Mở quán cafe ở Hà Nội
Hà Nội – Thủ đô với nghìn năm văn hiến, đô thị loại một của Việt Nam cùng sự phát triển vượt trội. Số người sinh sống ngày càng gia tăng, song song đó là nhu cầu thị trường F&B vô cùng đa dạng, đặc biệt là các quán cafe mọc ra ngày càng nhiều. Bởi vậy, mở quán cafe ở Hà Nội là ý tưởng khởi nghiệp được nhiều bạn trẻ lựa chọn.
Nhưng kinh doanh quán cafe không dễ dàng như mọi người hay lầm tưởng. Thế nên, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu thực hiện ý tưởng mở quán cafe ở Hà Nội của mình.
Kinh nghiệm mở quán cafe ở Hà Nội
Để giúp các bạn tránh những sai lầm trong kinh doanh quán cafe, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng những kinh nghiệm mở quán cafe ở Hà Nội thu hút khách hàng được chia sẻ tận tình!
1. Tại sao nên mở quán cafe ở Hà Nội?
Khi có ý định mở quán cafe ở Hà Nội bạn có thử đặt câu hỏi tại sao lựa chọn kinh doanh quán cafe tại Hà Nội mà không phải nơi nào khác? Hãy trả lời được câu hỏi này trước khi lên kế hoạch kinh doanh quán cafe của mình nhé!
Thị trường cafe Hà Nội hiện nay vô cùng sôi động, được nhà nhà người người ưa chuộng. Với gần 8 triệu người sinh sống cùng hàng nghìn khách du lịch quanh năm, mở quán cafe ở Hà Nội thật sự là lựa chọn tiềm năng với mức lợi nhuận hấp dẫn cho bạn. Vì vậy có thể khẳng định, đây là ý tưởng khởi nghiệp đáng để bạn thử nghiệm.
2. Văn hóa thưởng thức cafe ở Hà Nội?
Khi mở quán cafe ở Hà Nội hay bất kỳ nơi nào, bạn nên dành thời gian tìm hiểu văn hóa ẩm thực, đặc biệt là văn hóa uống cafe của nơi đó như thế nào? Ở Hà Nội, đối tượng sử dụng khá đa dạng nhưng tập trung nhiều nhất là các bậc lão thành, dân kinh doanh, văn phòng, người trẻ và họ sẽ có những khung giờ khác nhau:
– Dân văn phòng, người trẻ thường đi cafe vào buổi chiều, tối để giao lưu, tán gẫu, gặp gỡ,…
– Dân kinh doanh đi cafe vào buổi trưa để gặp gỡ đối tác, trao đổi công việc,…
– Người lớn tuổi lại chọn đi cafe vào buổi sáng để thưởng thức ly cafe thơm lừng, gặp gỡ trò chuyện, cùng nhau chơi vài ván cờ,…
Với đặc trưng trên, khi mở quán cafe ở Hà Nội bạn nên dựa vào khách hàng mục tiêu mình hướng đến và chọn loại hình cafe phù hợp. Theo kinh nghiệm người đi trước, hai loại hình được yêu thích khi mở quán cafe ở Hà Nội hiện nay là:
– Quán cafe phong cách truyền thống: Thiết kế quán theo dạng phố cổ Hà Nội, hoặc đơn giản là những quán vỉa hè, quán cafe cóc bình dị, đơn sơ với những chiếc bàn, chiếc ghế nhỏ. Loại hình này không quan trọng hình thức nhưng lại chú trọng mặt chất lượng đồ uống.
– Quán cafe phong cách hiện đại: Ngược lại với phong cách trên, khi mở quán cafe ở Hà Nội phong cách hiện đại sẽ chú trọng vào khâu thiết kế, trang trí quán độc đáo để thu hút người trẻ đến check in. Thông thường, những quán cafe này phải biết cách bắt kịp xu hướng được yêu thích để không bị lỗi thời, đủ sức cạnh tranh với các quán cafe khác.
3. Ưu nhược điểm khi mở quán cafe ở Hà Nội
Theo kinh nghiệm mở quán cafe ở Hà Nội được nhiều người chia sẻ lại, để kinh doanh thành công bạn phải biết được những ưu, nhược điểm của nó để tránh rủi ro và phát huy thế mạnh mình đang có.
Khi mở quán cafe ở Hà Nội, những ưu thế kinh doanh bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, đó là:
– Dân số đông, nhu cầu cao
– Văn hóa thưởng thức cafe phổ biến
– Nhiều loại hình cafe (cafe bình dân, cafe hiện đại,…)
– Chi phí đầu tư đa dạng (tùy mô hình cafe lựa chọn)
– Đa dạng đối tượng khách hàng: địa phương, du lịch
Ngoài những ưu điểm trên, khi mở quán cafe ở Hà Nội bạn cần quan tâm những rủi ro sẽ phải đối diện:
– Chi phí thuê mặt bằng cao
– Cạnh tranh khốc liệt với thương hiệu lớn
– Quán cafe mới mở ra quá nhiều
– Mất thời gian dài để xây dựng thương hiệu
– Dễ bị thất bại nếu không chọn đúng mặt bằng, menu, xu hướng
– Người dân có thói quen đến những quán cafe quen trước đó
– …
Với những ưu nhược điểm trên, bạn nên cân nhắc và đưa ra kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất khi mở quán cafe ở Hà Nội.
4. Chi phí mở quán cafe ở Hà Nội
Như bạn đã biết, một trong những nhược điểm lớn nhất khi mở quán cafe ở Hà Nội chính là chi phí đầu tư vì đây là một trong những thành phố lớn, đắt đỏ nhất trên cả nước. Vì vậy, để mở quán cafe ở Hà Nội bắt buộc bạn phải chuẩn bị số vốn mở quán cafe tương đối với quy mô quán cafe mà bạn dự định mở.
Được sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm, để mở quán cafe ở Hà Nội quy mô cafe cóc, cafe bình dân bạn có số vốn tối thiểu từ 70 triệu. Với mô hình cafe mở tại các phố cổ Hà Nội thì cần chuẩn bị từ 150 triệu. Tiếp theo, quán cafe có quy mô lớn như cafe sân vườn, cafe nhạc sống, cafe sách, cafe hiện đại thì số vốn tối thiểu bạn cần đầu tư phải từ 250 triệu.
Đây chỉ là những định mức tham khảo để giúp bạn hình dung khi có dự định mở quán cafe ở Hà Nội. Để chính xác hơn, bạn nên xác định mô hình, địa điểm, khách hàng,…mình hướng đến và lên kế hoạch từng bước thật kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng kinh doanh quán cafe của mình.
Trên đây chỉ là một vài ý nhỏ trong kinh nghiệm mở quán cafe ở Hà Nội bạn nên biết. Vì vậy, khi có ý định khởi nghiệp kinh doanh cafe ở Hà Nội hay bất cứ đâu bạn cũng nên học hỏi kiến thức từ người đi trước, dành thời gian nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu để có một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, giúp bạn xử lý mọi khó khăn, thử thách trong quá trình kinh doanh. Hy vọng bài viết sẽ giúp việc mở quán cafe ở Hà Nội của bạn hiệu quả hơn, chúc bạn may mắn và thành công!