5 Lưu Ý Lựa Chọn Mặt Bằng Mở Quán Cà Phê Khởi Nghiệp

Người đăng: Petnus Vietnam | Ngày đăng : 06-09-2021 20:58 Xem Quy Định Đăng Bài - Bài viết sắp bị xoá

Mở quán cà phê khởi nghiệp

Mở quán cà phê khởi nghiệp là một ý tưởng không tồi và còn trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi đây là thị trường “béo bở” với mức lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường kinh doanh quán cà phê không kém phần cạnh tranh, thống kê kinh tế ngày nay khoảng 70% quán cà phê đã đóng cửa trong năm đầu, 20% trong số 30% còn lại chưa chắc duy trì tới năm thứ ba.
Vì vậy, để quán cà phê khởi nghiệp của bạn không nằm trong 70% kia cần học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Trong đó, việc lựa chọn mặt bằng mở quán cà phê khởi nghiệp phù hợp sẽ giúp việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn bao giờ hết.
Mở quán cà phê khởi nghiệp
Mở quán cà phê khởi nghiệp được nhiều bạn trẻ đầu tư kinh doanh (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm chọn mặt bằng khi mở quán cafe khởi nghiệp

Để chọn được mặt bằng mở quán cà phê khởi nghiệp tốt nhất,  bạn nên dành thời gian tham khảo một số lưu ý được chia sẻ sau đây!

1. Diện tích mặt bằng phù hợp với quy mô

Khi mở quán cà phê khởi nghiệp, quy mô và nguồn vốn mở quán cafe vô cùng quan trọng vì đây là yếu tố quyết định diện tích mặt bằng mà bạn có thể đầu tư là bao nhiêu.
Mỗi mô hình mở quán cà phê khởi nghiệp sẽ có mức yêu cầu về diện tích khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng khi quán cafe đi vào hoạt động.
Điển hình, nếu bạn mở quán cà phê khởi nghiệp mô hình quán cafe sân vườn thì chắc chắn diện tích phải rộng rãi, thoáng đãng, tầm khoảng 50 – 100 mét vuông để đáp ứng nhu cầu tạo cảnh quan xanh, không gian yên tĩnh,…cho khách hàng đến quán.
Ngược lại, nếu số vốn còn hạn chế, bạn muốn mở quán cà phê khởi nghiệp với quy mô quán cafe bình dân, nhỏ thì diện tích khoảng 15 mét vuông trở xuống là được. Ngoài ra, với quán cafe take away thì chỉ cần 4 mét vuông là có thể kinh doanh, hoặc đơn giản bạn chỉ cần một chiếc xe đẩy tiện lợi di chuyển trên đường là đã kinh doanh cà phê được.

2. Mặt bằng tiếp cận khách hàng mục tiêu

Lưu ý khi lựa chọn mặt bằng mở quán cà phê khởi nghiệp tiếp theo cần quan tâm là gì? Là phải xác định được khách hàng mục tiêu là ai? Họ thường xuất hiện ở đâu? Nơi nào tập trung nhiều khách hàng mục tiêu nhất?
Khách hàng mục tiêu chính là người “nuôi sống” quán cà phê của bạn, vì vậy hãy tìm mặt bằng sao cho tiếp cận tối đa lượng khách hàng bạn nhắm đến.
Mở quán cà phê khởi nghiệp
Lựa chọn mặt bằng thu hút khách hàng tiềm năng nhiều nhất đến quán cà phê (Nguồn: Internet)
Tùy vào đối tượng khách hàng bạn sẽ có những lựa chọn về mặt bằng khác nhau, như:
– Nếu khách hàng mục tiêu là học sinh, sinh viên, giới trẻ: Nên lựa chọn vị trí gần trường học, công viên, khu vui chơi,…
– Nếu khách hàng mục tiêu là công nhân, người lao động, người có thu nhập trung bình: Nên chọn vị trí gần khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, khu dân cư bình dân,…
– Nếu khách hàng mục tiêu là dân công sở, người có mức thu nhập cao: Ưu tiên chọn khu chung cư, văn phòng làm việc, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại,…Cafe sân vườn thì chọn khu thoáng đãng, yên tĩnh,…
Ngoài ra, bạn có thể mở quán cà phê khởi nghiệp dựa vào xu hướng, sở thích của một nhóm khách hàng nào đó như hội mê sách, thích chụp ảnh, thích đi phượt, thích….

3. Mặt bằng có giao thông như thế nào?

Việc hiểu được mật độ giao thông nơi bạn chọn mở quán cà phê khởi nghiệp vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh cafe mà bạn lựa chọn.
– Đối với cà phê bình dân: Cần mật độ giao thông trung bình, ít xe lớn. Vì cà phê bình dân quen thuộc với cách ngồi thưởng thức trên vỉa hè, gần mặt đường, nếu có nhiều xe lớn sẽ gây khói bụi, ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng. Hoặc bạn cũng có thể cân nhắc việc dời ghế ngồi cho khách vào sâu bên trong để không bị ảnh hưởng.
– Đối với cà phê sân vườn, cà phê sách: Giao thông ở mô hình này cần tránh nơi đông đúc, nên chọn mặt bằng ở nơi thoáng đãng, yên tĩnh. Có thể chọn đặt quán ở những con hẻm dễ tìm, chung cư cao ốc,…
– Đối với cafe take away: Nên chọn nơi có mật độ giao thông đông đúc, nhưng phải có chỗ an toàn để khách hàng dừng lại gọi món.
Mở quán cà phê khởi nghiệp
Quán cà phê sân vườn nên chọn nên có giao thông vắng, yên tĩnh (Nguồn: Internet)

4. Mặt bằng phải có chỗ để xe

Cho dù bạn mở quán cà phê khởi nghiệp ở quy mô nào thì chỗ để xe cho khách là yêu cầu bắt buộc. Nếu quán cà phê của bạn không có chỗ để xe, bắt khách phải đi gửi xe hoặc tự tìm chỗ để giữ xe thì chắc chắn  bạn sẽ mất đi một lượng khách đáng kể.
Thế nên, hãy tìm mặt bằng đủ rộng để có chỗ giữ xe cho khách. Nếu không, bạn cần tìm thuê vị trí xung quanh quán cà phê của mình để giữ xe cho khách, tuy nhiên ưu tiên nơi gần quán để tránh việc khách hàng phải đi bộ quá xa.
Đặc biệt, để đảm bảo cho khách hàng cảm thấy yên tâm và thoải mái khi thưởng thức cà phê, bạn nên thuê 1 hoặc 2 bảo vệ để trông xe, chỗ giữ xe cần có camera quan sát,…và tuyệt đối không được lấy tiền giữ xe của khách nhé!

5. Chi phí thuê mặt bằng

Mở quán cà phê khởi nghiệp, đã nói là khởi nghiệp thì việc quản lý và sử dụng nguồn vốn rất quan trọng và hãy chắn rằng bạn đã lập kế hoạch kinh doanh quán cafe với sự cân nhắc về khoản chi phí thuê mặt bằng bạn có thể đầu tư là bao nhiêu.
Thông thường, để tiết kiệm và chọn được mặt bằng có chi phí thuê hợp lý, bạn nên khảo sát giá xung quanh khu bạn muốn mở quán cà phê khởi nghiệp. Tìm hiểu từ giá thuê nhà, thuê mặt bằng cho đến giá đất, giá sang nhượng quán. Việc này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và tầm giá ở khu vực đó và lựa chọn được mức chi phí có thể bỏ ra để kinh doanh.
Ngoài ra, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định, đặt câu hỏi bạn có đủ khả năng để thuê mặt bằng đó nếu kinh doanh không thuận lợi không? Nếu câu trả lời là đủ, thì hãy quyết định thuê nhé!
Mở quán cà phê khởi nghiệp
Chi phí mặt bằng quán cafe cần phù hợp với quy mô và nguồn vốn (Nguồn: Internet)
Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng khi mở quán cà phê khởi nghiệp, hy vọng sẽ giúp các bạn có ý định khởi nghiệp kinh doanh cà phê sẽ có thêm kiến thức. Kinh doanh quán cafe là một quá trình đòi hỏi bạn phải trau dồi kiến thức và nỗ lực từng ngày! Chúc bạn may mắn và thành công trong thị trường đầy cạnh tranh này!
Nguồn FnB Việt Nam
5/5 (1 Review)

Tiếp cận 100 triệu khách hàng tiềm năng trên hệ sinh thái Faceseo

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Faceseo?