Mở nhà hàng ăn chay
Ẩm thực chay đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trong đời sống ăn uống hiện nay của người dân Việt Nam. Cụm từ “ăn chay” không còn là khái niệm dành riêng cho những người tu hành, các Phật tử, các tín đồ Phật giáo, những người ăn chay trường,… nữa mà đang được đông đảo các tầng lớp, kể cả giới trẻ yêu thích và lựa chọn bởi những lợi ích cho sức khỏe và rèn cho con người lối sống thanh tịnh, tâm hồn thanh thoát, nhẹ nhàng.
Do đó, để đáp ứng được nhu cầu của thực khách, đã có rất nhiều nhà đầu tư mở nhà hàng ăn chay để khởi nghiệp kinh doanh. Bởi đối tượng khách hàng mở rộng và ngày càng tăng cao nên hình thức kinh doanh mở nhà hàng ăn chay giúp mang lại sự ổn định về doanh thu.
Xu hướng ăn chay tại Việt Nam hiện nay
Đời sống tăng cao, giờ đây ăn không chỉ để no mà cần đảm bảo sức khỏe. Bởi vậy ăn chay đang được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên việc ăn chay cũng cần đúng cách, không quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn chay thanh đạm đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe và tinh thần.
Chính vì vậy, các món ăn chay cũng từ đó mà phát triển đa dạng hơn nhờ sự sáng tạo, phối trộn các nguyên liệu, gia vị và kỹ thuật chế biến tài tình từ những người đầu bếp.
Việt Nam là một đất nước có tới 80% dân số theo đạo Phật. Vì vậy, vào những ngày rằm, mùng một, mùa Vu Lan,… đều thu hút lượng người ăn chay rất lớn. Ngày nay, có một bộ phận không nhỏ giới trẻ lựa chọn ăn chay để tốt cho sức khỏe cũng như một cách để dưỡng tâm thanh tịnh. Điều kiện này sẽ tạo cho thị trường ẩm thực chay Việt Nam sẽ phát triển phổ biến hơn nữa trong nhiều năm tới.
Các nhà hàng, quán ăn chay mở ra khắp nơi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với thị trường cạnh tranh hiện nay, nếu bạn đang có dự định mở nhà hàng ăn chay thì không nên bỏ qua những bí quyết để giúp bạn thực hiện thành công ý tưởng kinh doanh nhà hàng của mình.
Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn chay thành công
1. Chọn địa điểm phù hợp
Trong kinh doanh ẩm thực, vị trí mặt bằng là yếu tố quan trọng bạn phải đặt lên hàng đầu. Địa điểm kinh doanh nhà hàng đóng vai trò quan trọng, nó quyết định đến số lượng khách hàng cũng như lợi nhuận thu được.
Thông thường các nhà hàng sẽ ưu tiên chọn những vị trí, địa điểm náo nhiệt, nơi đông dân cư để dễ tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, đối với việc mở nhà hàng ăn chay, bạn nên chọn những nơi ít ồn ào, trong những con hẻm nhỏ yên ắng, không gian yên tĩnh, thoáng mát để thu hút thực khách. Nếu muốn tiếp cận được nhiều khách hàng, bạn nên ưu tiên mở những vị trí gần các chùa, các khu văn phòng,…
2. Chuẩn bị nguồn vốn
Mở nhà hàng ăn chay cần bao nhiêu vốn là thắc mắc chung của rất nhiều nhà kinh doanh, nó là yếu tố không thể thiếu giúp hiện thực hóa dự định kinh doanh của bạn.
Vốn đầu tư ban đầu sẽ bao gồm các khoản chi phí như: tiền thuê mặt bằng, sửa chữa nhà hàng, mua sắm các vật dụng như bàn ghế, chén dĩa, chi phí nguyên liệu, trang trí quán, thuê nhân viên,…
Ngoài ra, bạn cần có thêm một khoản chi phí dự phòng, hay còn gọi là phí duy trì hoạt động nhà hàng cho ba tháng đầu tiên, vì trong thời gian đầu đa số bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn là thu lại lợi nhuận.
3. Thiết kế không gian thanh tịnh, nội thất phù hợp
Tuỳ vào loại hình kinh doanh mà bạn thiết kế không gian nhà hàng ăn chay sao cho phù hợp. Việc mở nhà hàng ăn chay thì không gian của quán cần được chú trọng đến sự tĩnh lặng với màu sắc nhẹ nhàng, hài hòa.
Bạn có thể thiết kế theo phong cách Phật giáo, trang trí các loại tranh hình hoa sen hoặc hình ảnh vùng quê thanh tịnh. Âm nhạc dành cho nhà hàng cũng cần nhẹ nhàng, truyền thống, tốt nhất nên mở các bài hát về Phật giáo hoặc những giai điệu du dương, không lời,…
Rất nhiều khách hàng tìm đến những nhà hàng chay để thay đổi không khí, kiếm một không gian thanh tịnh sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vì vậy nên việc thiết kế không gian nhà hàng ăn chay sao cho phù hợp cũng là điều đáng quan tâm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những mẫu thiết kế nhà hàng chay đẹp trên mạng để thu hút và tạo thiện cảm với khách hàng.
4. Xây dựng thực đơn đa dạng, nguồn nguyên liệu tươi ngon
Các món ăn chay thường sẽ không đa dạng như những món ăn mặn. Vì vậy, việc xây dựng một thực đơn phong phú, đa dạng với nhiều sự lựa chọn khi mở nhà hàng ăn chay là một điểm cộng rất lớn giúp cho công việc kinh doanh của bạn thuận lợi trong thị trường cạnh tranh hiện nay.
Để làm được điều đó, một yếu tố quan trọng bạn cũng nên lưu ý đó là nguồn cung cấp nguyên liệu uy tín và an toàn, đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon, mang lại cảm giác thanh đạm cho thực khách, và tăng khả năng muốn quay lại nhà hàng.
Học hỏi kiến thức về ẩm thực chay – Chìa khóa kinh doanh thành công
Bên cạnh những kinh nghiệm trên, việc học hỏi kiến thức về ẩm thực các món chay là chìa khóa giúp cho công việc kinh doanh của bạn thành công.
Bên cạnh đó, bạn cần phải có sự sáng tạo và tinh tế trong việc kết hợp các nguyên liệu lại với nhau, chế biến món ăn bắt mắt, kích thích vị giác của thực khách. Đồng thời, việc cân đối dinh dưỡng cũng rất quan trọng, vì những người ăn chay trường vẫn cần đủ chất.
Vì vậy, bạn hãy tập ăn đồ chay, tìm hiểu cách chế biến chúng, tạo ra hương vị đặc trưng, hấp dẫn sẽ giúp nhà hàng của bạn ghi điểm trong lòng thực khách khiến họ ưu tiên lựa chọn nhà hàng chay của bạn thay vì đối thủ.
Bắt đầu bất cứ một công cuộc kinh doanh nào đều là việc không dễ dàng. Hy vọng những bí quyết này sẽ giúp các bạn có được kinh nghiệm mở nhà hàng ăn chay tốt nhất và sẽ sớm tạo được tiếng vang cho thương hiệu của mình. Chúc các bạn thành công!
Nguồn FnB Việt Nam