Viết tiểu luận

Trên hành trình học tập của mỗi đời người, đều trải qua các bài tập,kì thi… qua thời gian, các cấp cũng được chuyển đổi nên khi lên đại học thì bất kỳ sinh viên nào đều phải trải qua các kì thi bên cạnh đó là viết tiểu luận. Đối với mỗi tiểu luận, để hoàn thành quá trình nghiên cứu trên bạn đều phải trải qua rất nhiều những nghiên cứu, trao đổi, dò thám và tất cả nó được xem quy trình. Chính vì vậy, để có cách viết tiểu luận hay đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, công sức để đầu tư vào nó.

Sinh viên nào đều phải trải qua các kì thi bên cạnh đó là viết tiểu luận (Nguồn ảnh: Internet)

Trước hết, để có cách viết tiểu luận hay thì các bạn phải hiểu rõ định nghĩa của tiểu luận là gì:

“Tiểu luận là một bài viết dưới dạng văn bản để nêu lên về một nghiên cứu, một quan điểm hoặc một phát hiện nào đó về một chủ đề mà tác giả đang muốn trình bày. Tiểu luận môn học thường có độ dài khoảng 5-25 trang, tùy vào quy định của trường đại học hoặc của giảng viên trực tiếp giảng dạy môn học của bạn. Tiểu luận tốt nghiệp thì thường sẽ dài hơn, khoảng 30 – 50 trang tùy theo yêu cầu, đây là một dạng của luận văn tốt nghiệp nhưng yêu cầu đơn giản hơn nên gọi là tiểu luận”.

Tiểu luận là một bài viết dưới dạng văn bản để nêu lên về một nghiên cứu (Nguồn ảnh: Internet)

Để có cách viết tiểu luận bằng tay tốt nhất, bạn cần tuân thủ các quy định  theo một bài viết tiểu luận mẫu được quy định trước đó. Điển hình như, trong mỗi tiểu luận đều có ba phần được cơ cấu theo một bài viết tiểu luận mẫu cơ bản (tức trả lời một câu hỏi) và thường gồm ba phần: nhập đề, thảo luận và kết luận.

Trong một bài viết tiểu luận mẫu thì nhập đề trình bày câu hỏi sẽ được trả lời, nêu luận đề chung và cơ cấu bài viết; phần thảo luận thì bàn từng điểm của bài viết; phần kết luận thì tóm tắt luận đề chung và đưa ra suy nghĩ riêng của người viết về vấn đề vừa thảo luận.

Để có cách viết tiểu luận bằng tay tốt nhất, cần tuân thủ các quy định  theo một bài viết tiểu luận mẫu (Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi hoàn thành sự định hình trong việc sắp xếp dàn ý cho tiểu luận thì ta tiến hành thực hiện tổng quan tình hình nghiên cứu trong nước và ngoài nước, các sinh viên cần tập trung:

 • Hệ thống hóa tất cả các công trình, bài viết đã được công bố, kể cả các tiểu luận những năm trước đó, luận văn thạc sĩ (kể cả trong và ngoài nước) liên quan mật thiết đến đề tài tiểu luận hoặc liên quan mật thiết đến các vấn đề cần được đề cập trong cách viết tiểu luận luận hay.
 • Phân tích, đánh giá và nêu rõ những mặt thành công và mức độ thành công của các công trình này trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đề tài luận án hoặc liên quan mật thiết đến các vấn đề cần được đề cập trong luận án; những quan điểm, luận điểm đã được thừa nhận rộng rãi, cơ sở lý thuyết và phương pháp nghiên cứu đã được sử dụng trong những công trình nghiên cứu này;
 • Phân tích, đánh giá và nêu rõ những vấn đề còn tồn tại liên quan đến đề tài tiểu luận mà trong các công trình nói trên đã đề cập, nhưng chưa được giải quyết một cách triệt để hoặc còn đang có ý kiến khác nhau hoặc còn đang bỏ ngỏ cần tiếp tục nghiên cứu;
 • Lựa chọn và xác định những vấn đề thuộc nội dung tiểu luận mà tác giả cần và sẽ tập trung giải quyết.

Bên cạnh đó, để có cách viết tiểu luận bằng tay thì hãy nên xem cách phân bố nội dung phù hợp, không nên viết lan man và cần đọc thật kỹ những yêu cầu của giảng viên, để không phạm phải những sai lầm căn bản nhất.Vì tùy theo tính chất môn học và mục đích của bài tiểu luận thì giảng viên sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó, hãy chú ý và làm đúng theo những yêu cầu của giảng viên đưa ra. Hơn thế nữa, trong cách viết tiểu luận bằng tay thì bạn cần chuẩn bị các dàn ý, người viết cần có một cơ cấu bài, và nên dành ít nhất 2-3 tiếng đồng hồ để lập đề cương, qua đó sắp xếp trật tự cho các ý tưởng, tránh sự lộn xộn và hỗn loạn. Cần có ý niệm rõ ràng về những điểm then chốt mà quý vị muốn nêu để nếu ai hỏi: “Điểm chính của bài viết là gì?” thì quý vị có thể trả lời được ngay. Phần nhập đề nói mục đích và phương hướng của bài viết, phần chính trình bày dữ liệu và kết quả, còn phần kết luận quay lại mục đích đã nêu ở nhập đề và xem lại nó dưới ánh sáng dữ liệu đã trình bày ở phần chính của bài. Như vậy bài viết có lập luận gần như hình tròn. Mỗi bước thiết lập dàn ý là rất quan trọng vì nó quyết định đến bố cục cũng như hướng đi của cả bài viết tiểu luận để xem chúng ta có đi đúng hướng chủ đề viết tiểu luận đó hay không. Do vậy, các bạn nên làm dàn ý rồi nhờ giáo viên xem xét giúp để tránh những sai sót không đáng có.

Để có cách viết tiểu luận bằng tay thì nên xem cách phân bổ nội dung phù hợp (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, các khi thực hiện tiểu luận các môn đại cương như việc viết tiểu luận môn tư tưởng hoặc viết tiểu luận lịch sử đảng nó đòi hỏi cần có cái nhìn khách quan và chủ quan khi thực hiện. Vì thế khi viết tiểu luận môn tư tưởng hoặc viết tiểu luận lịch sử đảng chúng ta cần chú trọng vào nguồn tài liệu và việc trích nguồn. Đối với viết tiểu luận môn tư tưởng, viết tiểu luận lịch sử đảng thì nguồn tài liệu vô cùng nhiều và có một số tài liệu không hề chính thống. Chính vì vậy, tùy theo chủ đề viết tiểu luận để thực hiện, các nguồn tài liệu tham khảo chủ yếu sẽ là:  Giáo trình môn học và các môn khác có liên quan, Sách tham khảo, các bài nghiên cứu, bình luận trên báo, tạp chí, … có liên quan đến đề tài hoặc Website: đây là nguồn rất phong phú nhưng khá phức tạp và độ chính xác không cao, cần chọn lọc như đã nói trên. Phải có sự nghi ngờ về độ chính xác của thông tin website.

Viết tiểu luận môn tư tưởng hoặc viết tiểu luận lịch sử đảng chúng ta cần chú trọng vào nguồn tài liệu và việc trích nguồn.(Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi tìm kiếm nguồn tài liệu, thì khi thực hiện viết tiểu luận môn tư tưởng hay viết tiểu luận lịch sử đảng cần phải trích nguồn và dẫn chứng các nguồn thông tin phù hợp với chủ đề viết tiểu luận.

Liệu cách trình bày của mỗi tiểu luận như thế nào là đúng?

 • Bài tiểu luận nên được đánh máy hoặc bằng tay
 • Giãn dòng 1⁄2 cỡ chữ (1/2 spacing) (một số giảng viên muốn sinh viên giãn dòng gấp đôi – double spacing)
 • Canh lề 2.5 cm đều cả hai bên hoặc lùi vào thêm 5cm nữa ở bìa trái. Người chấm cần có chỗ để ghi nhận xét.
 • Sử dụng font Times New Roman 12pt.
 • Đính kèm thêm một trang tiêu đề ghi rõ tên, MSSV, mã môn học và đề bài/câu hỏi của tiểu luận.
 • Đánh số trang.
 • Sử dụng tiêu đề trên (heater) hoặc tiêu đề dưới (footer) để ghi tên và MSSV của bạn ở từng trang.
 • Luôn luôn giữ một bản copy cho những bài tiểu luận của bạn. Giữ cả file và bản in.

Trình bày tiểu luận cần đúng quy định của nhà trường và giảng viên hướng dẫn (Nguồn ảnh: Internet)

Song song đó, với xu thế hội nhập, nhiều trường chuyển sang hình thức dạy và thực hành bằng tiếng anh thế nên khi thực hiện bài viết tiểu luận đều phải viết hoàn toàn bằng tiếng anh. Nên để có một tiểu luận tiếng anh hoàn chỉnh cần có sự hướng dẫn viết tiểu luận tiếng anh từ các thầy cô, nhưng nay, Vietnhanh xin gửi thêm một số thông tin để có thể nắm những yếu tố trong việc hướng dẫn viết tiểu luận tiếng anh cho bài viết của bạn một cách tốt nhất:

 • Xác định luận đề (thesis statement) bài luận Tiếng Anh
 • Xây dựng dàn ý (outline) cho bài luận Tiếng Anh

Từ đó, sẽ đưa đến cho bạn sự hướng dẫn viết luận Tiếng Anh chi tiết:

 • Phần mở đầu (Introduction paragraph): Sử dụng lời thoại, câu dẫn, câu chuyện ngắn, đặt câu hỏi, quan điểm của người nổi tiếng… liên quan đến chủ đề. Một số câu mở đầu nên tránh sử dụng như: “The topic of this essay is”, “This essay is about”…
 • Thân bài (Body paragraphs):
  • Luận điểm 1 và các ví dụ minh họa hoặc ý mở rộng cho luận điểm 1.
  • Luận điểm 2 và các ví dụ minh họa hoặc ý mở rộng cho luận điểm 2.
 • Kết bài (Conclusion paragraph)

Qua những thông tin trên, chúng ta cũng thấy được để thực hiện một bài viết tiểu luận vô cùng khó. Thế nhưng, có lẽ qua bài viết này, hi vọng bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích để đáp ứng bài viết tiểu luận của bạn thật chi tiết nhất và hỗ trợ bài tiểu luận luận chất lượng và đạt kết quả cao theo mong muốn chính mình.

Nguồn vietnhanh.vn