗi hệ thống mà không cần phải làm bất cứ điều gì để định vị thương hiệu trên thị trường nữa.

2. Có sẵn lượng khách hàng của thương hiệu

Khi mở quán cafe nhượng quyền sẽ giúp bạn giảm được phần nào khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng ở những bước đầu kinh doanh. Hầu hết khách hàng đều lựa chọn sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của những thương hiệu quen thuộc, có uy tín và đáng tin cậy. Chính sự trung thành và tin dùng của khách hàng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn, công việc kinh doanh cũng theo đó có hiệu quả hơn. Đây là lợi thế lớn nhất của mô hình nhượng quyền cafe.

3. Được cung cấp công thức pha chế, nguyên vật liệu cần thiết

Hương vị thức uống là một trong những lý do có thể giữ chân khách hàng, ngoài những lý do về hình thức khác, chính vì vậy, công thức pha chế đóng vai trò rất quan trọng. Mở quán cafe nhượng quyền, bạn sẽ được bên nhượng quyền đào tạo và cung cấp đầy đủ các công thức pha chế cũng như nhận được sự ưu đãi khi mua các nguyên vật liệu của bên nhượng quyền.

Có Nên Mở Quán Cafe Nhượng Quyền
Hương vị thức uống là một trong những lý do có thể giữ chân khách hàng (Nguồn: Internet)

Như vậy, bạn sẽ không phải tốn thời gian để xây dựng menu, thiết kế công thức, thử nghiệm thức uống, mà thay vào đó, bạn có sẵn menu do bên nhượng quyền cung cấp đã được vận hành thực tế tại các cửa hàng khác trong cùng hệ thống và nhận được sự đón nhận từ khách hàng.

4. Hỗ trợ đào tạo về quy trình vận hành – quản lý cửa hàng

Có nên mở quán cafe nhượng quyền không, câu trả lời sẽ là có, nhất là đối với những ai mới bắt đầu kinh doanh quán cafeBởi vì khi mở quán cafe nhượng quyền bạn sẽ được bên nhượng quyền đào tạo và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến vận hành và quản lý cửa hàng. Chẳng hạn như tư vấn pháp lý, hỗ trợ quản lý kinh doanh, các thủ tục tài chính, quy trình hoạt động theo đúng quy chuẩn của thương hiệu,… Có thể nắm rõ quy trình vận hành và quản lý cửa hàng sẽ giúp ích rất nhiều để bạn tránh được những sai lầm không đáng có và nhanh chóng thích nghi với những thay đổi của thị trường.

5. Hỗ trợ quảng bá thương hiệu

Trong thời gian đầu hoạt động quán, bạn sẽ được bên nhượng quyền hỗ trợ quảng cáo, tiếp thị thương hiệu. Tuy đã có sẵn tên tuổi và uy tín từ trước, nhưng cửa hàng của bạn nếu muốn đi đường dài bắt buộc phải có những chiến lược lâu dài, tạo được ấn tượng riêng biệt để giữ chân và thu hút khách hàng đến quán, không thể chỉ dựa vào những nhận diện chung về thương hiệu.

Có được sự hỗ trợ ban đầu từ bên nhượng quyền, bạn sẽ hình thành được những nền tảng cơ bản về cách thức quảng bá thương hiệu, từ đó sẽ biết được mình cần phải làm gì để có thể tăng độ nhận biết cho chính cửa hàng của mình.

Những mặt hạn chế cafe nhượng quyền

Mỗi vấn đề luôn có hai mặt của nó, đi cùng với những lợi thế nổi trội thì mô hình nhượng quyền vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế đáng kể.

1. Mức chi phí đầu tư cao

So với tự mở quán cafe thông thường, thì việc mở quán cafe nhượng quyền đòi hỏi bạn phải bỏ ra một khoản chi phí đầu tư cao từ vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng. Bạn sẽ phải cân nhắc thật cẩn thận khi quyết định có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không và lựa chọn mô hình, quy mô sao cho quán phù hợp với điều kiện ngân sách tài chính của bạn.

2. Không được tự do sáng tạo

Khi mở quán cafe nhượng quyền, bạn sẽ phải tuân theo các điều khoản như đã thỏa thuận với bên nhượng quyền, trong đó có thực hiện mọi hoạt động theo đúng quy chuẩn của thương hiệu để đảm bảo tính nhất quán giữa các cửa hàng trong cùng chuỗi hệ thống. Do đó, bạn không thể tự ý sáng tạo trong cửa hàng của mình, từ phong cách quán, menu thức uống, tác phong phục vụ, quá trình vận hành… bởi bất kỳ sự thay đổi nào cũng đều được xem là vi phạm hợp đồng.

Có Nên Mở Quán Cafe Nhượng Quyền
Các tự do sáng tạo bị hạn chế trong mô hình nhượng quyền thương hiệu cafe (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi để phù hợp hơn với thị trường và đối tượng khách hàng bạn nhắm đến, thì bạn có thể cân nhắc trao đổi với bên nhượng quyền để đảm bảo có được sự chấp thuận thông qua việc ghi rõ trong hợp đồng.

3. Chia sẻ rủi ro với chuỗi hay các cửa hàng trong cùng hệ thống

Lợi ích của mở quán cafe nhượng quyền là được sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền, nhưng cũng từ lợi ích này sẽ mang lại hạn chế khi bạn có thể sẽ phải cùng chia sẻ rủi ro nếu chuỗi hoặc các cửa hàng khác trong cùng hệ thống gặp vấn đề làm ảnh hưởng đến thương hiệu. Tương tự ngược lại, nếu vấn đề từ phía cửa hàng của bạn cũng sẽ làm ảnh hưởng đến những cửa hàng khác.

4. Cạnh tranh với các cửa hàng cùng hệ thống

Khi mở quán cafe nhượng quyền, không chỉ phải cạnh tranh với các cửa hàng trong cùng lĩnh vực kinh doanh cafe, mà còn phải cạnh tranh với các cửa hàng khác trong cùng hệ thống thương hiệu. Nhưng cũng từ đó, bạn có thể thúc đẩy bạn tìm ra hướng đi hiệu quả để phát triển và duy trì cửa hàng của mình.

Hy vọng bài viết có nên mở quán cafe nhượng quyền sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về mô hình kinh doanh này và có thể xây dựng cho mình một quán cafe nhượng quyền như ý muốn.

Nguồn FnB Việt Nam

5/5 (1 Review)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?