Bitcoin là gì? Giới thiệu chi tiết nhất về Bitcoin 2021

Người đăng: Tăng Linh | Ngày đăng : 10-08-2021 21:17 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Chắc hẳn là gần đây truyền thông liên tục đưa ra các thông tin về bitcoin. Từ những vụ giống như là tiền ảo, đầu tư bong bóng, mơ mộng làm giàu.

Cho đến tiếp là những tỉ phú trẻ, hoặc giá bitcoin tăng chóng mặt, các quốc gia chấp nhận thanh toán, rồi đến những lời bình luận của các tỉ phú thế giới.

Thậm chí … Vốn hóa bitcoin đã vượt qua hẳn … paypal..

Vậy thực ra thì bitcoin là gì ? tại sao lại có nhiều người quan tâm và bàn tán đến vậy ?

Hôm nay mình viết bài viết này để giải quyết câu hỏi đó của bạn !!!

Mục lục : 

  1. Bitcoin là gì ?
  2. Bitcoin hoạt động như thế nào?
  3. Làm thế nào để kiếm Bitcoin?
  4. Bitcoin có phải là bong bóng không?
  5. Tôi có nên mua Bitcoin không?
  6. Cá voi Bitcoin là gì ?

Bitcoin là gì ?

Bitcoin có ký hiệu là “BTC” là một loại tiền kỹ thuật số, được sử dụng và phân phối dưới dạng tiền điện tử. Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto.

Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin là một mạng ngang hàng phi tập trung. Không có tổ chức hoặc cá nhân nào kiểm soát nó.Bitcoin không thể được in và số lượng của chúng rất hạn chế – chỉ có thể tạo ra 21 triệu Bitcoin.

Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu như một phần mềm mã nguồn mở bởi một lập trình viên ẩn danh, hoặc một nhóm lập trình viên, với bí danh Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đã có rất nhiều tin đồn về danh tính thực sự của người tạo ra BTC, tuy nhiên tất cả những người được đề cập trong những tin đồn đó đã công khai phủ nhận là Nakamoto.

Bản thân Nakamoto từng tự nhận mình là một nam giới 37 tuổi sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, vì tiếng Anh hoàn hảo của anh ấy và phần mềm của anh ấy không được dán nhãn bằng tiếng Nhật, nên có những nghi ngờ hợp lý về điều này.

Vào khoảng giữa năm 2010, Nakamoto chuyển sang những thứ khác, để lại Bitcoin cho một vài thành viên nổi bật của cộng đồng BTC. Satoshi cũng chỉ định Gavin Andresen là nhà phát triển chính.

Người ta ước tính rằng Nakamoto sở hữu khoảng một triệu Bitcoin, tương đương khoảng 3,6 tỷ đô la vào tháng 9 năm 2017.

Đến năm 2021 số tiền này tương ứng 50 tỉ $

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Người dùng chỉ nhìn thấy số lượng Bitcoin trên ví của họ và kết quả giao dịch.

Đằng sau hậu trường, mạng Bitcoin đang chia sẻ một sổ cái công khai được gọi là “Blockchain“. Sổ cái này chứa mọi giao dịch từng được xử lý. Các bản ghi kỹ thuật số của các giao dịch được kết hợp thành “khối”.

Nếu ai đó cố gắng thay đổi chỉ một chữ cái hoặc số trong một khối giao dịch, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến tất cả các khối sau. Do nó là một sổ cái công khai, nên bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng phát hiện và sửa lỗi sai lầm hoặc gian lận.

Ví của người dùng có thể xác minh tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bằng chữ ký số tương ứng với các địa chỉ gửi.

Do quá trình xác minh và tùy thuộc vào nền tảng giao dịch, có thể mất vài phút để giao dịch BTC hoàn tất. Giao thức Bitcoin được thiết kế để mỗi khối mất khoảng 10 phút để khai thác.

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

Cập nhật : Thủ tướng Việt Nam đã yêu cầu ngân hàng nhà nước nghiên cứu về tiền điện tử, dự kiến 2023 sẽ có bộ luật chính thức về lĩnh vực này.

Hiện nay mọi người vẫn có thể mua bán, giao dịch tiền điện tử qua các sàn giao dịch như remitano hoặc binance, tuy nhiên không thể dùng để thanh toán các mặt hàng tại Việt Nam. Ở Việt Nam, vietnamdong là tiền tệ duy nhất dùng để thanh toán.

Đặc điểm của Bitcoin

Phi tập trung :

Một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là sự độc lập của mạng lưới khỏi bất kỳ cơ quan quản lý nào.

Nó được thiết kế để mọi người, doanh nghiệp, cũng như mọi máy móc liên quan đến khai thác và xác minh giao dịch, đều trở thành một phần của một mạng lưới rộng lớn. Hơn nữa, ngay cả khi một số phần của mạng lưới bị gián đoạn, tiền sẽ tiếp tục di chuyển.

Ẩn Danh :

Ngày nay, các ngân hàng hầu như biết mọi thứ về khách hàng của họ: lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, thói quen chi tiêu, v.v.

Tất cả đều rất khác với Bitcoin, vì ví không phải được liên kết với bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào.

Và trong khi một số người chỉ đơn giản là không muốn tài chính của họ bị quản lý và theo dõi bởi bất kỳ loại cơ quan nào, những người khác có thể lập luận rằng buôn bán ma túy, khủng bố và các hoạt động bất hợp pháp và nguy hiểm khác sẽ phát triển mạnh trong điều kiện ẩn danh tương đối này.

Trong suốt :

Tính ẩn danh của Bitcoin chỉ là tương đối, vì mọi giao dịch BTC từng xảy ra đều được lưu trữ trong Blockchain. Về lý thuyết, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công khai, bất kỳ ai cũng có thể biết có bao nhiêu tiền trong đó bằng cách nghiên cứu cẩn thận sổ cái blockchain. Tuy nhiên, việc truy tìm một địa chỉ Bitcoin cụ thể cho một người vẫn gần như không thể.

Những người muốn ẩn danh với các giao dịch của họ có thể thực hiện các biện pháp để nằm trong tầm ngắm. Có một số loại ví ưu tiên tính không rõ ràng và bảo mật, nhưng biện pháp đơn giản nhất là sử dụng nhiều địa chỉ và không chuyển số tiền lớn vào một ví duy nhất.

Nhanh chóng :

Mạng Bitcoin xử lý các khoản thanh toán gần như ngay lập tức, thông thường chỉ mất vài phút để một người nào đó ở bên kia thế giới nhận được tiền, trong khi chuyển khoản ngân hàng thông thường có thể mất vài ngày.

Không thể thoái thác :

Khi bạn gửi Bitcoin cho ai đó, không có cách nào để lấy lại chúng, trừ khi người nhận muốn gửi lại cho bạn. Điều này đảm bảo việc nhận được khoản thanh toán, có nghĩa là bất kỳ ai bạn đang giao dịch đều không thể lừa đảo bạn bằng cách tuyên bố rằng họ không bao giờ nhận được tiền.

Làm thế nào để kiếm Bitcoin?

Cách đơn giản nhất để nhận Bitcoin là mua chúng. Bitcoin có sẵn từ nhiều sàn giao dịch khác nhau, nhưng bạn cũng có thể mua chúng trực tiếp từ những người khác thông qua thị trường. Chúng có thể được thanh toán bằng tiền mặt, chuyển khoản thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hoặc thậm chí bằng các loại tiền điện tử khác. Nhưng trước tiên, bạn sẽ cần một ví Bitcoin.

Có nhiều tùy chọn, nhưng những tùy chọn chính có thể được rút gọn thành ví trực tuyến và ví phần mềm trên ổ cứng máy tính của bạn. Không có tùy chọn nào là hoàn toàn an toàn, vì ổ cứng có thể bị hỏng, trong khi ví trực tuyến có thể dễ bị tin tặc tấn công.

Ngoài ra còn có các ví di động, rất đơn giản hóa do dung lượng lưu trữ khổng lồ cần thiết để mang toàn bộ Blockchain ; các thiết bị chuyên dụng được gọi là ví phần cứng và ví giấy có hai mã QR không được lưu trữ kỹ thuật số ở bất kỳ đâu, giúp chúng miễn nhiễm với các cuộc tấn công mạng tiêu chuẩn và lỗi phần cứng.

Và, tất nhiên, có cả khai thác. Chỉ một vài năm trước, bất kỳ ai có máy tính đủ mạnh đều có thể khai thác Bitcoin, nhưng bây giờ không còn như vậy nữa.

Sự phổ biến ngày càng tăng của BTC cũng như tỷ giá hối đoái của nó đã khiến các công ty lớn tham gia vào cuộc chơi được trang bị tận răng với các thiết bị dành riêng cho khai thác, do đó, tại sao độ khó và năng lượng cần thiết để khai thác số lượng Bitcoin đáng giá đã tăng vọt. Hơn nữa, số lượng Bitcoin vẫn được khai thác giảm liên tục và đáng kể.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin?

Điều gì sẽ xảy ra khi nguồn Bitcoin hết và không còn gì để khai thác? Tại sao các thợ mỏ lại dành ra năng lực của họ để duy trì việc khai thác? Hiện tại, phần thưởng cho các thợ mỏ là chi phí giao dịch, và trong tương lai đây sẽ là tổng lợi nhuận của các thợ mỏ. Nhưng liệu khoản phí này có đủ để các thợ mỏ trang trải chi phí cho công cụ và thu nhập chính cho họ không?

Vấn đề đầu tiên và cũng yếu tố quan trọng nhất – chi phí cho việc khai thác, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Chi phí năng lượng và các nguồn năng lượng đã sử dụng (giá điện, nguồn năng lượng tái tạo, v.v.)
  • Phát triển công nghệ máy tính mới (giảm mức tiêu thụ hiện tại).
  • Tăng trưởng nhu cầu về sức mạnh tính toán

Với sự phổ biến ngày càng tăng, nhu cầu về sức mạnh tính toán ngày càng tăng cũng có thể làm tăng giá trị của Bitcoin. Như đã nói, số lượng Bitcoin là có hạn. Với nguồn cung ổn định, nhu cầu tăng có thể kết thúc bằng việc tăng giá Bitcoin.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác đáng xem xét. Ví dụ: nếu căng thẳng địa chính trị tăng lên hoặc các nhà giao dịch mất niềm tin vào các loại tiền tệ truyền thống, Bitcoin có thể lên giá. Tiền điện tử là một sản phẩm mới và mang tính cách mạng, do đó, rất có thể các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của nó sẽ thay đổi theo thời gian.

Bitcoin có phải là một kế hoạch kim tự tháp không?

Những người đầu tư vào một kế hoạch kim tự tháp nhận được lợi nhuận của họ từ tiền của họ hoặc từ tiền của các nhà đầu tư tiếp theo, thay vì từ lợi nhuận do các cá nhân điều hành doanh nghiệp tạo ra.

Tuy nhiên, khi nói đến Bitcoin, lợi nhuận và giá trị của nó đến từ nguồn cung tiền hạn chế. Khi nhiều người mua được tiền hơn, nguồn cung sẽ hiếm hơn, do đó làm cho mỗi đồng tiền ngày càng có giá trị hơn.

Bitcoin đơn giản là không có điểm chung nào với một sơ đồ kim tự tháp tiêu chuẩn.

Bitcoin có phải là bong bóng không?

Sau khi Mt.Gox đóng cửa khét tiếng, một sàn giao dịch của Trung Quốc đang xử lý hơn 70% tổng số giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới, giá của BTC đã giảm trong khoảng một năm rưỡi.

Giá phải mất đúng 3 năm để phục hồi. Tất nhiên, thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai và có khả năng giá Bitcoin lại giảm mạnh. Tuy nhiên, Bitcoin đã phục hồi trước đó và hiện tại nó đang mạnh hơn bao giờ hết.

Giá tại thời điểm : Ngày 7/8/2021 giá Bitcoin đang giao dịch ở mức 40.000$

Sự khác biệt của Bitcoin so với các loại tiền tệ truyền thống

Phân quyền

Mọi loại tiền tệ trên thế giới, ngoại trừ tiền điện tử, đều được quản lý bởi một số loại cơ quan có thẩm quyền. Mọi giao dịch đều thông qua một ngân hàng, nơi mọi người bị tính những khoản phí khổng lồ và thường mất nhiều thời gian để tiền đến tay người nhận.

Mặt khác, Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai. Đó là một mạng phi tập trung và nó được xây dựng dựa trên sự hợp tác và giao tiếp của tất cả những người tham gia vào nó. Do đó, ngay cả khi một số phần của mạng ngoại tuyến, các giao dịch vẫn sẽ được thực hiện.

Nó không thể bị làm giả

Bitcoin được thiết kế như một loại tiền tệ có thể chống lại các nỗ lực làm giả. Tính hợp pháp của BTC được đảm bảo bởi công nghệ Blockchain, cũng như các cơ chế bảo vệ khác nhau được tích hợp trong mọi thuật toán.

Hầu hết các loại tiền truyền thống khác đều rất dễ bị làm giả và những người kiểm soát chúng dường như không làm được gì để sửa chữa nó.

Độ bền

Bitcoin không tồn tại ở dạng vật chất, có nghĩa là chúng không thể bị hư hỏng. Mỗi Bitcoin về cơ bản là vĩnh cửu, không giống như tiền giấy hoặc tiền xu.

Sau khi đã gửi, tiền điện tử không thể được thu hồi

Nếu ai đó làm sai và gửi tiền vào ví sai và mong muốn nhận lại nó, họ không thể. Giống như nhiều tính năng khác của Bitcoin, điều này được thực hiện để ngăn chặn gian lận. Thật không may, khi nói đến các loại tiền tệ truyền thống, hầu hết các giao dịch có thể được thu hồi, tất cả chỉ cần một cuộc điện thoại.

Tính trao đổi của bitcoin

Trong khi có một số loại tiền tệ truyền thống như đồng đô la và đồng euro được chấp nhận ở nhiều quốc gia, hầu hết các loại tiền tệ trên thế giới chỉ có thể hoạt động trong biên giới địa lý của quốc gia xuất xứ của chúng. Ngược lại với điều đó, BTC là một loại tiền tệ trực tuyến, có nghĩa là môi trường hoạt động được ủy quyền của nó là trên toàn thế giới.

Bitcoin bị đánh thuế như thế nào?

Bitcoin vẫn chưa có được trạng thái đấu thầu hợp pháp ở hầu hết các khu vực pháp lý, nhưng một số cơ quan thuế đã thừa nhận tầm quan trọng của nó và đề xuất các quy định cụ thể. Những quy định đó khác nhau đáng kể giữa các quốc gia.

Ví dụ: Sở Thuế vụ Hoa Kỳ coi Bitcoin và tất cả các loại tiền kỹ thuật số nổi bật khác là tài sản chứ không phải tiền tệ. Mọi người đóng thuế bán hàng hóa và dịch vụ cho Bitcoin phải bao gồm giá trị của Bitcoin nhận được trong tờ khai thuế hàng năm của họ. Những người khai thác cũng phải chịu thuế của Hoa Kỳ, nhưng chỉ khi việc khai thác chứng minh là thành công.

Theo Tòa án Công lý Châu Âu, Bitcoin là tiền tệ, không phải tài sản. Mặc dù được miễn thuế VAT nhưng Bitcoin vẫn có thể phải chịu các loại thuế khác. Cơ quan thuế của Vương quốc Anh coi Bitcoin như một loại ngoại tệ, với mọi trường hợp liên quan đến BTC đều được xem xét trên cơ sở các sự kiện và hoàn cảnh riêng của từng cá nhân. Kể từ tháng 7 năm 2017, việc bán Bitcoin được miễn thuế tiêu dùng ở Nhật Bản, nơi nó được chính thức công nhận là một phương thức thanh toán.

Vì vậy, vì Bitcoin là một loại tiền tệ tương đối mới, các khuôn khổ quy định quản lý việc đánh thuế của nó có sự khác biệt đáng kể tùy thuộc vào từng quốc gia. Hơn nữa, ở nhiều khu vực pháp lý không có luật hoặc quy định cụ thể nào liên quan đến tiền điện tử.

Cập nhật : 2021 Bitcoin đã được chấp nhận thanh toán ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tôi có nên mua Bitcoin không?

Một trong những điều mà Bitcoin được biết đến là tính hay thay đổi. Không còn xa lạ gì với những đợt tăng nhanh chóng mặt cũng như những đợt giảm mạnh. Vào giữa tháng 12 năm 2017, tiền điện tử đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua mốc 19.850 đô la, chỉ để sụp đổ và giảm xuống dưới 12.000 đô la chỉ trong vòng vài ngày và giảm xuống dưới 7.000 đô la vào tháng Hai. Tại một số thời điểm, giá trị của nó đã giảm xuống con số khổng lồ 2.000 đô la trong một giờ.

Cập nhật : 2021 giá bitcoin lên cao nhất tại 67.000$ và hiện tại tháng 8/2021 đang giao dịch quanh mức 40.000$

Về lý thuyết, nó có thể giảm xuống gần như bằng không, nó có thể giữ nguyên như hiện tại, hoặc nó có thể tăng trở lại, tăng gấp đôi, gấp ba, tăng gấp bốn lần về giá trị hoặc tăng gấp mười lần. Không ai có thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra, cho dù họ hiểu rõ về công nghệ hay họ đã thực hiện nhiều phân tích thị trường đến mức nào.

Ví dụ, John McAfee rất tự tin vào tương lai tươi sáng của Bitcoin, anh ấy đã đăng một dòng tweet nói rằng anh ấy sẽ ăn phần riêng tư của mình trên truyền hình quốc gia nếu một BTC không trị giá ít nhất 500.000 đô la trong thời gian ba năm. Mặt khác, Warren Buffet dự đoán rằng Bitcoin chắc chắn sẽ đi đến một kết cục tồi tệ.

Cuối cùng, bạn có thể đã nghe điều này rồi, nhưng điều cần thiết là bạn phải ghi nhớ điều này: Bitcoin là một khoản đầu tư cực kỳ rủi ro, vì vậy đừng bao giờ, đừng bao giờ đầu tư nhiều tiền hơn số tiền bạn có thể để mất. Chúng tôi đã cảnh báo bạn.

Cá voi Bitcoin là gì ?

Cá voi Bitcoin là những người chơi lớn nhất trên thị trường Bitcoin. Những người đó thường không phải là cá nhân, mà là các tổ chức như Quỹ phòng hộ và Quỹ đầu tư Bitcoin. Ví dụ: Pantera Capital, Bitcoin Reserve, Bitcoin Investment Trust và những người khác.

Các tổ chức này thường di chuyển khoảng hàng trăm nghìn Bitcoin. Đó là một hoạt động rất bí mật: những quỹ đó sắp xếp một thỏa thuận đặc biệt với một sàn giao dịch để chuyển số tiền lớn như vậy qua các sàn giao dịch ngoài tầm nhìn của các nhà giao dịch thông thường.

Theo một báo cáo gần đây của Bloomberg , chỉ có 1.000 người sở hữu 40% thị trường. Trên thực tế, những người đó sở hữu rất nhiều; họ có thể khiến thị trường rơi vào tình trạng điên cuồng chỉ bằng cách bán một phần nhỏ tài sản của họ.

Theo nghiên cứu này , hiện có hơn 25 triệu người trên toàn thế giới sở hữu Bitcoin . Điều thú vị là chỉ cần khoảng 0,153 BTC để nằm trong 30 phần trăm người nắm giữ Bitcoin hàng đầu về số lượng sở hữu. Để nằm trong top một phần trăm hàng đầu, bạn ‘chỉ’ cần có 15 BTC cho tên của mình.

Nguồn : Bitcoin là gì ?

0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?