BẾP NHÀ HÀNG VIỆT NAM – TÌM HIỂU ẨM THỰC VIỆT

Người đăng: Hòa Trần | Ngày đăng : 28-09-2022 14:29 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Để mở một nhà hàng Việt Nam, trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đối với người Việt thì ẩm thực là một đề tài thú vị. Đó không chỉ là những món ăn, công thức chế biến. Mà đây là một nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Chúng được biết đến với những nét đặc trưng. Như: tính hòa đồng, đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị với sự kết hợp nhuần nhuyễn nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau . Nhằm giúp tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong từng món ăn… Hiểu về phong tục trong cách ăn uống sẽ giúp mở một nhà hàng thu hút, hiệu quả hơn và thành công hơn.

https://hatiencorp.vn/nha-hang-viet-nam.html

CÔNG TY TNHH SX -TM HÀ TIÊN

Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM

Email: info@hatiencorp.vn

https://hatiencorp.vn/

https://hatiencorp.vn/bep-a-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/danh-muc-san-pham/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-nau-thuc-an/bep-au

https://hatiencorp.vn/danh-muc-san-pham/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-nau-thuc-an/bep-ga-cong-nghiep

https://hatiencorp.vn/bep-tu-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/bep-ham-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/bep-chien-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-inox.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-nha-hang-nho-voi-dien-tich-50-m2.html

https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-cong-nghiep.html

https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-theo-mo-hinh-kinh-doanh.html

#hatiencorp #bepcongnghiep #bep_cong_nghiep #bếp_công_nghiệp #phone0932699924 #inoxcaocap #inox304

Tìm hiểu ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, nguyên lý pha trộn gia vị và những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt trên đất nước Việt Nam. Tuy có ít nhiều có sự khác biệt giữa các vùng miền, dân tộc. Thì ẩm thực Việt Nam vẫn bao hàm ý nghĩa khái quát nhất để chỉ tất cả những món ăn phổ biến trong cộng đồng người Việt.

Đặc trưng của ẩm thực Việt

Theo ý kiến của Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, ẩm thực Việt Nam có 9 đặc trưng:
 • Tính hoà đồng hay đa dạng

Bắt đầu từ tính cách dễ dàng tiếp thu văn hóa. Đặc biệt là văn hóa ẩm thực từ các dân tộc khác của người Việt. Để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam.
 • Tính ít mỡ.

Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ (khá ít món ăn nấu ngập dầu). Không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây. Cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.
 • Tính đậm đà hương vị.

Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác,… Nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị.
 • Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị.

Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua. Cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…
 • Tính ngon và lành.

Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…
 • Dùng đũa.

Việc sử dụng đũa là một nét đặc trưng rất thú vị của ẩm thực Việt. Bạn có thể sử dụng đũa trong hầu hết các món ăn, từ kho, xào, chiên… Hay thậm chí là cả canh. Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình. Ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây.
 • Tính cộng đồng hay tính tập thể.

Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam. Bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.
 • Tính hiếu khách.

Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…
 • Tính dọn thành mâm.

Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm. Dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc. Chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra.

Đặc điểm ẩm thực theo từng miền

Món ăn đặc trưng của miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc toát lên sự tinh tế, nhẹ nhàng thanh tao. Cũng giống như những người con của Hà Nội vậy. Dân dã, dung dị nhưng vẫn đủ tinh tế để tạo ấn tượng sắc nét về một nền ẩm thực của đất kinh kì trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Nét đặc trưng phải kể đến trong ẩm thực miền Bắc chính là sự hài hòa trong cảm quan, hương vị rất vừa phải, không quá chua, quá cay, quá mặn hay quá nồng. Ẩm thực miền Bắc đề cao sự thanh tao, đạm bạc nhưng vẫn tôn lên được những hương vị tinh túy của những món ăn.

Món ăn miền Nam sẽ đậm vị chua - ngọt hơn

Ẩm thực miền Nam

Ẩm thực miền Nam, có thiên hướng hảo vị chua ngọt. Đây là nơi chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan. Có đặc điểm là thường cho thêm đường và hay sử dụng sữa dừa (nước cốt và nước dão của dừa).
Nền ẩm thực này cũng sản sinh ra vô số loại mắm khô. như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía… Ẩm thực miền Nam cũng dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc. Như các loại cá, tôm, cua, ốc biển…. Và rất đặc biệt với những món ăn dân dã, hiện nay đã trở thành đặc sản: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui…
Miền Trung với khẩu vị cay nồng, các món ăn được chế biến theo nhiều cách

Ẩm thực miền Trung

Đồ ăn miền Trung được biết đến với vị cay nồng. Với tất cả tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương vị riêng biệt. Nhiều món ăn cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam. Màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm.
Các tỉnh thành miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Bình Định rất nổi tiếng với mắm tôm chua, các loại mắm ruốc. Hay các loại đặc sản bánh kẹo Đà Nẵng, Huế. Đặc biệt, ẩm thực Huế do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực Hoàng Gia, cho nên rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày. Mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến rất đa dạng với trong nhiều món khác nhau.
Việt Nam có 54 dân tộc anh em. Mỗi dân tộc có đặc trưng món ăn riêng

Ẩm thực các dân tộc

Với 54 dân tộc sống trên nhiều vùng địa lý đa dạng khắp toàn quốc. Ẩm thực của mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đều có bản sắc riêng biệt. Rất nhiều món trong số đó ít được biết đến tại các dân tộc khác. Như các món thịt lợn sống trộn phèo non của các dân tộc Tây Nguyên.

Tuy nhiên, nhiều món ăn đã trở thành đặc sản trên đất nước Việt Nam và được nhiều người biết đến. Như mắm bò hóc miền Nam, bánh cuốn trứng (Cao Bằng, Lạng Sơn). Bánh coóng phù (bánh trôi dân tộc Tày, xuất xứ từ bánh trôi tàu của người Hoa). Lợn sữa và vịt quay mắc mật (quả mặt). Khâu nhục Lạng Sơn (ảnh hưởng từ Quảng Đông, Trung Quốc). Phở chua, cháo nhộng ong, phở cốn sủi, thắng cố… Các món xôi nếp nương của người Mường, thịt chua Thanh Sơn (Phú Thọ)…

Nhà hàng Việt Nam

Một số loại hình nhà hàng Việt Nam thường gặp

Dưới đây là 7 loại nhà hàng phục vụ món Việt mà Hà Tiên tổng hợp được giúp bạn tham khảo!
 • Nhà hàng phục vụ theo định xuất – Set Menu Service. Có thể chọn các món đặc trưng theo vùng miền như: Nhà hàng món Bắc, Nhà hàng món Huế, nhà hàng đặc sản Tây Nguyên, Đặc sản Tây Bắc, chuyên các món lẩu, nướng….
 • Nhà hàng chọn món – A lacarte. Thực đơn tương tự như set menu
 • Nhà hàng tự phục vụ – Buffet. Tổng hợp các món ăn 1 vùng hoặc nhiều vùng. Kèm các loại đồ uống, tráng miệng của Việt Nam
 • Nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh – Fast food. Bánh mì, xôi, các loại nước uống….
 • Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống – Coffee shop. Phục vụ phở, hủ tiếu, bún bò….
 • Nhà hàng với 1 hoặc vài món ăn chủ đạo: Phở, hủ tiếu, bún bò, miến….

Bếp nhà hàng món ăn Việt Nam cần chú ý những gì

Bếp nhà hàng Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam chú trọng ăn ngon. Tuy đôi khi không đặt mục tiêu hàng đầu là ăn bổ. Bởi vậy trong hệ thống ẩm thực người Việt ít có những món hết sức cầu kỳ, hầm nhừ ninh kỹ như ẩm thực Trung Hoa. Cũng không thiên về bày biện có tính thẩm mỹ cao độ như ẩm thực Nhật Bản. Mà thiên về phối trộn gia vị một cách tinh tế để món ăn được ngon. Hoặc sử dụng những nguyên liệu dai, giòn thưởng thức rất thú vị. Dù không thực sự bổ béo (ví dụ như các món măng, chân cánh gà, phủ tạng động vật…).
Người Việt  sử dụng rất nhiều loại rau (luộc, xào, làm dưa, ăn sống); nhiều loại nước canh đặc biệt là canh chua. Trong khi đó số lượng các món ăn có dinh dưỡng từ động vật thường ít hơn. Những loại thịt được dùng phổ biến nhất là thịt lợn, bò, gà, ngan, vịt, các loại tôm, cá, cua, ốc, hến, trai, sò,…
Người Việt cũng có một số món ăn chay theo đạo Phật. Được chế biến từ các loại thực vật, không có nguồn thực phẩm từ động vật.

Thiết bị bếp nhà hàng

Thiết bị bếp nấu:

 • Bếp á, tủ nấu cơm, bếp hầm
 • Lò quay vịt, lò quay heo…
 • Lò nướng…
0/5 (0 Reviews)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?