Chọn lò nướng công nghiệp phù hợp với quy mô kinh doanh của bạn
Lò nướng công nghiệp là thiết bị sử dụng để nướng hoặc chế biến thực phẩm trong quy mô lớn, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở làm bánh mỳ bánh ngọt chuyên nghiệp siêu thị hoặc nhà máy sản xuất thực phẩm đều có nhu cầu sử dụng dòng lò nướng này.
Vậy những tính năng nổi bật của nó là gì, chúng ta cùng tìm hiểu để có những cái nhìn chuyên sâu hơn về dòng lò nướng phục vụ trong ngành công nghiệp thực phẩm giúp chọn được loại lò phù hợp với cơ sở của bạn
Khái niệm và tính năng của lò nướng công nghiệp
Lò nướng công nghiệp là 1 thiết bị nhà bếp sử dụng trong quy mô lớn như các bếp ăn tập thể phục vụ số lượng thức ăn lớn. Đây là điều khác biệt cơ bản nhất so với lò nướng gia đình. Chức năng của lò nướng dùng để hâm nóng, nướng hoặc chế biến thức ăn trong môi trường chuyên nghiệp.
Các cơ sở sử dụng lò nướng công nghiệp có thể là bếp nhà hàng, quán ăn, bếp ăn trường học, bếp ăn xí nghiệp nhà máy. Đây là những cơ sở có công suất và đủ tiêu chí để phục vụ 1 lượng lớn các loại thực phẩm khác nhau nhanh chóng kịp thời.
Lò nướng cũng có rất nhiều chủng loại và phân khúc riêng có thể đáp ứng những nhu cầu riêng biệt khác nhau như lò nướng sàn, lò nướng salamander, lò nướng bánh công nghiệp, Lò nướng bánh mì công nghiệp, lò nướng salamander, Lò nướng công nghiệp dùng điện, Lò nướng thịt công nghiệp, lò nướng đối lưu công nghiệp, lò hấp nướng đa năng
Các loại nhiên liệu được sử dụng cho lò nướng công nghiệp bao gồm năng lượng điện hoặc năng lượng gas. Mỗi loại lò tương ứng với 1 loại nhiên liệu sẽ có những ưu điểm nhược điểm riêng, vì vậy quý khách có thể tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn lò nướng điện hay lò nướng gas
Tính năng của lò nướng công nghiệp bao gồm:
Điều khiển được nhiệt độ và thời gian nướng:
Tất cả các dòng lò nướng dùng trong công nghiệp đều có tính năng điều khiển nhiệt độ và thời gian. Dải nhiệt độ thông thường sẽ từ 0°C đến 300°C, 1 số dòng lò nướng sẽ lên tới 400°C. Điều chỉnh thời gian rất đơn giản bằng cách xoay núm vặn hoặc chỉnh bằng màn hình hiển thị LCD. Điều chỉnh thời gian thì thông thường sẽ dao động từ 0 đến 99 phút, riêng lò hấp nướng đa năng loại LCD thì có thể chỉnh thời gian lên tới 120 phút.
Tại sao cần chỉnh thời gian và nhiệt độ khi chế biến món ăn: như bạn đã biết mỗi món ăn thì yêu cầu về nhiệt độ nấu và thời gian nấu là khác nhau. Nhà cung cấp còn đưa ra rất nhiều công thức chỉnh nhiệt độ và thời gian áp dụng cho từng món ăn cụ thể để đầu bếp có thể thực hành theo.
Đặc biệt trong nấu ăn chuyên nghiệp các đầu bếp còn có công thức đặt nhiệt và thời gian nấu cho riêng mình. Đó chính là bí quyết giúp món ăn được nướng đều, độ chín hoàn hảo và mang đậm dấu ấn cá nhân của đầu bếp
1 số công thức cài đặt nhiệt độ và thời gian cho lò nướng công nghiệp
Sử dụng lò hấp nướng đa năng cho món Chân giò heo ta có thể chia làm 2 giai đoạn cài đoạn, giai đoạn 1 cài nhiệt độ ở mức 170°C trong 10 phút, chưa cần cài độ ẩm. Hết 10 phút chúng ta hạ nhiệt độ xuống còn 120°C trong 30 phút và độ ẩm cài 30%. Khi đó món giò heo quay sẽ có lớp vỏ giòn mà bên trong lại mềm giữ được độ ẩm của thịt nên ăn rất ngọt và béo.
Sử dụng lò nướng bánh công nghiệp làm bánh mì tươi, công thức sẽ là cài nhiệt 190°C trong vòng 5 phút đầu tiên độ ẩm 45%, sau đó hạ nhiệt xuống còn 170°C nướng tiếp trong 25 phút hạ độ ẩm xuống 0°C. Nếu lò nướng bánh mỳ không có chức năng phun ẩm thì thông thường người đầu bếp với kinh nghiệm của mình sẽ cấp ẩm thủ công. Thường thì công đoạn này rất đơn giản có thể sử dụng bình xịt tay để tạo độ ẩm cho lò.
Lò nướng công nghiệp có thể chế biến đa dạng món ăn
Rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như bánh mì, bánh ngọt, thịt, cá, rau củ và các loại thực phẩm khác có thể chế biến bằng cách sử dụng lò nướng.
Như bạn đã biết lò nướng được chia thành rất nhiều loại, ngoài nhiên liệu sử dụng thì lò nướng công nghiệp còn chia theo mục đích sử dụng. Có thể điểm qua các món ăn tương ứng với các loại lò nướng bánh như sau
Lò nướng bánh mì xoay:
Đây là loại lò chuyên dụng nhất trong ngành công nghiệp bánh, loại lò này có kích thước rất lớn thường là 16 khay hoặc 32 khay bánh, xe đẩy khay có thể cho trực tiếp vào lò nướng để nướng, khi bánh hoàn thành chỉ cần kéo xe đẩy ra khỏi lò mà không cần thao tác lấy bánh thủ công như các lò nướng bánh thông thường.
Loại lò nướng có thể nướng được tất cả các loại bánh như bánh gato sinh nhật, bánh sừng bò, bánh mỳ tươi loại dài siêu thi hay bán, hay các loại bánh mỳ nhỏ tới trung bình. Loại lò nướng bánh mì xoay này chỉ được dùng chủ yếu tại các hệ thống siêu thị như BigC, Vinmart, cơ sở làm bánh chuyên nghiệp như Paris guate, Fresh garden
Lò nướng salamander:
Loại lò nướng hay được sử dụng nướng thịt, nướng tôm, nướng hải sản. Lò salamander sử dụng gốm để tạo nhiệt trực tiếp trên bề mặt món ăn nên ngọn lửa với nhiệt lượng cao sẽ dễ dàng nướng chín vàng bề mặt 1 cách nhanh chóng, đồng thời không tạo ra khói.
Lò nướng bánh mì công nghiệp:
Đây là tên gọi chung cho các dòng lò nướng chuyên dụng cho bánh mì, khác với lò xoay thì lò nướng bánh mì rất đa dạng từ kích thước đến công suất. Có thể kể tới lò nướng bánh mì kẹp, lò nướng bánh mì đối lưu 3 khay, lò nướng bánh mì lớn, lò nướng bánh mì mini, lò nướng bánh mì 2 khay, lò nướng bánh mì 2 tầng, lò nướng bánh mì chuyên dụng
Lò nướng thịt công nghiệp:
Hầu hết các loại lò nướng công nghiệp đều nướng được thịt, kể cả lò bánh, nhưng để nướng thịt chuyên dụng thì các đầu bếp thường thích sử dụng lò hấp nướng đa năng hoặc các loại lò quay thịt chuyên dụng như lò nướng đối lưu, lò nướng salamander hoặc lò quay thịt roti.
Tại sao cần lò nướng thịt chuyên dụng vì chế biến thịt sẽ khác chế biến bánh ở việc cấp ẩm: với lò bánh thường thì không cần cấp ẩm nhiều nhưng nướng thịt cần quan tâm đến độ ẩm ở từng công đoạn nướng, nếu không thịt sẽ bị khô mất chất dinh dưỡng.
Tính năng của lò nướng công nghiệp bao gồm:
Điều khiển được nhiệt độ và thời gian nướng:
Tất cả các dòng lò nướng dùng trong công nghiệp đều có tính năng điều khiển nhiệt độ và thời gian. Dải nhiệt độ thông thường sẽ từ 0°C đến 300°C, 1 số dòng lò nướng sẽ lên tới 400°C. Điều chỉnh thời gian rất đơn giản bằng cách xoay núm vặn hoặc chỉnh bằng màn hình hiển thị LCD. Điều chỉnh thời gian thì thông thường sẽ dao động từ 0 đến 99 phút, riêng lò hấp nướng đa năng loại LCD thì có thể chỉnh thời gian lên tới 120 phút.
Tại sao cần chỉnh thời gian và nhiệt độ khi chế biến món ăn: như bạn đã biết mỗi món ăn thì yêu cầu về nhiệt độ nấu và thời gian nấu là khác nhau. Nhà cung cấp còn đưa ra rất nhiều công thức chỉnh nhiệt độ và thời gian áp dụng cho từng món ăn cụ thể để đầu bếp có thể thực hành theo.
Đặc biệt trong nấu ăn chuyên nghiệp các đầu bếp còn có công thức đặt nhiệt và thời gian nấu cho riêng mình. Đó chính là bí quyết giúp món ăn được nướng đều, độ chín hoàn hảo và mang đậm dấu ấn cá nhân của đầu bếp
1 số công thức cài đặt nhiệt độ và thời gian cho lò nướng công nghiệp
Sử dụng lò hấp nướng đa năng cho món Chân giò heo ta có thể chia làm 2 giai đoạn cài đoạn, giai đoạn 1 cài nhiệt độ ở mức 170°C trong 10 phút, chưa cần cài độ ẩm. Hết 10 phút chúng ta hạ nhiệt độ xuống còn 120°C trong 30 phút và độ ẩm cài 30%. Khi đó món giò heo quay sẽ có lớp vỏ giòn mà bên trong lại mềm giữ được độ ẩm của thịt nên ăn rất ngọt và béo.
Sử dụng lò nướng bánh công nghiệp làm bánh mì tươi, công thức sẽ là cài nhiệt 190°C trong vòng 5 phút đầu tiên độ ẩm 45%, sau đó hạ nhiệt xuống còn 170°C nướng tiếp trong 25 phút hạ độ ẩm xuống 0°C. Nếu lò nướng bánh mỳ không có chức năng phun ẩm thì thông thường người đầu bếp với kinh nghiệm của mình sẽ cấp ẩm thủ công. Thường thì công đoạn này rất đơn giản có thể sử dụng bình xịt tay để tạo độ ẩm cho lò.
Lò nướng công nghiệp có thể chế biến đa dạng món ăn
Rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như bánh mì, bánh ngọt, thịt, cá, rau củ và các loại thực phẩm khác có thể chế biến bằng cách sử dụng lò nướng.
Như bạn đã biết lò nướng được chia thành rất nhiều loại, ngoài nhiên liệu sử dụng thì lò nướng công nghiệp còn chia theo mục đích sử dụng. Có thể điểm qua các món ăn tương ứng với các loại lò nướng bánh như sau
Lò nướng bánh mì xoay:
Đây là loại lò chuyên dụng nhất trong ngành công nghiệp bánh, loại lò này có kích thước rất lớn thường là 16 khay hoặc 32 khay bánh, xe đẩy khay có thể cho trực tiếp vào lò nướng để nướng, khi bánh hoàn thành chỉ cần kéo xe đẩy ra khỏi lò mà không cần thao tác lấy bánh thủ công như các lò nướng bánh thông thường.
Loại lò nướng có thể nướng được tất cả các loại bánh như bánh gato sinh nhật, bánh sừng bò, bánh mỳ tươi loại dài siêu thi hay bán, hay các loại bánh mỳ nhỏ tới trung bình. Loại lò nướng bánh mì xoay này chỉ được dùng chủ yếu tại các hệ thống siêu thị như BigC, Vinmart, cơ sở làm bánh chuyên nghiệp như Paris guate, Fresh garden
Lò nướng salamander:
Loại lò nướng hay được sử dụng nướng thịt, nướng tôm, nướng hải sản. Lò salamander sử dụng gốm để tạo nhiệt trực tiếp trên bề mặt món ăn nên ngọn lửa với nhiệt lượng cao sẽ dễ dàng nướng chín vàng bề mặt 1 cách nhanh chóng, đồng thời không tạo ra khói.
Lò nướng bánh mì công nghiệp:
Đây là tên gọi chung cho các dòng lò nướng chuyên dụng cho bánh mì, khác với lò xoay thì lò nướng bánh mì rất đa dạng từ kích thước đến công suất. Có thể kể tới lò nướng bánh mì kẹp, lò nướng bánh mì đối lưu 3 khay, lò nướng bánh mì lớn, lò nướng bánh mì mini, lò nướng bánh mì 2 khay, lò nướng bánh mì 2 tầng, lò nướng bánh mì chuyên dụng
Lò nướng thịt công nghiệp:
Hầu hết các loại lò nướng công nghiệp đều nướng được thịt, kể cả lò bánh, nhưng để nướng thịt chuyên dụng thì các đầu bếp thường thích sử dụng lò hấp nướng đa năng hoặc các loại lò quay thịt chuyên dụng như lò nướng đối lưu, lò nướng salamander hoặc lò quay thịt roti.
Tại sao cần lò nướng thịt chuyên dụng vì chế biến thịt sẽ khác chế biến bánh ở việc cấp ẩm: với lò bánh thường thì không cần cấp ẩm nhiều nhưng nướng thịt cần quan tâm đến độ ẩm ở từng công đoạn nướng, nếu không thịt sẽ bị khô mất chất dinh dưỡng.
Chi phí cao
Tuy nhiên về chi phí thì lò hấp nướng đa năng khá cao và nó thích hợp cho các nhà hàng sang trọng menu thực đơn đa dạng và yêu cầu về độ tinh tế của món ăn cao. Các lò sàn ở trên chúng tôi đã trình bày sẽ phù hợp với đa dạng nhu cầu về giá thành hơn lò hấp nướng đa năng
So sánh ưu nhược điểm của các loại lò nướng công nghiệp trên
Nếu bạn đang tìm kiếm một lò nướng công nghiệp và cân nhắc không biết nên chọn lò nướng điện hay lò nướng gas thì bạn nên cân nhắc 1 số điều cần biết về 2 loại lò nướng này. Lựa chọn lò nướng gì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất vận hành cũng như chi phí
Dưới đây là so sánh ưu nhược điểm của hai loại lò nướng sử dụng trong công nghiệp phổ biến nhất là lò nướng dùng gas và lò nướng dùng điện:
Sử dụng Lò nướng gas có rẻ hơn lò nướng điện không
Lò nướng điện công nghiệp được đốt gián tiếp, nghĩa là không khí được làm nóng gián tiếp khi đầu đốt được đốt vào bộ trao đổi nhiệt. Lò nướng gas được đốt trực tiếp – đầu đốt được đốt trực tiếp vào luồng không khí của quá trình để làm nóng nó. Do đó thời gian gia nhiệt của lò nướng gas công nghiệp sẽ nhanh hơn lò nướng điện công nghiệp.
Nếu những năm trước kia lượng khí đốt gas khá rẻ phổ biến trong khi giá thành điện năng nhất là giá thành điện kinh doanh khá cao thì gas là 1 lựa chọn tốt. Nó có thể rẻ hơn so với sử dụng lò nướng điện
Tuy nhiên những năm gần đây có sự mất câng bằng về khí đốt khiến giá thành gas tăng liên tục và khan hiếm nguyên liệu trong khi ở những thành phố như Hà Nội, Tp HCM giá thành điện năng rất rẻ cộng thêm tính ổn định của hệ thống điện lưới khiến cho Lò nướng điện công nghiệp trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
Vì vậy để đánh giá mức độ tiết kiệm chi phí của lò nướng công nghiệp sử dụng điện hay gas chúng ta cần đánh giá nó tại 1 thời điểm nhất định và tổng thể
Tính an toàn: sử dụng lò nướng điện an toàn hay lò nướng gas an toàn hơn
Một yếu tố khác cần xem xét khi so sánh lò nướng công nghiệp gas và lò nướngđiện là tính an toàn. Lò gas được đốt trực tiếp nên nó sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn về phòng cháy chữa cháy.
Tất nhiên hiện nay các lò gas được thiết kế rất hiện đại có những loại lò có cơ chế tự ngắt gas khi có sự cố hoặc rò gỉ gas. Nhưng chúng ta vẫn cần quan tâm hơn so với lò nướng điện công nghiệp. Điều này gần như không có tác động gì với lò nướng điện vì tính an toàn của lò điện rất cao
Lò nướng điện hiệu quả hơn ở nhiệt độ thấp
Lò nướng điện kiểm soát nhiệt độ tốt hơn nhiều với lò nướng gas. Nhiệt độ cao nhất của lò nướng công nghiệp thường vào khoảng 300°C, khi nhiệt độ hạ xuống khoảng 150°C, chu trình hoạt động của đầu đốt là bật và tắt lặp lại, nó phải được duy trì liên tục.
Để giữ cho lò hoạt động, tốc độ thông gió cần được tăng lên để lò đốt nóng nhiều không khí hơn, làm giảm nhiệt độ bên trong lò. Điều này làm cho lò hoạt động kém hiệu quả hơn.
Các kết luận về lò nướng điện công nghiệp hiệu quả đã được nghiên cứu
Kỹ sư cơ khí có những nghiên cứu và kết luận rằng : Chúng ta có thể giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất mà chúng ta mong muốn khi sử dụng lò nướng điện công nghiệp nhưng với lò ga, luôn có nhiệt độ tối thiểu mà bạn phải duy trì.
Điều này có nghĩa là với 1 số món ăn chỉ cần lượng nhiệt thấp vì có thể gây cháy thức ăn thì bạn có thể tùy ý cài đặt nhiệt độ khi sử dụng lò nướng điện còn với lò nướng gas thì bắt buộc bạn phải duy trì 1 mức nhiệt tối thiểu khoảng 50°C để lò hoạt động hiệu quả
Lò nướng dùng gas: có những ưu điểm như
Thời gian nấu nướng nhanh hơn so với lò nướng điện.
Giá thành thấp hơn so với lò nướng điện.
Khả năng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của lò nướng gas tốt hơn.
Nhược điểm:
Cần lắp đặt hệ thống dẫn gas riêng biệt.
Đòi hỏi kỹ thuật viên có kinh nghiệm để thay thế và bảo trì đường ống gas.
Gây ô nhiễm môi trường hơn so với lò nướng điện.
Lò nướng công nghiệp dùng điện:
Ưu điểm:
An toàn hơn so với lò nướng gas, không có nguy cơ rò rỉ gas hay cháy nổ.
Dễ dàng sử dụng và bảo trì.
Không gây ô nhiễm môi trường.
Nhược điểm:
Thời gian nấu nướng chậm hơn so với lò nướng gas.
Giá thành cao hơn so với lò nướng gas.
Vậy nên sử dụng lò nướng công nghiệp dùng điện hay dùng gas
Tóm lại, lựa chọn loại lò nướng phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu của từng công việc cụ thể. Nếu cần tốc độ nấu nướng nhanh và có hệ thống dẫn gas, lò nướng gas là lựa chọn tốt. Nếu an toàn và dễ sử dụng là ưu tiên, lò nướng điện là lựa chọn tốt
LỜI KHUYÊN ĐƯA RA TỪ KINH NGHIỆP PHÂN PHỐI LÒ NƯỚNG CÔNG NGHIỆP
Theo kinh nghiệm kinh doanh và thiết kế cho bếp ăn nhà hàng nhiều năm thì hiện nay hầu hết khách hàng đều sử dụng Lò nướng công nghiệp điện vì tính an toàn, dễ dàng vận hành lắp đặt, điện năng hiện nay rất phát triển hầu như không có tình trạng cúp điện xảy ra nên 90% khách hàng đều sử dụng điện
Chỉ riêng lò nướng salamander thì tính chất sử dụng linh hoạt cần ngọn lửa lớn nên khách hàng sẽ ưu tiên sử dụng lò gas và loại lò gas phổ biến chính là lò nướng công nghiệp salamander Rinnai
Cách sử dụng lò nướng công nghiệp
Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng
Cách sử dụng lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ lò nướng tùy thuộc vào từng loại lò nướng cụ thể. Dưới đây là một số hướng dẫn chung cho việc sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ của lò nướng dùng trong công nghiệp:
Trước khi sử dụng lò nướng công nghiệp chúng ta cần đảm bảo 1 số điều sau:
Đảm bảo lò nướng sạch sẽ, không có chất bẩn hoặc dầu mỡ bám trên thành lò và khay nướng. Nên vệ sinh lò nướng và các khay hàng ngày sau khi sử dụng để tránh vi khuẩn xâm nhập
Kiểm tra đường dẫn gas hoặc điện để đảm bảo an toàn, trước khi vận hành lò nướng ta nên kiểm tra lại đường điện hoặc đường gas tránh cháy nổ hoặc chập điện
Đặt các loại thực phẩm cần nướng vào khay nướng. Các loại thực phẩm có kích thước khác nhau vì vậy ta cần đặt thực phẩm và khay nướng trước khi vận hành lò, nếu cần điều chỉnh khay nướng để vừa với thực phẩm thì ta có thể tháo rời hoặc chỉnh lại vị trí khay cho phù hợp
Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng công nghiệp: với từng món ăn sẽ có 1 cách cài nhiệt khác nhau, đầu bếp sẽ cài đặt nhiệt độ và thời gian hợp lý với món mình đang chế biến
Lò nướng công nghiệp dùng điện dùng cơ
Bằng cách xoay núm điều khiển nhiệt độ có thể dễ dàng chỉnh mức nhiệt mong muốn. Để tăng nhiệt độ, xoay núm theo chiều kim đồng hồ. Để giảm nhiệt độ, xoay núm ngược chiều kim đồng hồ.
Dải nhiệt độ từ nhỏ nhất tới lớn nhất sẽ được hiển thị trên phần điều khiển lò nướng, thông thường sự chênh lệch giữa nhiệt độ thực tế và nhiệt độ hiển thị không quá nhiều.Nhưng nhìn chung sẽ có chênh lệch nhiệt độ thực tế bao giờ cũng lớn hơn nhiệt độ hiển thị khoảng 5°C
Lò nướng công nghiệp sử dụng bảng điều khiển LCD
Với các loại lò nướng có hiển thị bảng điều khiển điện tử LCD người dùng có thể cài nhiệt độ ngay tại màn hình cảm ứng rất đơn giản và hiện đại.
Cách sử dụng lò nướng công nghiệp:
Đặt khay nướng chứa thực phẩm vào lò nướng, đảm bảo không chạm vào thành lò.
Cài đặt nhiệt độ và thời gian theo ý muốn
Theo dõi quá trình nướng: lò nướng công nghiệp thường có mặt kính để đầu bếp có thể theo dõi thực phẩm bên trong, Người đầu bếp nên theo dõi thực phẩm để tránh thực phẩm bị cháy do cài đặt sai thời gian nướng
Khi hoàn thành quá trình nướng, trước khi lấy thực phẩm ra khỏi lò , đầu bếp cần tắt lò và đợi 1 chút cho lò giảm nhiệt rồi mới lấy thực phẩm.
Lưu ý rằng cách sử dụng lò nướng công nghiệp có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại lò nướng cụ thể, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ các quy định an toàn khi sử dụng lò nướng.
Cách bảo quản và vệ sinh lò nướng
Bảo quản và vệ sinh lò nướng công nghiệp là 1 công đoạn khá quan trọng, nó nên được thực hiện hàng ngày để tăng tuổi thọ sản phẩm. Dưới đây là một số lời khuyên để bảo quản và vệ sinh lò nướng:
Bảo quản lò nướng:
Không nên để lò nướng công nghiệp gần các vật gây ra khói bụi hoặc vật gây cháy
Nên để lò nướng ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh đặt lò nướng ở nơi ẩm ướt hoặc bị tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.
Vệ sinh lò nướng:
Để vệ sinh lò nướng công nghiệp, trước tiên cần tắt nguồn và để lò nướng nguội hoàn toàn.
Sau đó, dùng khăn ẩm hoặc bàn chải mềm để làm sạch dầu mỡ, cặn bẩn trên thành khoang lò và làm sạch khay nướng. Nếu cần, có thể sử dụng dung dịch vệ sinh đặc biệt cho lò nướng để tẩy sạch bẩn mỡ cứng đầu hoặc vết dính cứng đầu.
Chỉ dùng khăm mềm ẩm để vệ sinh núm điều khiển, cửa lò và đèn báo nhiệt độ 1 cách nhẹ nhàng, vì đây là các bộ phận liên quan đến điện nên tránh nước tiếp xúc trực tiếp
Nên vệ sinh lò nướng công nghiệp thường xuyên sau khi sử dụng đặc biệt là các loại lò nướng thịt công nghiệp.
Bảo trì lò nướng công nghiệp như thế nào
Kiểm tra đường dẫn gas hoặc điện định kỳ để đảm bảo an toàn sử dụng.
Nếu có vết gỉ hoặc ố trên thành lò, cần loại bỏ ngay để đảm bảo an toàn và độ bền của lò nướng.
Kiểm tra các bộ phận như quạt, bộ điều khiển và van gas để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.
Các thương hiệu lò nướng công nghiệp phổ biến hiện nay
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu lò nướng công nghiệp khác nhau, tuy nhiên một số thương hiệu phổ biến và uy tín được khách hàng đánh giá cao như sau:
Rational:
Đây là một trong những thương hiệu lò nướng công nghiệp được sản xuất tại Đức rất nổi tiếng với nhiều tính năng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên giá thành của lò Rational rất cao nó chỉ định dùng cho thị trường cao cấp khách sạn 5 sao hay nhà hàng 5 sao
Berjaya:
Là thương hiệu lò nướng công nghiệp Malaysia – nhà máy hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Lò nướng Berjaya phù hợp với thị trường phân khúc trung cấp với giá thành phải chăng và chất lượng ổn định
Unox:
Là thương hiệu của tập đoàn Italy, Unox chuyên sản xuất lò nướng công nghiệp chuyên về lò hấp nướng đa năng hơn là các loại lò sàn
Hongling:
Là dòng lò nướng trung quốc chuyên về các loại lò sàn chuyên dụng nướng bánh mì, sử dụng rất nhiều trong các tiệm bánh mỳ bánh ngọt từ nhỏ đến lớn. Thuộc phân khúc lò nướng bình dân
Blodgett: Thương hiệu của Mỹ, Blodgett là nhà sản xuất lò nướng bánh mỳ công nghiệp với thiết kế chắc chắn, bền bỉ và độ bền cao.
Garland: Thương hiệu của tập đoàn Manitowoc, Garland chuyên sản xuất lò hấp nướng đa năng với thiết kế đa dạng, linh hoạt và tính năng đa năng.
Ngoài ra còn có một số thương hiệu lò nướng công nghiệp khác như Alto-Shaam, Vulcan, Imperial, Southbend, Turbochef,…. Tuy nhiên, lựa chọn thương hiệu nào phù hợp với nhu cầu của mình cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả và chất lượng sản phẩm tốt nhấ thương hiệu lò nướng dùng trong ngành công nghiệp phổ biến hiện nay
Các món ăn có thể nướng trên lò nướng công nghiệp
Lò nướng sử dụng trong bếp công nghiệp có thể nướng được nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ thịt đến rau củ và bánh ngọt. Dưới đây là một số món ăn phổ biến có thể nướng trên lò nướng
Thịt nướng:
Gồm các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà, thịt cừu,.., có thể được nướng trên lò nướng thường hoặc lò nướng thịt công nghiệp chuyên dụng để tạo ra vị thơm ngon và giữ được độ ẩm của thịt.
Cá nướng:
Các loại cá như cá hồi, cá basa, cá salmon,…, có thể được nướng trên lò nướng để giữ được độ tươi và tạo ra vị thơm ngon. Đặc biệt khi sử lò nướng combi hấp nướng đa năng người đầu bếp có thể tạo ra những món cá vô cùng tinh tế độ ngon hoàn hảo
Rau củ: Các loại rau củ như khoai tây, bí đỏ, cà chua, cà rốt,…, có thể được nướng trên lò nướng để tạo ra món ăn thơm ngon. Nếu đầu bếp muốn có món khoai tây nướng xém cạnh thì nên sử dụng lò nướng đối lưu còn nếu muốn hấp rau củ quả thì chỉ có lò hấp nướng đa năng mới có thể chế biến được Thông thường sẽ sử dụng lò hấp nướng đa năng để chế biến rau củ
Bánh mỳ:
Bánh mỳ và các loại bánh ngọt khác như bánh mì que, bánh bông lan, bánh pizza,…, có thể được nướng trên lò nướng bánh mì công nghiệp để tạo ra vị giòn và thơm ngon. Tất cả các loại lò nướng công nghiệp đều có thể nướng bánh mỳ tuy nhiên nếu dùng lò nướng bánh mỳ công nghiệp chuyên dụng thì hiệu quả đem lại sẽ tốt hơn
Pizza: Món ăn ngon được nhiều người yêu thích, pizza có thể được nướng trên lò nướng pizza để tạo ra vỏ bánh giòn và nhân đầy đặn.
Sườn heo nướng:
Món ăn truyền thống của nhiều quốc gia, sườn heo nướng có thể được nướng trên lò nướng thịt hoặc lò nướng salamander để giữ được độ giòn và tạo ra vị thơm ngon.
Bảng giá 1 số loại lò nướng công nghiệp
Giá cả của các loại lò nướng sẽ thay đổi theo chủng loại và chức năng của lò nướng. Tuy nhiên có thể chia theo từng phân khúc dựa theo từng mẫu mã để biết được khoảng giá lò nướng sẽ tầm khoảng bao nhiêu tiền.
Giá lò nướng bánh công nghiệp: sẽ dao động từ 9 triệu đồng cho lò nướng bánh 1 tầng, và khoảng trên dưới 30 triệu đồng cho lò nướng bánh 3 tầng
Giá lò nướng thịt sẽ cao hơn giá lò nướng bánh
Giá lò nướng salamander cũng dao động dưới 20 triệu đồng
Giá lò hấp nướng đa năng thì khá cao rơi vào tầm vài chục triệu cho tới vài trăm triệu đồng
Mua lò nướng công nghiệp ở đâu
Việc lựa chọn mua lò nướng ở đâu sẽ có 1 vài lưu ý:
Độ tin cậy:
Cơ sở phân phối lò nướng có đủ độ tin cậy hay không, phụ thuộc vào hàng hóa kho bãi, giấy tờ nhập khẩu. Nếu cơ sở bạn đang liên hệ có đủ các yếu tố này thì đây chắc chắn là 1 cơ sở tin cậy.
Công ty Thiết bị Công nghiệp Blue sea có kho bãi 3 miền, Bộ chứng từ nhập khẩu có thể cung cấp CO, CQ chứng từ hải quan để chứng minh hàng hóa
Giá thành:
Giá cả của lò nướng công nghiệp sẽ khác nhau tại các cơ sở phân phối, vì vậy quý khách có ý định mua lò nướng hãy tham khảo 1 số báo giá cạnh tranh để nhận được báo giá tốt nhất cho mình
Công ty Thiết bị Bếp Blue sea hân hạnh được báo giá tư vấn miễn phí các sản phẩm lò nướng công nghiệp từ bình dân đến cao cấp với giá thành cạnh tranh nhất.
Công ty CP Thiết bị Công Nghiệp & Inox Blue Sea
Kho hàng HN: Cụm Công Nghiệp Từ Liêm – Trịnh Văn Bô – Nam Từ Liêm- Hà Nội
Kho hàng Đà Nẵng: P.Thọ Quang – Q. Sơn Trà – Đà Nẵng
Kho hàng HCM: 24 Tân Sơn- P15-Quận Tân Bình- Tp Hồ Chí Minh
Xưởng sản xuất: Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội
Hotline tư vấn miễn phí: 0936.999.423
Nguồn: https://thietbibepinoxcongnghiep.vn/dmsp/lo-nuong-cong-nghiep/