Bảng dự toán chi phí mở nhà hàng Excel
Bảng dự toán chi phí mở nhà hàng Excel
Tại sao nên lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng Excel
Khi bắt tay vào kinh doanh nhà hàng, bạn cần một bảng dự toán chi phí mở nhà hàng Excel để kiểm soát được nguồn vốn. Nếu không quản lý tài chính tốt thì bạn rất dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt ngân sách và nhiều vấn đề khác. Excel là một công cụ để tính toán, thống kê nói chung và cũng là “bảo bối” rất hữu ích cho các chủ đầu tư.
Việc lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng Excel sẽ đem đến một số lợi ích chính như:
- Biết được ta cần phải làm những gì.
- Biết được số vốn cần phải đầu tư mở nhà hàng là bao nhiêu.
- Biết được chi phí cố định hàng tháng phải trả là bao nhiêu.
- Biết được các khoản chi phí phát sinh.
- …
Các khoản chi phí bắt buộc khi mở nhà hàng
Để có thể lập được một bảng dự toán chi phí mở nhà hàng Excel chính xác nhất, bạn cần biết chi phí mở nhà hàng gồm những hạng mục nào.
1. Chi phí chi tiêu một lần
Đây là những khoản chi phí mà bạn chỉ phải chi trả một lần. Tuy nhiên, trong số này có một số hạng mục chi tiêu một lần duy nhất, ví dụ: tiền đặt cọc mặt bằng, nhưng cũng có một số khác như các thiết bị nấu ăn, dụng cụ phục vụ khách hàng,… cần phải chuẩn bị chi phí thay thế do hao mòn theo năm tháng.
-
Tiền cọc nhà: Chi phí này thường dao động từ 25 – 60 triệu/tháng và thay đổi tùy theo vị trí và quy mô của mặt bằng. Đa số các chủ cho thuê sẽ yêu cầu đặt cọc từ 3 đến 6 tháng, vì vậy bạn cần chuẩn bị một số tiền khá lớn trước khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng.
-
Giấy phép kinh doanh: Bao gồm giấy phép kinh doanh, giấy phép tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm,… Tùy theo khu vực mà chi phí này khác nhau.
-
Setup trang trí nhà hàng: Điều này phụ thuộc vào chi phí tu sửa lại nhà hàng, bởi nếu mặt bằng của bạn là một khoản đất trống hoặc trước đó là quán cafe, cửa hàng quần áo,… Thì bạn phải đầu tư thời gian, công sức và cả tài chính để thiết kế lại nhà hàng sao cho phù hợp với mô hình bạn muốn hướng đến. Chi phí setup trang trí nhà hàng bao gồm các khoản chi phí thi công, cải tạo quán và mua sắm các thiết bị nội thất, bàn ghế nhà hàng,…
-
Thiết bị nhà bếp: Đây là khoản chi phí không thể thiếu khi lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng Excel. Bạn cần lên danh sách những vật dụng, trang thiết bị cần thiết để bắt tay vào sắm sửa.
2. Chi phí định kỳ và liên tục
-
Tiền thuê mặt bằng hàng tháng: Điều này có thể thay đổi nếu chủ cho thuê bắt đóng 1, 3 hay 6 tháng/lần.
-
Lương nhân viên: Bạn có thể thuê nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân, nhân viên chế biến, bảo vệ,… Tùy vào vị trí và lượng công việc mà bạn sẽ trả những mức lương khác nhau.
-
Chi phí nguyên liệu: Chi phí này thay đổi tùy thuộc vào định hướng, hình thức kinh doanh, thực đơn của mỗi quán.
-
Chi phí marketing: Để có thể thu hút khách hàng thì bạn cần các chiến lược quảng cáo. Chi phí quảng cáo còn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn hình thức nào, như phát tờ rơi, chương trình khuyến mãi hay sự kiện trên các mạng xã hội,…
-
Chi phí duy trì hoạt động của quán: Bao gồm tiền điện, nước, mạng wifi, … và các khoản chi phí bạn phải chi trả bất ngờ.