BẾP NHÀ HÀNG VIỆT NAM – TÌM HIỂU ẨM THỰC VIỆT
Để mở một nhà hàng Việt Nam, trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đối với người Việt thì ẩm thực là một đề tài thú vị. Đó không chỉ là những món ăn, công thức chế biến. Mà đây là một nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Chúng được biết đến với những nét đặc trưng. Như: tính hòa đồng, đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị với sự kết hợp nhuần nhuyễn nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau . Nhằm giúp tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong từng món ăn… Hiểu về phong tục trong cách ăn uống sẽ giúp mở một nhà hàng thu hút, hiệu quả hơn và thành công hơn.
https://hatiencorp.vn/nha-hang-viet-nam.html
CÔNG TY TNHH SX -TM HÀ TIÊN
Địa chỉ: 247 Hòa Bình, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú, TP. HCM
Email: info@hatiencorp.vn
https://hatiencorp.vn/
https://hatiencorp.vn/bep-a-cong-nghiep.html
https://hatiencorp.vn/danh-muc-san-pham/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-nau-thuc-an/bep-au
https://hatiencorp.vn/danh-muc-san-pham/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-nau-thuc-an/bep-ga-cong-nghiep
https://hatiencorp.vn/bep-tu-cong-nghiep.html
https://hatiencorp.vn/bep-ham-cong-nghiep.html
https://hatiencorp.vn/bep-chien-cong-nghiep.html
https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang.html
https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-cong-nghiep.html
https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-nha-hang/thiet-bi-inox.html
https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-nha-hang-nho-voi-dien-tich-50-m2.html
https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-cong-nghiep.html
https://hatiencorp.vn/thiet-bi-bep-theo-mo-hinh-kinh-doanh.html
#hatiencorp #bepcongnghiep #bep_cong_nghiep #bếp_công_nghiệp #phone0932699924 #inoxcaocap #inox304
Để mở một nhà hàng Việt Nam, trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đối với người Việt thì ẩm thực là một đề tài thú vị. Đó không chỉ là những món ăn, công thức chế biến. Mà đây là một nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Chúng được biết đến với những nét đặc trưng. Như: tính hòa đồng, đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị với sự kết hợp nhuần nhuyễn nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau . Nhằm giúp tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong từng món ăn… Hiểu về phong tục trong cách ăn uống sẽ giúp mở một nhà hàng thu hút, hiệu quả hơn và thành công hơn.
Tìm hiểu ẩm thực Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, nguyên lý pha trộn gia vị và những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt trên đất nước Việt Nam. Tuy có ít nhiều có sự khác biệt giữa các vùng miền, dân tộc. Thì ẩm thực Việt Nam vẫn bao hàm ý nghĩa khái quát nhất để chỉ tất cả những món ăn phổ biến trong cộng đồng người Việt.
Theo ý kiến của Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, ẩm thực Việt Nam có 9 đặc trưng:
Món ăn Việt Nam nhiều màu sắc và thơm ngon
Ẩm thực Việt đa dạng theo vùng miền
Đa dạng cả về màu sắc và hương vị
Hương vị đủ cả chua – cay – đắng – mặn – ngọt
Món Việt chú trọng cân bằng âm dương, tạo nên sự hài hoà
Ẩm thực Việt rất phong phú và đa dạng
-
Tính hoà đồng hay đa dạng
Bắt đầu từ tính cách dễ dàng tiếp thu văn hóa. Đặc biệt là văn hóa ẩm thực từ các dân tộc khác của người Việt. Để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam.
Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ (khá ít món ăn nấu ngập dầu). Không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây. Cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.
Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác,… Nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị.
-
Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị.
Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua. Cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…
Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…
Việc sử dụng đũa là một nét đặc trưng rất thú vị của ẩm thực Việt. Bạn có thể sử dụng đũa trong hầu hết các món ăn, từ kho, xào, chiên… Hay thậm chí là cả canh. Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình. Ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây.
-
Tính cộng đồng hay tính tập thể.
Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam. Bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.
Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…
Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm. Dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc. Chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra.
Nhà hàng Việt Nam
Một số loại hình nhà hàng Việt Nam thường gặp
Dưới đây là 7 loại nhà hàng phục vụ món Việt mà
Hà Tiên tổng hợp được giúp bạn tham khảo!
- Nhà hàng phục vụ theo định xuất – Set Menu Service. Có thể chọn các món đặc trưng theo vùng miền như: Nhà hàng món Bắc, Nhà hàng món Huế, nhà hàng đặc sản Tây Nguyên, Đặc sản Tây Bắc, chuyên các món lẩu, nướng….
- Nhà hàng chọn món – A lacarte. Thực đơn tương tự như set menu
- Nhà hàng tự phục vụ – Buffet. Tổng hợp các món ăn 1 vùng hoặc nhiều vùng. Kèm các loại đồ uống, tráng miệng của Việt Nam
- Nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh – Fast food. Bánh mì, xôi, các loại nước uống….
- Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống – Coffee shop. Phục vụ phở, hủ tiếu, bún bò….
- Nhà hàng với 1 hoặc vài món ăn chủ đạo: Phở, hủ tiếu, bún bò, miến….
Nhà hàng phục vụ các món đặc sản Tây Nguyên
Nhà hàng phục vụ món Tây Bắc
Nhà hàng chuyên phục vụ món bún đậu
Nhà hàng chuyên phục vụ món phở
Nhà hàng chuyên phục vụ món hủ tiếu Nam Vang
Nhà hàng chuyên phục vụ món chay
Bếp nhà hàng món ăn Việt Nam cần chú ý những gì
Bếp nhà hàng Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam chú trọng ăn ngon. Tuy đôi khi không đặt mục tiêu hàng đầu là ăn bổ. Bởi vậy trong hệ thống ẩm thực người Việt ít có những món hết sức cầu kỳ, hầm nhừ ninh kỹ như ẩm thực Trung Hoa. Cũng không thiên về bày biện có tính thẩm mỹ cao độ như ẩm thực Nhật Bản. Mà thiên về phối trộn gia vị một cách tinh tế để món ăn được ngon. Hoặc sử dụng những nguyên liệu dai, giòn thưởng thức rất thú vị. Dù không thực sự bổ béo (ví dụ như các món măng, chân cánh gà, phủ tạng động vật…).
Người Việt sử dụng rất nhiều loại rau (luộc, xào, làm dưa, ăn sống); nhiều loại nước canh đặc biệt là canh chua. Trong khi đó số lượng các món ăn có dinh dưỡng từ động vật thường ít hơn. Những loại thịt được dùng phổ biến nhất là thịt lợn, bò, gà, ngan, vịt, các loại tôm, cá, cua, ốc, hến, trai, sò,…
Người Việt cũng có một số món ăn chay theo đạo Phật. Được chế biến từ các loại thực vật, không có nguồn thực phẩm từ động vật.
Thiết bị bếp nhà hàng
Thiết bị bếp nấu:
- Bếp á, tủ nấu cơm, bếp hầm
- Lò quay vịt, lò quay heo…
- Lò nướng…