Chuẩn bị mở nhà hàng cần những gì?

Người đăng: Petnus Vietnam | Ngày đăng : 01-08-2021 22:25 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Mở nhà hàng cần những gì

Nhà hàng là một phần quan trọng trong lĩnh vực F&B. Nhà hàng chính là nơi chuyên chế biến và phục vụ các món ăn, thức uống cho khách hàng. Mô hình nhà hàng đa dạng và đặc thù ở mỗi quốc gia khác nhau, hình thức hoạt động của nhà hàng vô cùng phổ biến với các chủ đề, món ăn, thực đơn, thức uống riêng biệt. Khởi nghiệp từ mô hình kinh doanh nhà hàng đang rất phổ biến hiện nay bởi thị trường ăn uống không ngừng mở rộng, nhu cầu và xu hướng đi ăn ngoài của con người ngày càng tăng. Mở nhà hàng được đánh giá là an toàn và tạo cơ hội thu lợi nhuận lớn cho những người biết nắm bắt. Tuy nhiên, đây cũng thị trường có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt, nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể sẽ thất bại. Vì vậy, mở nhà hàng cần những gì là yếu tố quan trọng bạn cần phải nắm vững trước khi bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Mở nhà hàng cần những gì
Mở nhà hàng cần những gì (nguồn anh: internet)

Mở nhà hàng là một việc tốn rất nhiều công sức và tiền bạc, nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ tốn ít hơn. Vậy mở nhà hàng cần những gì để có một khởi đầu thuận lợi, thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nắm chắc thành công trong lĩnh vực kinh doanh này.

Các bước cơ bản quan trọng cần chuẩn bị khi mở nhà hàng

1. Lựa chọn mô hình kinh doanh

Nếu đã có ý định mở kinh doanh nhà hàng, điều quan trọng đầu tiên bạn phải xác định rõ mô hình kinh doanh của nhà hàng mình là gì, sau đó bạn có thể sáng tạo và đưa ra những ý tưởng ăn uống độc đáo mới lạ để thu hút khách hàng. Bạn muốn mở một nhà hàng cao cấp hay nhà hàng tầm trung, có rất nhiều các ý tưởng kinh doanh cho bạn như nhà hàng sang trọng, buffet, nhà hàng tiệc cưới, bình dân, thức ăn nhanh,… Bạn dự định sẽ phục vụ những món ăn gì, ví dụ như món Việt, món Hàn Quốc, hay món Pháp. Việc định hình phong cách ngay từ đầu sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn trong kinh doanh.
Tuy nhiên, nếu còn đang phân vân việc tìm ra mô hình kinh doanh nhà hàng phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm trên các trang mạng về các mô hình nhà hàng hút khách và phổ biến ở Việt Nam.

2. Nghiên cứu thị trường – Xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi lựa chọn được mô hình kinh doanh nhà hàng phù hợp, bước tiếp theo khi quyết định mở nhà hàng cần tìm hiểu thật kỹ về khách hàng mục tiêu của mình. Họ sẽ là những người đem lại lợi nhuận nhiều nhất cho nhà hàng. Tìm hiểu xem khách hàng mục tiêu cần hướng đến nằm trong độ tuổi như thế nào, thu nhập ra sao, sở thích và thói quen ăn uống của họ là gì. .
Bên cạnh đó, nghiên cứu thị trường cũng là một bước không thể thiếu cho câu hỏi “mở nhà hàng cần những gì?”. Hãy tìm hiểu thật kỹ nhu cầu thực tế của khách hàng mà bạn hướng đến, đồng thời liệt kê thêm danh sách các đối thủ cạnh tranh với mình.

3. Chi phí mở nhà hàng

Mở Nhà Hàng Cần Bao Nhiêu Vốn là điều kiện tiên quyết và là yếu tố quan trọng cần có khi mở nhà hàng. Để mở bất kỳ mô hình kinh doanh nào cũng cần phải có vốn.  Trước hết, bạn cần xác định số vốn đang có và nguồn vốn để phù hợp với quy mô nhà hàng của bạn.
Nếu nguồn vốn cá nhân không đủ đáp ứng quy mô, bạn có thể vay ngân hàng hoặc tìm kiếm các nhà đầu tư để góp vốn. Tuy nhiên, bạn cần có một bản kế hoạch kinh doanh nhà hàng cụ thể thì mới có thể thuyết phục được nhà đầu tư.
Ngoài ra, bạn nên lập một bảng dự tính các chi phí cần mở nhà hàng là bao nhiêu, Thời  gian đầu, hoạt động kinh doanh có thể sẽ chưa được thuận lợi, vậy nên bạn cần lập bảng dự tính đó để có thể chi tiêu hợp lý nhất trong giai đoạn này.

4. Chọn vị trí mở nhà hàng

Chọn địa điểm kinh doanh đối với ngành dịch vụ ăn uống đặc biệt là nhà hàng đóng vai trò rất quan trọng. Dù có xác định đúng khách hàng mục tiêu đúng mà vị trí không phù hợp cũng sẽ khiến công việc kinh doanh của bạn thất bại. .
Các yếu tố quan trọng bạn cần phải lưu ý khi chọn địa điểm mở nhà hàng là  khu vực tập hợp được các khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến, có vị trí giao thông thuận lợi cho việc đi lại, khu vực đông dân cư,,… Đây sẽ là các yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của nhà hàng.

5. Đăng ký các giấy phép kinh doanh

Khi mở nhà hàng bạn sẽ cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh, xin đầy đủ các loại giấy phép theo quy định của pháp luật, cụ thể là các chứng chỉ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các quy định của địa phương để thực hiện đầy đủ các thủ tục và giấy tờ liên quan, tránh những rắc rối không đáng có.

6. Lựa chọn phong cách thiết kế cho nhà hàng

Thị trường cạnh tranh cao đòi hỏi việc khi mở nhà hàng bạn cần phải có một phong cách thiết kế thật độc đáo và ấn tượng. Không gian nhà hàng phải được phân chia hợp lý, tận dụng tối đa công năng của từng khu vực. Một nhà hàng có thể sẽ có nhiều phong cách thiết kế khác nhau nhưng bạn cần đảm bảo phong cách đó mang đến sự thoải mái cho khách hàng.

Mô hình nhà hàng view biển
Mô hình nhà hàng view biển (nguồn ảnh: internet)

7. Mua sắm dụng cụ, trang thiết bị cho nhà hàng

Sau khi đã có địa điểm phù hợp, bạn cần lên danh sách các thiết bị cần thiết cho nhà hàng. Bởi đây là các yếu tố không thể thiếu khi mở nhà hàng. Bạn cần ước lượng được lượng khách tối đa mà nhà hàng có thể phục vụ trong ngày để tính toán được những thiết bị cần thiết, không bị dư thừa. Những trang thiết bị, vật dụng cơ bản thường là bộ thiết bị, phần mềm quản lý bán hàng, bàn ghế, tủ lạnh, tủ đông,…

8. Thiết kế menu phù hợp với phong cách nhà hàng

Mở nhà hàng thì việc xây dựng menu cũng là một bước rất quan trọng. Một bảng menu không chỉ đơn giản là các thông tin về món ăn, giá cả mà còn là yếu tố góp phần tạo ấn tượng cho khách hàng.

Các điều cần lưu ý khi xây dựng thiết kế menu:

  • Thực đơn độc đáo, phù hợp với khách hàng mục tiêu, tạo sự khác biệt thu hút thực khách
  • Bắt kịp xu hướng các nhà hàng, quán ăn hiện nay nhưng vẫn giữ được chất riêng biệt của nhà hàng
  • Chi phí món ăn đảm bảo cân bằng giữa giá bán và chi phí nguyên liệu
  • Thiết kế menu hấp dẫn, nổi bật được những món ăn đặc sắc của nhà hàng
Thiết kế một menu cần tạo được sự thu hút với khách hàng là điều cơ bản nhất. Hình ảnh minh hoạ phải phong phú, sinh động, bố trí theo một bố cục rõ ràng, dễ đọc.
Thiết kế menu nhà hàng
Mẫu Menu nhà hàng (nguồn ảnh: internet)

9. Tìm nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm uy tín

Tìm các nhà cung cấp thực phẩm sạch, có uy tín phù hợp với nhu cầu của nhà hàng và đặc biệt là có chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vì nếu chọn nhà cung cấp nguyên liệu không phù hợp sẽ làm cho chất lượng món ăn không đảm bảo, khách hàng sẽ không hài lòng về bữa ăn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của nhà hàng.

10 Lập kế hoạch tuyển và đào tạo nhân sự

Dựa vào quy mô của nhà hàng để tuyển dụng nhân sự ở các bộ phận như kế toán, quản lý nhà hàng, nhân viên bếp, nhân viên phục vụ,…
Mở nhà hàng thì việc tuyển nhân viên là một bước không thể xem nhẹ. Bạn cần lập một kế hoạch tuyển dụng và chương trình đào tạo nhân sự chi tiết để sau khi tuyển chọn thì việc đào tạo sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Bạn cần tuyển chọn cho thật kỹ lưỡng các quản lý, nhân viên vì họ là những người sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng hằng ngày, và cũng được coi là bộ mặt của nhà hàng. Vì nếu chỉ cần sai sót trong việc tuyển dụng, nhân viên của bạn có thể sẽ làm danh tiếng của quán đi xuống ngay lập tức.

11. Kế hoạch quảng cáo, marketing cho nhà hàng

Mở nhà hàng cần những gì? Điều bạn cần nhất chính là làm sao để càng nhiều người biết đến thương hiệu nhà hàng của mình càng tốt. Do vậy, bạn sẽ phải có một kế hoạch marketing thích hợp để quảng bá thương hiệu cho nhà hàng. Kế hoạch marketing sẽ xây dựng dựa trên các nghiên cứu về thói quen, sở thích của khách hàng mục tiêu, chạy các chương trình ưu đãi, truyền tải thông điệp ấn tượng, tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, thu hút khách hàng.

Thiet Ke Setup Nha Hang
Thiết kế setup nhà hàng (nguồn ảnh: internet)
Những bước trên đây sẽ là nền tảng cơ bản bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi quyết định mở nhà hàng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi “mở nhà hàng cần những gì?” và có thêm cho mình thật nhiều kinh nghiệm để bắt đầu với kế hoạch kinh doanh nhà hàng của mình nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn FnB Việt Nam
5/5 (1 Review)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?