Chụp hút khói bếp

Người đăng: Hòa Trần | Ngày đăng : 08-10-2022 16:54 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Chụp hút khói bếp công nghiệp là gì?

Chụp hút khói hay còn gọi là chụp hút mùi là thiết bị được làm từ inox và lắp đặt phía trên bếp nấu như bếp á, bếp âu, bếp hầm… Chụp giúp loại bỏ các mùi thức ăn, mùi dầu mỡ, khói bụi ra khỏi không gian bên trong bếp và duy trì môi trường làm việc an toàn. Đồng thời giảm sự tích tụ bụi bẩn và dầu mỡ lên các thiết bị bếp, giúp việc vệ sinh và bảo trì trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

https://hatiencorp.vn/danh-muc-san-pham/thiet-bi-bep-nha-hang/he-thong-hut-khoi/chup-hut-khoi

CÔNG TY TNHH SX -TM HÀ TIÊN

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM

Email: info@hatiencorp.vn

https://hatiencorp.vn/

https://hatiencorp.vn/bep-ham-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/bep-chien-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-inox.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-nha-hang-nho-voi-dien-tich-50-m2.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-cong-nghiep.html

Khi muốn xây dựng, vận hành một bếp ăn công nghiệp, bếp nhà hàng thì luôn phải tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn nhất định. Ví dụ như phải lắp đặt hệ thống hút khói – hút mùi công nghiệp, để ngăn ngừa các mối nguy hiểm tiềm ẩn và duy trì chất lượng không khí trong bếp. Và khi nhắc đến hệ thống hút khói/ hút mùi cho bếp công nghiệp thì không thể không nhắc đến thiết bị chụp hút khói. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn biết thiết bị này là gì, cách thức hoạt động và vệ sinh chúng ra sao.

Chụp hút khói bếp công nghiệp là gì?

Chụp hút khói hay còn gọi là chụp hút mùi là thiết bị được làm từ inox và lắp đặt phía trên bếp nấu như bếp á, bếp âu, bếp hầm… Chụp giúp loại bỏ các mùi thức ăn, mùi dầu mỡ, khói bụi ra khỏi không gian bên trong bếp và duy trì môi trường làm việc an toàn. Đồng thời giảm sự tích tụ bụi bẩn và dầu mỡ lên các thiết bị bếp, giúp việc vệ sinh và bảo trì trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

lắp đặt chụp hút khói
Chụp được lắp đặt phía trên các thiết bị bếp nấu

Cách thức hoạt động của chụp hút khói bếp 

Khi các bếp nấu hoạt động sinh ra hơi nóng, khói bùi chính là lúc chụp hút mùi inox cần được vận hành. Động cơ quạt nằm bên trong chụp hút bắt đầu quay, kéo không khí chứa các phân tử độc hại vào bên trong chụp. Luồng không khí sẽ di chuyển theo hệ thống ống dẫn khói (đã được nối với chụp từ trước) rồi đi ra bên ngoài. Thông thường, chụp hút khói công nghiệp sẽ được kết nối thêm với thiết bị cấp gió tươi nhằm đảm bảo sau khi lọc khí bẩn ra ngoài. Thì không gian trong bếp sẽ được thay thế bằng khí sạch, tươi mát.

nguyên tắc hoạt động của chụp hút khói
Nguyên tắc hoạt động của chụp hút khói

Phân loại chụp hút khói 

Hiện nay chụp hút khói được chia làm 4 loại, đáp ứng nhu cầu sử dụng, cũng như phù hợp với không gian bếp của khách hàng. Cụ thể như sau:

  • Chụp không có fin lọc
Chụp không có fin lọc
Chụp không có fin lọc thường dùng cho máy rửa chén
  • Chụp hút áp tường hoặc treo giữa nhà, dùng cho kiểu bếp mở
chụp hút áp tường
Chụp treo áp tường hoặc giữa nhà với bếp kiểu mở
  • Chụp hút khói treo tường dùng cho các bếp có trần nhà thấp
chụp hút khói cho trần nhà thấp
Chụp treo áp tường dùng cho các bếp có trần nhà thấp
  • Chụp dùng cho bếp trung tâm đặt giữa nhà và có trần thấp
chụp hút khói cho bếp trung tâm
Chụp dùng cho kiểu bếp trung tâm đặt giữa nhà

Cách vệ sinh chụp hút khói inox

Vì chụp hút khói là thiết bị quan trọng trong bếp công nghiệp quyết định mật thiết tới sự thành công của nhà bếp. Nên việc giữ cho hệ thống hút mùi luôn trong tình trạng hoạt động tốt là điều bắt buộc phải lại. Bên cạnh việc kiểm tra, bảo trì thường xuyên, thì cố gắng giữ cho chụp sạch sẽ có thể đảm bảo hiệu suất làm việc của chụp. Nếu dầu mỡ hoặc các chất bẩn khác tích tụ nhiều trông chụp hút của bạn có thể tăng nguy cơ hỏa hoạn hay gây mùi khó chịu bên trong nhà bếp.

Khi vệ sinh chụp hút khói bếp, điều đầu tiên bạn cần nhớ là chụp bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận phải được làm sạch riêng, để đảm bảo công việc được thực hiện một cách chính xác.

Vệ sinh thân chụp hút

Để vệ sinh thân chụp hút một cách tốt nhất, hãy tháo fin lọc mỡ, cốc hứng dầu mỡ ra trước. Sau đó pha dung dịch tẩy rửa để loại bỏ các vết bám bẩn. Vì thân chụp hút mùi làm từ inox, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng những chất tẩy dầu mỡ, mà không lo bị oxy hóa.

Sử dụng bàn chải lông mềm hoặc miếng vải đã thấm dung dịch tẩy rửa, để lau chùi bên trong và ngoài chụp hút. Sau khi cọ rửa, thì dùng khăn ẩm lau lại, để loại bỏ hết dư lượng xà phòng.

Lưu ý để khô chụp hoàn toàn trước khi vận hành lại.

Lau chụp hút khói
Vệ sinh mặt trong và ngoài chụp hút khói

Vệ sinh fin lọc mỡ và cốc hứng mỡ

Fin lọc và cốc hứng mỡ được thiết kế để ngăn dầu mỡ và các chất nhờn khác xâm nhập vào hệ thống hút khói của nhà bếp. Nếu chúng bị tích tụ quá nhiều dầu mỡ thì có thể làm hỏng hệ thống hút mùi. Nên để giữ chúng luôn ở tình trạng tốt, thì bạn hãy vệ sinh theo các bước sau:

  • Thóa fin lọc và cốc hứng mỡ ra khỏi chụp
  • Tiến hành loại bỏ dầu mỡ khỏi fin và cốc càng nhiều càng tốt.
  • Ngâm fin lọc và cốc hứng mỡ vào chất tẩy rửa. Sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng vải để làm sạch hết phần dầu mỡ còn sót lại.
  • Rửa lại với nước và để khô hoàn toàn fin lọc, cốc hứng mỡ trước khi lắp lại.
fin lọc mỡ
Tháo fin lọc và cốc hứng mỡ để vệ sinh

Vệ sinh quạt hút

Đối với quạt hút, bạn cần đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn hơn về kỹ thuật. Nên cách tốt nhất khi muốn vệ sinh quạt hút là hãy gọi cho bên dịch vụ hoặc nhà cung cấp. Họ sẽ biết nên làm gì để quạt sạch sẽ và hoạt động hiệu quả.

Bao lâu thì nên vệ sinh chụp hút mùi inox một lần?

Thông thường thì nên vệ sinh định kỳ chụp hút 3 tháng/ lần. Tuy nhiên, con số này sẽ thay đổi đối với từng trường hợp. Điều quan trọng là cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Công suất hoạt động của bếp: một bếp nhà hàng lớn, phục vụ rất nhiều thực khách mỗi ngày, thì chụp hút khói sẽ nhanh bị đóng bẩn hơn. Ngược lại một bếp công nghiệp nhỏ, phục vụ ít hay chỉ mở cửa vào một số ngày nhất định, thì thời gian cần vệ sinh chụp có thể kéo dài ra.
  • Thực đơn: nếu như trong thực đơn có nhiều món dầu mỡ hoặc các món hầm thì đồng nghĩa với việc chụp hút sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Và cần được vệ sinh thường xuyên.
Chụp hút khói của Hà Tiên
Chụp hút khói do Hà Tiên sản xuất để lắp đặt ở Australia
Chụp hút khói của Hà Tiên
Chụp hút khói do Hà Tiên sản xuất để lắp đặt ở Australia

Liên hệ số hotline 0932.699.924 của Hà Tiên Corp để biết thêm thông tin chi tiết về chụp hút khói bếp công nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách mọi lúc, mọi nơi.

0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?