Cách Viết Luận Văn Thạc Sĩ

Người đăng: Ân Viết | Ngày đăng : 10-02-2022 22:24 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Viết luận văn

Xã hội dần trở nên phát triển trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, cũng vì thế cuộc sống ngày càng thay đổi và con người cũng trở nên thay đổi theo thời gian. Trong công cuộc cách mạng công nghiệp ngày nay, giáo dục đã trải qua những biến cố, thay đổi theo từng thời kỳ theo từng thời điểm khác nhau. Trong đó, sự xuất hiện và phát triển của các kì thi chuyển cấp đã giúp cuộc sống ngày nay trở nên lột xác toàn diện trong thời đại công nghệ 4.0. Những thay đổi ấy không những biểu hiện ở bên ngoài xã hội mà nó còn thay đổi bản chất tính chất của nền giáo dục, tạo ra sự ảnh hưởng tâm lý, tư tưởng, thói quen, đời sống thông qua việc chuyển đổi các hình thức thi hằng năm.

Công nghệ 4.0 thay đổi nền giáo dục về mặt nghiên cứu (Nguồn ảnh: Internet)

Điển hình là hệ bậc đại học, hằng năm, các trường, các ban ngành sẽ đề cử các hình thức thi để phù hợp thị hiếu thời đại mà không bị “gắn” là kiến thức suông. Nhưng chuyển biến qua từng năm, các phương pháp nghiên cứu từ lý thuyết đến thực tiễn ngày phát triển, thế nên các trường đại học cũng thay đổi các kì thi từ viết thực hiện viết tự luận thay vào đó là cách viết luận văn tốt nghiệp. Tùy theo mỗi hệ quy chế của mỗi trường đại học sẽ có cách viết luận văn tốt nghiệp khác nhau nhưng đối với cấp bậc cao như nghiên cứu sinh thì các trường sẽ có những quy chế về cách hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ theo hướng khắt khe để đảm bảo lượng đầu ra chất lượng.

Các trường đại học thay đổi các kì thi từ tự luận thay vào đó là cách viết luận văn tốt nghiệp (Nguồn ảnh: Internet)

Luận văn là một bài viết để trình bày quan điểm, nghiên cứu, phát hiện về một chủ đề mà người viết tâm đắc. Cách viết luận văn tốt nghiệp thường có độ dài từ 10 đến 40 trang, dù viết về một vấn đề gì thì người thực hiện phải có cách viết luận văn nghiên cứu khoa học phải nêu lên được vấn đề, phân tích vấn đề và trình bày những kết quả mới mà người viết phát hiện được, hay ý kiến, quan điểm, kết luận của người viết.

Cách viết luận văn nghiên cứu khoa học phải nêu lên được vấn đề (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, đối với hệ nghiên cứu sinh cần xác lập quy chuẩn theo hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ, bởi vì là làm cá nhân hay làm nhóm thì các bước tiến hành một bài luận văn vẫn theo trình tự nhưng việc thực hiện nghiên cứu sẽ khó khăn và dài hơn so với cách viết luận văn tốt nghiệp với những yêu cầu như sau: Chọn đề tài phù hợp với với việc quy chuẩn cách viết luận văn thạc sĩ; Lập dàn ý; Xác định các nguồn tài liệu tham khảo; Phỏng vấn sâu, Phân bố kế hoạch nghiên cứu, Viết nội dung; Hoàn chỉnh các bước trình bày trong hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ và các công đoạn bên lề.

Mỗi bước làm, có một số chú ý như sau:

 • Chọn đề tài tiểu luận: Với cách viết luận văn thạc sĩ đây là phần chỉ thực hiện khi giảng viên cho phép các bạn được tự do lựa chọn đề tài theo hướng dẫn cách viết tiểu luận. Lúc này, căn cứ lựa chọn đề tài thường nên đạt được các điều kiện sau:
   • Đề tài phải phù hợp với môn học hay phù hợp với nội dung mà giảng viên viên đưa ra. Đối với cách viết luận văn tiếng anh có nhiều bạn sinh viên, khi lựa chọn đề tài, không chú ý xem nó có phù hợp với môn học của mình không, không đọc kỹ yêu cầu của giảng viên viên, dẫn đến lạc đề ngay khi mở bài, nhất là trong cách viết luận văn tiếng anh.
   • Đề tài bạn thích và thực sự hứng thú làm.
   • Đề tài phải khả thi: tức là bạn phải có đủ kiến thức và tài liệu tham khảo để hoàn chỉnh được nó. Đề tài các bạn thích nhưng không đủ kiến thức mà việc tìm tài liệu tham khảo cũng không thực hiện được thì tốt nhất, không nên lựa chọn.
 • Lập dàn ý: Với mỗi cách viết luận văn nghiên cứu khoa học thì bước thiết lập dàn ý là rất quan trọng vì nó quyết định đến bố cục cũng như hướng đi của cả bài viết. Do vậy, các bạn nên làm dàn ý rồi nhờ giảng viên xem xét giúp để tránh những sai sót. Dàn ý của một bài luận theo cách viết luận văn nghiên cứu khoa học thông thường sẽ gồm 3 phần:
   • Phần đầu (chương I hay mục I): trong cách viết luận văn nghiên cứu khoa học gọi là chương lý luận: nêu lên một số lý luận hoặc giới thiệu tổng quan về vấn đề mình sẽ viết. Nếu có ý định đưa bài học kinh nghiệm cho vấn đề được nêu ở trong đề tài thì vị trí thích hợp nhất là để ở cuối phần này.
   • Phần hai ( chương II hay mục II): là phần thực trạng và đánh giá: đối với cách viết luận văn tiếng anh cần trình bày thực trạng của vấn đề nêu lên trong đề tài cùng những đánh giá về vấn đề đó.
   • Phần ba: thường viết về các giải pháp, kiến nghị, bài học kinh nghiệm rút ra hay phương hướng cho thời gian tới. Riêng cách viết luận văn tiếng anh thì phần này đưa ra trên cơ sở căn cứ vào thực trạng, những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải của vấn đề đã nêu trong chương 2. Trong phần này, các bạn có thể đề xuất theo quan điểm cá nhân để hoàn thiện về mặt lý luận liên quan đến đề tài.
 • Xác định các nguồn tài liệu tham khảo: Tùy theo đề tài thực hiện, các nguồn tài liệu tham khảo chủ yếu sẽ là
   • Giáo trình môn học và các môn khác có liên quan
   • Sách tham khảo có nội dung liên quan đến đề tài viết.
   • Các bài nghiên cứu, bình luận trên báo, tạp chí, … có liên quan đến đề tài
   • Website: đây là nguồn rất phong phú và đôi khi là nguồn tài liệu chính để hỗ trợ cho các bạn trong quá trình viết bài. Tuy nhiên, nguồn của các website khá phức tạp và độ chính xác không cao.
 • Viết nội dung
  • Phần mở đầu: Lời mở đầu của bài luận văn cần đáp ứng các yếu tố nội dung: lý do chọn đề tài hay tính cấp thiết của đề tài; tên đề tài, mục đích nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, kết cấu của bài viết.
  • Nội dung các phần: Nên có lời dẫn dắt để người đọc hiểu mình sắp viết về cái gì, phần này sẽ giải quyết vấn đề gì.
  • Phần kết luận: Trong cách viết luận văn thạc sĩ thì phần kết luận khá quan trọng nên phần kết luận nên có các thông tin sau: tóm tắt các vấn đề mà bài viết đã làm được, bao gồm tổng kết những phần đã nêu ở toàn bài được viết ngắn gọn, súc tích và không chứa giài thích dài dòng gì thêm( thường được đánh số 1, 2, 3,…); có thể nêu những đóng góp mới của đề tài.
 • Cách viết luận văn tiếng anh cần trình bày thực trạng của vấn đề (Nguồn ảnh: Internet)

  Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết về cách viết luận văn tốt nghiệp và cách viết luận văn thạc sĩ. Tuy nhiên, để thực hiện một luận văn vô cùng khó nhưng nếu bạn đọc kỹ các quy chế hướng dẫn cách viết luận văn thì sẽ không khó để thực hiện. Việc làm bài viết luận văn giúp cho sinh viên tiếp cận phương pháp nghiên cứu khoa học, khả năng tìm kiếm tư liệu, vận dụng các kiến thức đã học và góp phần xây dựng cho sinh viên nền tảng tự học, tự nghiên cứu trên con đường sự nghiệp sau này. Hy vọng sau bài viết này,  bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức để từ đó có thể xây dựng bài luận văn nghiên cứu của mình thành một bài nghiên cứu khoa học phù hợp cho tương lai.

Nguồn vietnhanh.vn

5/5 (1 Review)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?